Mỗi Sự Tồn Tại Là Một Giá Trị

Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ,
Ta đã biết ngươi;
trước khi ngươi lọt lòng mẹ,
Ta đã thánh hóa ngươi.” (Gr 1,5)

Ngồi uống café, đồng nghiệp buột miệng về chở vợ đi phá thai. Anh là người Công giáo. Nhưng vợ thì không. Đi phá thai, anh nói mà như đi cắt một khối u khỏi cơ thể vậy. Đơn giản đến thế sao? Một sinh mạng con người chỉ thế thôi sao?

Trong tác phẩm nhảy xa của nhà văn Olga Slavnikova lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vedernikov là một vận động viên nhảy xa tài năng. Cô chuẩn bị tham dự giải vô địch châu Âu. Thế rồi, đùng một cái, tại nạn xảy ra khiến mọi dự tính của cô không thực hiện được và thậm chí làm thay đổi cuộc đời cô. Trong cú nhảy cuối cùng, cô đã nhảy ra cứu cậu bé Karavayev khỏi chiếc xe tải đang lao tới. Cậu bé được cứu thoát chết trong gang tấc nhưng cô đã mất đi đôi chân của mình và mất luôn tài năng hứa hẹn một cuộc đời rực rỡ phía trước. Một cuộc đời được cứu và một cuộc đời bị bẻ gãy.

Điều trớ trêu là Karavayev, cậu bé được cứu sống, sau này đã trở thành một tên du đãng, xấu xa. Thế nhưng Vedernikov không hối tiếc vì đã cứu sống anh ta. Cô khẳng định rằng dù thế nào đi nữa, sự tồn tại của anh ta là một giá trị. Giá trị ở chỗ anh ta là một con người mang sự sống. Tự sự sống đó, biện minh cho việc anh ta xứng đáng được cứu, bất chấp mọi lý do khác.

Tác phẩm đã được đề cử giải thưởng văn học Nga vì giá trị cao cả của nó. Bất chấp mọi lý do, mỗi sự tồn tại là một giá trị. Phải, sự sống là một giá trị mà nó phải được bảo vệ trước mọi lý do. Thế mà cuộc sống thì hầu như ngược lại. Người ta tìm đủ mọi lý lẽ để biện minh cho việc giết chết sự sống của một con người.
Theo báo cáo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố năm 2017, Việt Nam nằm trong danh sách một trong 5 nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới và là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất châu Á. Thật không thể tưởng tượng nổi. Việt Nam của chúng ta đó sao?

Ngày bé, tôi còn nhớ, mỗi lần có một chiếc máy bay trên bầu trời là đám nhóc lại hò hét reo lên sướng rân cả người. Các cụ lớn tuổi thì cứ tấm tắc gật gù vì cái sự lạ lùng khó hiểu, làm sao đống sắt khổng lồ đó có thể bay lơ lửng trên bầu trời, thậm chí chúng chỉ mất mấy tiếng đồng hồ để bay nửa vòng trái đất? Thật là kỳ lạ và đáng thán phục thay, trí thông minh sáng tạo của loài người.

Thường, chúng ta lấy làm sửng sốt vì những điều lớn lao mà khoa học ngày nay làm được. Thế nhưng, có những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày còn kỳ diệu, lạ lùng hơn nữa.
Có bao giờ bạn ngắm một chú muỗi bay vo ve không? Bạn hãy một lần ngắm kỹ nó xem, không phải để đập cho nó một phát mà để ồ lên một tiếng, vì cái diệu kỳ đằng sau hình hài một chú muỗi nhỏ bé. Chỉ đôi cánh bé tí tẹo, những cái chân yếu ớt thế mà chú có thể bay lên hạ xuống thật nhịp nhàng và tuyệt nhiên không hề đâm sầm vào đâu đó như cái máy bay. Chẳng cần một cỗ máy nào trong nó. Chẳng cần ai cầm lái. Thật kỳ lạ. Làm sao chú có thể làm được điều đó? Chính là nhờ sự sống mà Đấng tạo hóa ban cho chú.

Sự sống thật diệu kỳ. Nó tinh vi phức tạp hơn vạn lần những cỗ máy loài người chế tạo ra. Một con muỗi còn mang nơi nó một huyền nhiệm lạ lùng đến vậy thì sự sống nơi con người có linh hồn càng thiêng liêng hơn biết chừng nào. Thiên Chúa đã ban cho con người sự sống đó, thiêng liêng và bất khả xâm phạm. “Thiên Chúa coi trọng mỗi con người và yêu thương họ dường như họ là thụ tạo độc nhất của Người trên trần gian. Một em bé có phẩm giá vô hạn, vì Thiên Chúa nhìn đến em, và không ai có quyền phá hủy phẩm giá đó.” YOUCAT,#280

Nhưng anh có lý lẽ của anh. Anh sẽ nói rằng người ta không là anh nên không thể hiểu được cảm giác của anh. Họ không trải qua nỗi đau đớn và sợ hãi anh đang phải chịu. Anh cho rằng người ta không thể đưa ra lời khuyên cho anh khi họ không là anh, khi họ không bao giờ hiểu được nỗi đau hay phiền muộn anh đang gánh chịu. Nhưng anh à! là một người Công giáo, phá thai là phạm trọng tội giết người. Hơn nữa, tất cả chúng ta, là con người, chẳng có một lý do nào đủ, dù là vì sợ rủi ro, kinh tế, danh dự, thù hận hay bất cứ lý do nào khác để biện minh cho việc hủy đi mạng sống của một thai nhi, một con người.

Ninh Nang