Thông báo: Đăng ký Mùa Hè Xanh 2017

“Mình mong chờ Mùa Hè Xanh! Mùa Hè Xanh quả thật đã làm lòng mình trở nên “sung túc” và được đong đầy. Mình được làm chị của mấy đứa em trong Gia đình NVHB, làm cô giáo của một lũ nhỏ, làm bạn tâm giao của một người bạn,… Ừ, thì mình cũng đã làm hết sức cho Mùa Hè Xanh vừa qua. Ấy mà giờ nhìn lại, thấy sức mình vẫn chưa kiệt, muốn làm nhiều thật nhiều cho phỉ tuổi thanh xuân với ý niệm giúp người, giúp đời, giúp mình… Có mấy chiều, ngồi nhìn ra cửa sổ hong nắng, thấy nhớ mảnh đất linh hồn kia quá đỗi, lần đầu tiên bản thân lại có những hoài niệm sâu sắc về một mảnh đất không người quen, chỉ toàn những lạ lùng nơi sông nước, nơi muỗi cắn đến bầm mình…” (Trích Nhật kí HAXACAMA 2016)

Các bạn thân mến,

Một trong những truyền thống tốt lành của Gia đình NVHB sắp được tiếp tục tổ chức vào cuối tháng sáu này: Mùa Hè Xanh. Có thể nói đây thực sự là một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhất trong năm. Đó là khoảng thời gian chúng ta tạm gác lại việc học hành và những bộn bề cuộc sống, khoác lên mình màu áo xanh Nữ Vương Hòa Bình, đem niềm vui và lòng yêu thương đến cho mọi người, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại những vùng sâu, vùng xa.

Sau khi cân nhắc, Ban Đồng Hành và Ban Điều Hành đã quyết định tiếp tục Mùa Hè Xanh 2017 tại Giáo xứ Khánh Hưng (Cà Mau) và Lớp tình thương Vinh Sơn của quý Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn (Buôn Mê Thuột):

  1. Giáo xứ Khánh Hưng, thuộc ấp Khánh Hưng A, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau.

Ở vùng đất địa đầu tổ quốc đầy nắng gió và phèn mặn, kinh tế của bà con sống tại Cà Mau chủ yếu nhờ hai vụ lúa và việc nuôi trồng hải sản ven biển. Nhưng do đất đai kém màu mỡ nên năng suất lúa rất thấp, đánh bắt ven biển phụ thuộc nhiều thời tiết, thu nhập bấp bênh. Năm nay lại thêm thiên tai, nhân tai và hạn hán, đời sống người dân lại thêm khó khăn. Phần lớn các gia đình phải chật vật với cái nghèo nên con đường đến trường của các em học sinh còn gặp nhiều thử thách. Cha Giuse Nguyễn Anh Duy, Cha Sở Giáo xứ Khánh Hưng trăn trở nhiều điều về giáo xứ, về đời sống của bà con (cả lương lẫn đạo), đặc biệt là về các em thiếu nhi. Làm sao cho các em có thể đi học, có cơm ăn áo mặc, được sống trong một gia đình êm ấm, không phải bỏ học đi làm ruộng hay phơi ruốc nữa,…

  1. Lớp tình thương Vinh Sơn được đặt dưới sự coi sóc của quý Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn tại thành phố Buôn Mê Thuột

Các em ở đây chủ yếu là cô nhi. Các em không có cơ hội đến trường như các bạn đồng trang lứa. Để học được cái chữ, các em phải nương tựa vào lớp học tình thương của các Soeur Nữ Tử Bác Ái. Việc học đã khó, việc mưu sinh lại càng khó hơn. Ngoài giờ học, thay vì được chơi đùa với các bạn, nhiều em phải đi làm để phụ ba mẹ lo cho cuộc sống.

Vì thế, mặc dù thành phố Buôn Ma Thuột không mang hình ảnh của “vùng sâu vùng xa” để Nhóm thực hiện chương trình Mùa Hè Xanh như thường thấy, nhưng tại đây, đối tượng để Mùa Hè Xanh của Nhóm muốn nhắm đến vẫn chính là các trẻ em nghèo, có hoàn cảnh không may mắn, nên Lớp tình thương Vinh Sơn vẫn tiếp tục là điểm dừng của chúng ta trong năm nay.

Các anh chị và các bạn thân mến,

Một tháng của Mùa Hè Xanh sẽ là khoảng thời gian ngắn ngủi để chúng ta cố gắng giúp các em củng cố phần nào kiến thức. Bên cạnh đó, Mùa Hè Xanh còn là dịp để chúng ta cộng tác với Cha xứ và quý Soeur trong việc giúp các em (cả lương lẫn đạo) rèn luyện nhân bản – ý thức, trau dồi kỹ năng sống, và có cái nhìn trìu mến, thân thiện hơn với Giáo xứ, Giáo hội…

Mùa Hè Xanh không những là cơ hội để ta được đứng vào vị trí của một vị “thầy”, giúp đỡ các trẻ em trong công việc học tập, mà còn là cơ hội giúp ta có nhiều trải nghiệm vô giá nơi những vùng đất mới. Hơn thế, Mùa Hè Xanh còn là khoảng thời gian để những con người xa lạ, hoặc chỉ “quen nhau vậy vậy”, quy tụ chung trong cùng một mái nhà: cùng ăn, cùng làm, cùng ngủ, cùng cầu nguyện,… Và rồi dưới những mái nhà như thế, cứ tuần tự từng thế hệ NVHB, nhiều con người đã trở nên vô cùng gắn bó một cách rất lạ thường.

Đối với rất nhiều thành viên trong Gia đình NVHB, Mùa Hè Xanh là dịp khiến mỗi cá nhân cảm nhận rõ nhất tinh thần phục vụ: sẵn sàng cho đi cách nhưng không, và lại nhận được rất nhiều…

Các anh chị và các bạn có sẵn lòng để những cảm nghiệm ấy xuất hiện và biến đổi bạn trong Mùa Hè Xanh 2017?

Vì số lượng có hạn, xin các bạn suy nghĩ và nhanh chóng đăng ký cho Ban Điều Hành Nhóm sinh viên Nữ Vương Hòa Bình.

Một số thông tin về Mùa Hè Xanh 2017:

  1. Thời gian tham dự Mùa Hè Xanh 2017:

Giáo xứ Khánh Hưng (khởi hành tối 25/06/2017)        : từ ngày 26/06/2017 đến 30/07/2017.

Lớp tình thương Vinh Sơn (khởi hành tối 01/07/2017) : từ ngày 03/07/2017 đến 30/07/2017.

  1. Đăng ký:

Thời hạn: từ ngày 31/05/2017 đến hết ngày 10/06/2017.

Xin tải mẫu đơn tại: Đăng kí MHX-mẫu , điền đầy đủ thông tin, và gửi về bandieuhanhnvhb@gmail.com trước ngày 10/06/2017.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Phó Nội Giuse Nguyễn Ngọc Huy theo số di động 0167 772 6010.

  1. Họp chung trước khi lên đường

Thời gian       : Thứ 7 ngày 17/06/2017

Địa điểm        : 42 Tú Xương, P7, Q3, Tp. HCM.

  1. Thánh lễ “Ra quân”

Thời gian       : Chúa Nhật 25/06/2017

Địa điểm        : 42 Tú Xương, P7, Q3, Tp. HCM.

  1. Lượng giá Mùa Hè Xanh

Thời gian       : từ ngày 01/08/2017 đến ngày 20/08/2017

Địa điểm        : sẽ thông báo sau.

Ban Điều Hành