Bản Tin: Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2018

Trong tâm tình sám hối để chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa Giáng Sinh, vừa qua gia đình Nữ Vương Hòa Bình chúng ta đã có dịp gặp gỡ, chia sẻ và xưng tội trong hai ngày 08 & 09 tháng 12 năm 2018 tại Trung tâm mục vụ Martinô, Tp.Biên Hòa, Đồng Nai.

Hai ngày tĩnh tâm ý nghĩa với chủ đề “Tình yêu ĐẾN để hiến dâng” đã để lại nhiều tâm tình đặc biệt.

Vào lúc 14h00, các bạn bắt đầu quy tụ về 42 Tú Xương để chuẩn bị lên đường. Bánh xe lăn bánh hướng về Đền Thánh Martino, băng qua những con đường ghập ghềnh và dừng lại nơi Trung tâm Mục vụ Martino lúc 16h30. 

Các anh chị em vui vẻ nhận chìa khóa phòng, nhận cẩm nang và lắng nghe những quy định tĩnh tâm. Như vậy là hiệu lực tĩnh tâm đã chính thức bắt đầu.

Sau đó vào lúc 17h00, mọi người cùng tham gia tập hát cho Thánh lễ và cho cầu nguyện Taize.

Sau giờ cơm tối trong nhẹ nhàng và thân tình, cộng đoàn bước vào buổi tối canh thức với chủ đề “Một dân tộc đi trong đêm đen …”.

Ở phần đầu, mỗi thành viên được mời gọi đi vào chiều sâu của “Bóng tối” để cảm nghiệm về tội lỗi và đặc biệt là cơ hội để thấu hiểu sự khát khao ánh sáng. 

Qua phần 2, với chủ đề về “Khải huyền”, với việc sử dụng những trình thuật Khải huyền của Thánh Gioan, các bạn được mời gọi hướng về ngày Chúa quang lâm.

Sau đó, trên con đường ánh sáng hướng về tương lai, mỗi người được mời gọi sống trong tâm tình mong đợi “Trời cao hãy đổ sương xuống”. Đó cũng chính là tâm tình trong phần 3 của giờ canh thức. Qua những tâm tình Đức mến của Thánh Phaolo, 5 cây nến mùa Vọng lần lượt được thắp sáng và Chúa Hài nhi được chị Đồng Hành rước ra để cộng đoàn cung kính bái chào.

Tiếp nối chương trình canh thức, mỗi thành viên được mời gọi tham gia buổi cầu nguyện Taize “ …sẽ nhìn thấy ánh sáng chiếu soi.”. Đây cũng là những giây phút cho mỗi người có cơ hội nhìn lại bản thân sau một hành trình dài, để dọn lòng đợi trông ngày Chúa Giáng Sinh

Trải qua một đêm tĩnh lặng và bình an, sáng ngày Chúa nhật, các bạn được mời gọi thinh lặng ngắm nhìn Chúa Giê-su qua giờ Chầu thánh thể.

Sau giờ ăn sáng, lúc 8h30, nhóm chúng ta tham dự buổi giảng phòng với sự hướng dẫn của Anh nguyên đồng hành Đaminh Lê Đức Thiện, O.P. và được anh chia sẻ rất chân tình về những mẩu chuyện đời thực tế, gần gũi mà vô cùng đáng quý.

Tiếp đó, mỗi thành viên dành cho mình những khoảng lặng riêng để xét mình, nhìn nhận lại đời sống với Chúa và lãnh nhận bí tích Giao Hòa.

Sau giờ Giải tội, Nhóm chúng ta đã cùng nhau tham dự Thánh lễ Chúa nhật II mùa Vọng cách nghiêm trang và sốt sắng. 

Vậy là sau thánh lễ, hiệu lực của chương trình tĩnh tâm đã hết, mọi người cùng nhau ăn trưa, dọn dẹp phòng và tham dự chương trình văn nghệ giáng sinh hết sức sôi động, cùng với màn tìm kiếm một nửa yêu thương vô cùng hấp dẫn. Sau khi được phát những “nửa trái tim”, mọi người vui vẻ ghi những lời chúc rồi đi tìm “nửa còn lại” và ghép đôi để thành 1 cặp đôi hoàn hảo.

Hai ngày tuy không dài nhưng cũng đủ để có thể đem lại cho các bạn những cảm xúc, những phút hồi tâm, nhìn lại bản thân mình với Chúa. Bỏ lại những niềm vui hay trăn trở của cuộc sống, mỗi người đều đã dành cho mình những khoảng lặng và lắng trong tâm hồn để nghe tiếng con tim, lắng nghe “tiếng gõ” của Đấng đang ở trước cửa, để rồi sẵn sàng đón nhận Đấng ấy vào cuộc đời mình. 

Ngày tĩnh tâm kết thúc, chào tạm biệt Martino, chào tạm biệt Đồng Nai, tất cả cùng về lại mái nhà 42, về lại Sài Gòn phồn hoa với những tâm hồn được đổi mới với hy vọng có thể tự góp cho mình một cọng rơm vàng của lòng tốt, hành động để tạo nên cho Chúa Giêsu Hài Đồng một máng cỏ ấm áp trong tâm hồn mỗi người.

Cảm tạ Thiên Chúa đã nâng đỡ và ban cho Nhóm chúng ta một dịp tĩnh tâm thật ý nghĩa. Nguyện xin Chúa Giê-su Giáng sinh ban xuống trên chúng ta muôn ơn lành của Ngài.

Xin kính chúc quý anh chị và các bạn có một tâm tình sốt sắng để đón mừng lễ Giáng sinh sắp tới.

Thông tấn xã NVHB