Tình bạn với Chúa Giêsu với giới trẻ tại Nhật Bản

Tình bạn với Chúa Giêsu: phương thuốc cho sự cô đơn và ích kỷ đối với giới trẻ tại Nhật Bản

Kyoto – “Tình bạn với Chúa Kitô và một Giáo hội “sống động” là thuốc giải độc cho sự cô đơn và ích kỷ, điều gây đau khổ cho giới trẻ Nhật Bản. Đó là lời chứng của cha Antonio Camacho, một nhà truyền giáo đến từ Guadalupe và là người lãnh trách nhiệm năm giáo xứ của giáo phận Kyoto.
 

Cha Antonio nói: “Ở Nhật Bản, những người trẻ sống một mình, theo đuổi vật chất, và ‘họ không quan tâm đến cuộc sống, Giáo hội … bất cứ điều gì’. Họ có mọi thứ – tiền bạc, truyền hình, trò chơi – nhưng họ không có ‘ánh sáng’. Họ không muốn kết hôn hoặc có bạn trai hay bạn gái, họ ích kỷ: họ muốn ở một mình. Một trong những nhiệm vụ của tôi là chỉ cho họ thấy rằng một cuộc sống khác là có thể, rằng cuộc sống có thể thú vị và đẹp. Những người trẻ Nhật có rất ít thời gian rảnh, kể cả các hoạt động của trường cũng mở rộng vào cuối tuần và công việc bán thời gian trong ‘konbini’ (minimarket): Họ kiếm tiền và làm nhiều thứ, nhưng họ không có thời gian để tận hưởng chúng”.

Cha tiếp tục: “Xã hội Nhật Bản rất ‘phức tạp’ và nếu bạn không thuộc về một nhóm, bạn không có gì. Tôi đã gặp một cô gái có ý định tự tử với đầy những vết cắt trên cánh tay cô ấy. Cô nói với tôi: ‘Tôi không biết gì về cuộc sống, về ý nghĩa của cuộc sống. Không ai quan tâm đến tôi, ngay cả cha tôi, mẹ tôi hay trường học. Tốt hơn là tôi chết. Tôi trả lời: ‘bạn có thể chết, nhưng bạn cũng có thể quyết định tận dụng cơ hội để trở nên tốt hơn, và nếu bạn muốn tôi sẽ đi bên bạn, chia sẻ ý nghĩa cuộc sống. Một mình rất khó để tìm ra ý nghĩa của cuộc sống, có một người bạn là điều rất quan trọng’. Cô ấy trả lời: ‘Tôi không có bạn’, và tôi nói với cô ấy rằng cô ấy đã có một người. Đó là một điều rất đơn giản, nhưng đối với cô ấy là một cơ hội để tự cứu mình”.

Đối với cha Camacho, điều quan trọng nhất là “sống với giới trẻ”, như một sự hiện diện và một nhà thờ “sống”. Vì lý do này, các giáo xứ ở Kyoto “mở cửa cho những người trẻ” với các cuộc họp mặt và trại vào mùa hè và mùa đông. Mỗi tháng, vị linh mục đến thăm một trường đào tạo y tá, do các nữ tu dòng Đa Minh tổ chức. “Một số bạn trẻ trong số họ có một ý tưởng về Thiên Chúa, nhưng họ không biết đức tin. Do đó điều quan trọng là phải hiện diện”.

Nhà truyền giáo tiếp tục: “Tháng trước, tôi phát biểu tại một trường học, có 15 người. Đó là một cơ hội để truyền giảng Tin Mừng, nơi Chúa Giêsu nói: ‘Thầy không còn gọi các con là tôi tớ, bởi vì tôi tớ không biết điều chủ làm; nhưng Thầy gọi các con là bạn hữu, bởi vì tất cả những gì thầy đã nghe từ Cha, thầy đã cho bạn biết’ [Ga 15:15]. Sau bài phát biểu, có một điều đã đánh động tôi, bởi vì họ chú ý, và họ nói với tôi: ‘Bây giờ chúng tôi biết rằng chúng tôi có một người bạn là Chúa Giêsu Kitô’. Tôi nói với họ: ‘Các bạn có một người bạn, Chúa Giêsu Kitô, người sẽ ở bên cạnh bạn và sẽ giúp đỡ bạn với mọi cách thức và phương tiện”.

Theo cha Camacho, những người trẻ  cần phải làm bạn với nhau và “không chỉ là bạn học, mà là chia sẻ những ước mơ và mọi thứ trước mặt họ”. Một cuộc họp phải vượt qua biên giới của đất nước, và nhìn đến với phần còn lại của thế giới, nắm bắt mọi cơ hội: từ cuộc gặp mặt với người Việt trẻ nhập cư, người Philippines và người Mỹ gốc Latin đến Nhật làm việc, cho đến Thế vận hội mùa hè tới. Cha cho biết: “Vào năm 2020 sẽ có nhiều Kitô hữu và Công giáo tham dự Thế vận hội: đây là một dịp quan trọng, chúng ta phải cho thế giới biết rằng Giáo hội Công giáo Nhật Bản tồn tại, và làm cho các Kitô hữu trẻ trên thế giới gặp gỡ các Kitô hữu trẻ của Nhật Bản và chia sẻ đức tin của họ”.(Asia News 26-6-2018)

 

Ngọc Yến

(RadioVaticana 27.06.2018) – Conggiao.info