Thông báo: Chương trình Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2017

“Xin cho con luôn biết dọn đường để Chúa đến trong tâm hồn. Cho con biết luôn đối diện với chính thâm tâm trước bao tội tình.”

(Dọn đường đón Chúa – LM. Thái Nguyên)

Anh chị em thân mến,

Chỉ còn ít tuần nữa, chúng ta sẽ kết thúc năm Phụng Vụ cũ và chính thức bước sang một năm Phụng Vụ mới. Mỗi người được mời gọi mang nơi mình tâm tình chuẩn bị để bước vào Mùa Vọng – Mùa đợi trông Chúa đến.

Đây là dịp để chúng ta nhìn lại bản thân và chuẩn bị tâm hồn để đón chờ Chúa Giáng Sinh. Được mời gọi mặc lấy tâm tình như dân Israel xưa đón chờ Chúa đến, Mẹ Hội Thánh muốn con cái mình chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón mừng ngày Chúa Giáng Sinh. Qua đó, chúng ta nhận ra ý nghĩa thực sự của mùa Vọng là chuẩn bị tâm hồn sốt sắng và tràn trề niềm hy vọng hân hoan, để đợi chờ Chúa đến.

Bạn thân mến, chủ đề tĩnh tâm năm nay là “Tôi Chọn Giêsu”, sẽ là bước khởi đầu mới, giúp cho mỗi thành viên trong Đại Gia Đình NVHB biết dành một khoảng lặng, để nghe tiếng con tim, lắng nghe “tiếng gõ” của Đấng đang ở trước cửa, để rồi sẵn sằng đón Đấng ấy vào cuộc đời mình. Hơn nữa, mỗi người còn được mời gọi: hãy sống Tỉnh thức và Cầu Nguyện, để chuẩn bị đón Chúa Kitô đến với thế gian. Với những ý nghĩa mà truyền thống Giáo hội hướng tới, mùa Vọng vẫn luôn mang nhữ ý nghĩa cụ thể sau:

 1. Đây là dịp để chúng ta mừng ngày Chúa Kitô đã đến với nhân loại cách đây hơn 2000 nămViệc chúng ta kỉ niệm không chỉ để cử hành những nghi thức, những hoài niệm về một thời đã qua, mà là dịp để chúng ta sống thật giá trị những phút giây hiện tại. Với ý nghĩa này, anh chị em chúng ta được mời gọi để sống những năm tháng của lịch sử Cứu Độ bằng cách sống tâm tình đợi chờ đấng Messia của dân Do-thái xưa.

Quả thật, “Ngài đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1, 11). Đây là thực trạng của dân Do-thái ngày xưa, luôn hình tượng hóa Thiên Chúa theo khuôn mẫu đúc sẵn trong trí khôn của họ. Vì thế, họ không muốn đón nhận một Vị Cứu Tinh nghèo nàn, sinh ra trong hang bò lừa bẩn thỉu, … Phải chăng đây cũng chính là thực tại của con người chúng ta, khi luôn hình tượng hóa Thiên Chúa, mà quên mất rằng hình ảnh của Ngài rõ nét nhất nơi những anh chị em xung quanh chúng ta? Chúng ta được quyền tự do lựa chọn, vậy qua dịp tĩnh tâm này, tại sao chúng ta lại không đưa ra quyết định: Tôi chọn Giêsu? Tôi chọn Ngài qua hình ảnh những anh chị em trong gia đình NVHB thân yêu này !

 1. Mùa Vọng cũng là dịp để chúng ta chờ đón ngày Quang Lâm của Đức Ki-tô. Và ngày mà chúng ta không ngờ, thì “Con Người sẽ ngự đến trong vinh quang”, để phán xét nhân loại.

“Hoa quả của lòng tin chính là đức ái”. Để chuẩn bị cho ngày Chúa lại đến, chúng ta đã chuẩn bị được gì cho mình? Giờ Ngài đến, không ai biết, chẳng ai hay; vì vậy nếu không có gì làm hành trang, thì chúng ta không thể bước vào cuộc sống đời sau một cách dễ dàng được. Tuy nhiên, chính Đức Ái sẽ khai mở cho chúng ta một kho tàng to lớn và quý giá, để “đổ đầy” vào hành trang cuộc đời của mỗi chúng ta.

Bạn hãy nhìn lại hành trình cuộc đời mình, liệu bạn đã trao ban tình yêu và lòng mến cho bao nhiêu người? Bạn đã cứu bao nhiêu kẻ gặp nạn như người Samaria nhân hậu? Hoặc bạn đã sống đẹp những phút giây hiện tại như món quà dâng Chúa hay chưa?

