Một Chiếc Bánh Chưng, Muôn Vàn Ý Nghĩa

Khi tất cả mọi thứ đi qua thì điều duy nhất còn lại trong ta chính là kỉ niệm”. Câu nói trên quả thật rất đúng với Nhóm chúng ta. Và một trong những kỉ niệm đáng nhớ đối với Nhóm, tuy chỉ mới hai năm trở lại đây vào dịp Tết, chính là được quây quần bên nhau, cùng gói những chiếc bánh chưng đầy ý nghĩa.

Chương trình “Một chiếc bánh chưng, muôn vàn ý nghĩa” năm nay đã diễn ra vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 01; một ngày có vẻ gây ấn tượng đối với không ít người. Nhưng công việc phục vụ thì đâu phải cứ phải là “ngày lành tháng tốt”…

Ngay từ chiều tối hôm trước, Trúc và Trâm “mập” đã bắt tay vào công đoạn chuẩn bị để việc gói bánh diễn ra được  thuận lợi và nhanh chóng hơn. Sáng hôm sau, lúc 7h30, các bạn đã có mặt tại “xưởng bánh” 43 Nguyễn Thông để bắt đầu. Ai ai cũng hồ hởi, phấn khởi bắt tay ngay vào công việc. Để có thể hoàn thành những chiếc bánh chưng thì chắc hẳn không thể thiếu những chiếc lá dong, lá chuối xanh tươi được chính những bạn nam NVHB chở về, và dưới bàn tay khéo léo của các bạn nữ, những chiếc lá đẹp nhất, tươi nhất được lựa riêng để mỗi chiếc bánh làm ra được đẹp hơn. Tiếp đến là công đoạn rửa lá, lau lá và cắt lá. Và cứ thế, hàng loạt những chiếc lá dong được cắt gọn gàng với hai kích cỡ phân biệt (9cm cho lá ngoài và nhỏ hơn là 8cm đối với lá trong). Những chiếc lá chuối cũng được xé ra với hai kích cỡ lần lượt là 7,5cm và 20cm.

Một chiếc bánh chưng ngon là một chiếc bánh hoàn hảo cả về nhân bánh và thịt bánh. Để có một chiếc bánh chưng ngon thì phần làm nhân vô cùng quan trọng. Chính vì thế công đoạn này được chú trọng khá kĩ càng từ lúc ướp thịt, nấu và giã nhuyễn đậu xanh. Màu vàng óng của đậu xanh cùng với những lát thịt thơm phức mùi tiêu hứa hẹn những chiếc bánh chưng tuyệt vời sắp thành hình. Việc chọn và ngâm nếp, nêm muối cũng không kém phần quan trọng. Nếp khô quá thì dở, dẻo quá thì dính, chọn nếp phải chọn làm sao để độ dẻo vừa phải và nếp đó phải được ngâm trong thời gian đủ mềm với độ mặn phù hợp. Khâu chuẩn bị phải nói là quá chi tiết, nhưng được sự hướng dẫn tận tình của cô Nguyễn Thị Thận (cô hiện là giáo dân của Giáo xứ Sài Quất, Hố Nai) và chị Thảo (con gái út xinh xắn và chịu chơi) của cô; công đoạn chuẩn bị cuối cùng cũng xong.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, việc gói bánh bắt đầu được thực hiện. Phần được mong đợi nhất hôm ấy chính là đây. Bởi lẽ đây là lúc mỗi người sẽ có cơ hội được tự tay gói những chiếc bánh ý nghĩa để trao tặng cho những người tuy chưa quen, nhưng đã được gắn kết bởi tình người…

Vì hầu hết chưa gói bánh bao giờ nên lúc đầu các bạn còn khá lúng túng. Thế nhưng chỉ sau vài ba chiếc bánh “gói nháp”, các bạn đã thành thạo hơn rất nhiều. Tiến trình gói bánh diễn ra khá bài bản khi các bạn chia làm ba nhóm để mỗi nhóm sẽ chú tâm thực hiện “khâu chuyên môn” của mình. Nhóm thứ nhất sẽ xếp khuôn lá để tạo hình dáng cơ bản cho chiếc bánh. Tiếp đến, các bạn ở nhóm thứ hai sẽ bỏ nếp, đậu và thịt được chuẩn bị sẵn vào chiếc khuôn đó. Nhóm bạn còn lại sẽ gói bánh và cột lạt để hoàn chỉnh một chiếc bánh. Công việc cứ thế diễn ra cho tới hơn 21g thì khoảng 150 chiếc bánh chưng đã được hoàn thành.

