Thư Cha Bề trên Tổng Quyền trong cơn đại dịch Corona

Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi, tôi còn sợ người nào? Chúa là thành lũy bảo vệ đời tôi, tôi khiếp gì ai nữa?… Người che chở tôi trong lều thánh, đem giấu tôi thật kín trong nhà” (Tv 27,1.5)

Anh chị em trong gia đình Đa Minh thân mến,

Như anh chị em đã biết, sau Trung Quốc, nước Ý đang bị tổn thương nặng nề do Covid-19. Một số thành viên của gia đình Đa Minh ở phía Bắc nước Ý đã bị nhiễm virus. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho tất cả những bệnh nhân, những người chăm sóc cho họ, những người đang cố gắng hết sức để tìm cách khắc phục đại dịch và những tác động bất lợi của nó.

Cùng với các anh chị em tại đây – Santa Sabina, tôi muốn nói lên những lời liên đới, như một cử chỉ gần gũi của chúng ta với nhau vào lúc này, khi lợi ích chung đòi hỏi một sự “cách xa xã hội”. Sứ mạng của chúng ta là xây dựng sự hiệp thông và trong thời điểm khủng hoảng này, dường như chúng ta đang tự mình đầu hàng để “bị cô lập”. Có vẻ dường như là nghịch lý khi việc giữ khoảng cách với nhau lại có nghĩa là chúng ta đang thực sự quan tâm đến nhau, bởi vì chúng ta muốn ngăn chặn sự lây truyền của virus corona, đã cướp đi sinh mạng của nhiều người, làm xáo trộn cuộc sống và công việc mưu sinh của hàng nghìn người trên khắp thế giới. Chúng ta giữ khoảng cách, không phải vì chúng ta thấy anh chị em của mình đang có nguy cơ nhiễm virus, hoặc vì chúng ta sợ nhiễm bệnh; nhưng vì chúng ta muốn giúp phá vỡ chuỗi lây lan của virus. Khi hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên quá tải, như đã xảy ra ở miền Bắc nước Ý, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng ta sẽ buộc phải đưa ra các quyết định hết sức đắn đo về mặt luân lý đạo đức – vì thế, liệu rằng một bệnh nhân trẻ tuổi và có tuổi thọ cao hơn sẽ được ưu tiên hơn một người già chăng? Chúng ta hy vọng và cầu nguyện để ngăn chặn điều đó xảy ra ở bất cứ đâu, bằng cách làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn sự lan truyền độc hại hơn nữa. Ở Ý, cũng như ở các nước khác, thật xót xa khi chúng ta không công khai cử hành Bí tích Thánh Thể, Bí tích của sự Hiệp thông, vào thời điểm mà người dân cần nhất vì sự cách ly. Vì thế, chúng ta phải chịu đựng nỗi đau khổ này trong tinh thần đoàn kết và hiệp thông của nhân loại vì “nếu một bộ phận nào đau, thì mọi bộ phận cùng đau (1Cr 12,26).

Trong thời gian quarantena en quaresima- 40 ngày Chay Thánh này, chúng ta được mời gọi tạm ngưng lại và suy ngẫm về sự gần gũi của Thiên Chúa đối với chúng ta. Khi việc thờ phượng công khai bị đình chỉ vì lợi ích của các tín hữu, chúng ta càng ý thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của sự hiệp thông trong tinh thần. Tại nhiều nơi, dường như giáo dân sẽ phải trải qua ngày “Thứ Bảy tuần Thánh” khi mà Giáo hội “kiêng cử không tổ chức Thánh lễ”, suy niệm về Cuộc Thương Khó của Chúa và chờ đợi sự phục sinh của Người (Paschale Solemnitatis-Đại lễ Phục Sinh, 73-75). Theo cách thức này, chúng ta được nhắc nhớ về nỗi khao khát Bí tích Thánh Thể của các anh chị em chúng ta ở những vùng xa xôi, chỉ có thể tham dự Thánh lễ một hoặc hai lần một năm. Bây giờ, hơn lúc nào hết, chúng ta cần tìm cách phá vỡ sự cô lập, để rao giảng Tin Mừng về tình yêu và sự hiệp thông, ngay cả trong “lục địa kỹ thuật số” (ACG Biên Hòa 2019, 135-138). Chúng ta cần nhắc nhở mọi người rằng Đức Giêsu vẫn ở gần chúng ta mỗi khi chúng ta khao khát Bánh Sự Sống.

Tôi muốn gợi nhớ lại những gì chúng ta biết rõ trong tâm hồn chúng ta. Nếu muốn rao truyền Tin Mừng, chúng ta phải ở với con người, ở gần họ! Chúng ta phải vượt qua ranh giới của ngôn ngữ, văn hóa, thậm chí ý thức hệ để rao truyền Lời Thiên Chúa. Ngược lại, nếu muốn ngăn chặn sự lây lan của một thứ gì đó tệ hại, như virus corona chẳng hạn, chúng ta phải giữ khoảng cách, chúng ta phải hạn chế gặp gỡ cá nhân bởi vì bất kỳ cuộc gặp gỡ với khoảng cách gần nào cũng có khả năng lây lan bệnh truyền nhiễm.

Đại dịch hiện nay cho thấy rõ rằng, nếu một điều gì đó lan truyền, thì sự gần gũi và gặp gỡ cá nhân là cần thiết. Khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, chúng ta đừng quên một bài học rằng: nếu chúng ta muốn rao giảng Tin Mừng trong thế giới bị tục hóa này, thì sự gần gũi và gặp gỡ cá nhân là cần thiết. Tôi hy vọng và cầu nguyện cho các trung tâm nghiên cứu, các giáo xứ và các tổ chức tông đồ của chúng ta sẽ tiếp tục trở thành một “sân bay”…, một trung tâm, nơi đó con người đào sâu kiến thức và đức tin để họ cũng có thể tích cực “lan truyền” cho mọi người niềm vui Tin Mừng.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các bệnh nhân và những người đang chăm sóc họ. Ngay cả trong sự cô tịch của chúng ta, Thiên Chúa vẫn ở gần chúng ta, và chúng ta không bao giờ cô đơn vì tất cả chúng ta thuộc về Thân thể của Đức Kitô.

Người Anh Em của anh chị em,

fr. Gerard Francisco P. Timoner III, OP (Tổng Quyền Dòng Anh Em Gíảng Thuyết)

Nguồn: daminhvn.net