Hãy nhớ rằng: Thiếu tình yêu, thiếu bác ái với tha nhân, thì những cố gắng chu toàn các bổn phận thờ phượng sẽ chẳng có nghĩa lý gì.

Hãy dùng dịp tĩnh tâm mùa Vọng này, để dò xét lại lương tâm và canh tân đời sống, nghĩa là phải luôn sẵn sàng đợi chờ Chúa đến!

 1. Mùa Vọng cũng là dịp đón chờ Chúa đến với mỗi người chúng ta. Chúa Giêsu vẫn hằng khao khát ngự trị trong tâm hồn chúng ta. Vì vậy, khi chúng ta dọn dẹp “mảnh đất tâm hồn”, để đón chờ Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh vào tâm hồn chúng ta, thì đó là của lễ đẹp lòng Chúa và là món quà tuyệt vời nhất cho Ngài trong đêm đông giá rét.

Đừng say mê trần thế, đừng khát khao những sự dưới đất, … Hãy khát khao sự công chính và niềm vui ơn cứu độ, khi chúng ta tìm đến với Giêsu. Mỗi khi Rước Lễ, là mỗi lần chúng ta nhận lãnh nguồn sức mạnh linh thiêng cho linh hồn như Chúa đang “giáng sinh” trong lòng mỗi người. Chính vì lẽ đó, mùa Vọng là lúc để chúng ta canh tân cuộc đời, để nên một “hang đá tâm hồn” ấm áp nhận cho Chúa Hài Nhi.

 1. Trên thực tế, mùa Vọng là dịp để chúng ta chuẩn bị tâm hồn thật tốt, để xứng đáng mừng lễ Chúa Giáng Sinh.

Một cách thẳng thắn, không một ai trong chúng ta xứng đáng được gặp Chúa. Ngài là Đấng công chính vô cùng, còn chúng ta thì tội lỗi vô vàn. Vì lẽ đó, mùa Vọng giúp chúng ta có một tâm hồn “bớt bất xứng” hơn, để gặp Chúa. Hãy sám hối để được đón nhận ơn cứu độ, “Thiên Chúa kiên nhẫn đối với anh em; vì Ngài không muốn cho ai phải diệt vong, nhưng muốn mỗi người đi đến chỗ ăn năn hối cải.”(2Pr 3,9). Chính vì lẽ đó, chúng ta phải nhiệt tâm, nhiệt thành, hăng say kiếm tìm những giá trị nhân đức và rèn luyện bản thân mỗi ngày một tốt hơn, mỗi ngày một nên giống Chúa hơn. Qua tĩnh tâm mùa vọng, chúng ta hãy tái khám phá giá trị bản thân và những thiếu xót của con người, để trở nên một Kitô hữu luôn hy vọng được gặp Chúa !

Hãy tận dụng khoảng thời gian tuyệt đẹp với Chúa và với nhau trong dịp tĩnh tâm “Tôi chọn Giêsu” sắp tới, để canh tân tâm hồn đón chờ Chúa đến. Đồng thời, đây cũng là dịp chuẩn bị tâm tình đón mừng “20 năm hồng ân” hình thành và phát triển nhóm Sinh viên Nữ Vương Hòa Bình.

 • Thời gian: ngày 09-10/12/2017
 • Địa điểm: Cộng đoàn Bác Ái Phú Dòng, Giáo phận Xuân Lộc.
 • Địa chỉ: 1710 Phú Dòng, Phú Cường, Định Quán
 • Số lượng: 100
 • Chi phí tham gia:

Học sinh, sinh viên: 150.000 đồng (đã có hỗ trợ)

Người đi làm: 250.000 đồng

 • Phương tiện di chuyển: Thuê xe
 • Địa điểm tập trung: 42 Tú Xương, Quận 3, Tp. HCM

Để đăng ký xin vui lòng liên hệ trực tiếp với thư ký Trần Thị Hồng Khánh SĐT: 01695.772.702

Thời hạn đăng ký: đến hết ngày Chúa nhật 26/11/2017.

Lưu ý:

– Khi đăng kí xin nói rõ tên thánh (nếu có), đầy đủ họ và tên, số điện thoại.

– Khi đi vui lòng mang giấy tờ tùy thân và đồ dùng cá nhân trong 2 ngày, tránh mang theo nhiều tiền hoặc tư trang quý giá.

– Khi đã đăng ký rồi mà hủy sau thời gian chốt danh sách thì anh chị và các bạn vui lòng đóng 50% phí.

Ban Điều Hành