Cũng có một số việc đáng nhớ không thể không kể: Trưởng ban Phụng vụ trở thành “tội đồ” của một nồi đậu khê! Nhưng nhờ thế, Nhóm có một nồi cháo gà đậu xanh (đậu khê) để bồi dưỡng trong đêm canh bánh chưng. “Xếp” chỉ đạo phi vụ gói bánh (cô Thận) tỏ ra khá nghiêm khắc đối với những phần tử gói bánh theo trường phái hội họa trừu tượng, mà những “thợ gói” của trường phái này hay cho ra đời những chiếc bánh không biết nên xếp vào loại bánh nào! Cô cũng tỏ ra bất ngờ đến mức nổi lôi đình với những thành phần cực đoan vốn kiên quyết đi ngược với tiến trình chung của phong trào bánh chưng để lén lút cho ra đời hai cái bánh tét! Chắc hẳn cô thuộc trường phái bảo thủ, nếu không, lẽ ra cô phải khuyến khích các thành phần trên vì sự sáng tạo quá sức của bọn họ; và tặng bọn chúng vài cái “bánh tét nhân mây” để làm mẫu… Rồi còn phải kể đến việc các “nghệ nhân” NVHB, sau những chiếc bánh được khen là gói rất đẹp ban đầu, chắc có lẽ do thiếu ngủ, sau đó lại cho ra đời những chiếc bánh to nhỏ nặng nhẹ đủ chủng loại và rất phong phú, bất chấp những dặn dò kỹ lưỡng về cân lượng…

Rồi cũng đến công đoạn được xem là quan trọng cũng như tốn nhiều thời gian nhất, đó là luộc bánh. Lần lượt từng chiếc bánh được xếp gọn gàng vào nồi và đưa lên bếp nấu. Vì số lượng bánh khá nhiều nên số bánh được chia ra 2 nồi với hai đợt gói. Thú vị nhất là khoảng thời gian buổi tối; lúc mọi người cùng quây quần với nhau cạnh hai nồi bánh. Có lẽ tất cả những mệt mỏi đều tan biến trong không khí bình yên và hạnh phúc đến lạ! Chúng tôi đã được ngồi cạnh nhau để ca hát, chuyện trò (khe khẽ thôi vì chúng tôi vẫn đang hiện diện trong khuôn viên tu viện của các cha Đaminh), “chén chú chén anh” trong bầu không khí mát lạnh đêm khuya.

Gần 01g sáng, nồi bánh đầu tiên đã chín và được vớt ra. Chúng tôi xúm xít quanh nồi bánh và vớt từng chiếc ra, nhúng qua hai chậu nước, rồi xếp bánh trên những chiếc phên để thực hiện công đoạn ép bánh. Thật huyền diệu trước những gì chúng tôi đang được cảm nghiệm! Những chiếc bánh nóng hổi, ướt đẫm nước và nghi ngút khói được đặt xuống đất, giữa sương đêm và khí lạnh; hương vị của đất trời đã thấm nhập vào từng chiếc bánh được gói ghém bằng cả tấm lòng của Gia đình NVHB. Đất, nước, lửa, khí đã hòa quyện trong những chiếc bánh của tình người.

Sau hơn một ngày thì những chiếc bánh chưng đã được hoàn thành dưới bàn tay của những “nghệ nhân” NVHB. Chắc chắn đây chưa phải là những chiếc bánh hoàn hảo theo ý của cô Thận khi hướng dẫn chúng tôi, nhưng đó tấm lòng và công sức được gói trọn trong từng chiếc bánh hôm ấy, những chiếc bánh sẽ được gửi tặng những con người đang phải lầm lũi lang thang mưu sinh giữa Sài Gòn trong đêm khuya.

Một chiếc bánh chưng, muôn vàn ý nghĩa”. Vâng, những tấm bánh được thành hình bởi tấm lòng, công sức và sự đóng góp của rất nhiều người. Chúng con xin cảm ơn công khó và tấm lòng của cô Nguyễn Thị Thận cùng chị Thảo, cảm ơn tấm lòng và sự góp sức của quý Cha Đaminh, quý Soeur Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, các vị ân nhân, các anh chị lớn trong Gia đình NVHB, cảm ơn sự nhiệt thành và rất dễ thương của các bạn mới đến Gia đình NVHB lần đầu vào đúng dịp đặc biệt này. Gia đình NVHB đặc biệt cảm ơn những thiên thần nhỏ thuộc Giáo xứ Thanh An – Bình Phước đang được coi sóc bởi Cha Martino Nguyễn Viết Anh Dũng, một người anh của Gia đình NVHB.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho quý Cha, quý Soeur, quý ân nhân và các anh chị trong Gia đình NVHB cùng các em nhỏ thuộc Giáo xứ Thanh An vì tấm lòng và công sức của quý vị dành cho những người mà chúng con muốn gửi tặng những chiếc bánh này trong dịp cuối năm. Xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Ban Điều Hành