Thông Báo: Khai Giảng Niên Khóa 2021- 2022 (27/09/2021)

Hằng năm cứ vào cuối thu, hàng triệu các thế hệ học sinh, sinh viên trên cả nước hân hoan chào đón năm học mới và một hành trình khám phá tri thức lại bắt đầu.

Đối với Nhóm Sinh viên Nữ Vương Hòa Bình, một năm học mới luôn là dịp quy tụ, cũng là dịp để chào đón những thành viên mới. Năm nay chúng ta có một mùa khai giảng thật đặc biệt, không có thánh lễ tại Nhà 42 thân thương, không có tiếng trống khai giảng rộn ràng. Nhưng không vì đó mà Nhóm thiếu đi những làn sóng mới, những tài năng trẻ mới. Năm nay, chúng ta hãy cùng mời gọi những người bạn, người em của mình đến với Nhóm qua các hoạt động online để có thêm nhiều bạn trẻ biết đến Nhóm, góp phần làm cho Gia đình Nữ Vương Hòa Bình thêm lớn mạnh và phát triển.

Năm học 2021- 2022 với chủ đề “KIÊN VỮNG TRONG ĐỨC TIN” nhắc nhớ người Ki-tô hữu, đặc biệt là những bạn trẻ, giữ vững niềm tin nơi Đấng Hằng Sống giữa những khó khăn của đời sống hiện tại. Với chủ đề này, Nhóm hy vọng vào một năm học mới với những khởi đầu và thành công trong bàn tay quan phòng của Chúa và Mẹ.

Nhân dịp này, Cha Linh hướng Giuse Võ Viết Cường O.P đã gửi đến Nhóm những lời chia sẻ thân tình cho một năm học mới:

Các bạn sinh viên thân mến!

Nhân loại đang sống trong một thế giới đầy những xáo trộn và bất ổn. Đặc biệt, đại dịch Covid đang hoành hành, gây bao đau thương và mất mát. Chẳng ai có thể nói cho chúng ta biết, khi nào thì đại dịch này sẽ buông tha cho con người. Mọi hoạt động hầu như bị đình trệ, kéo theo nhịp sống hối hả thường ngày cũng vì thế mà trở nên chậm rãi hơn và thậm chí là tẻ nhạt hơn. Người ta bắt đầu tính toán tới việc sống chung với Corona virus, thay vì loay hoay tìm kiếm phương thế để chế ngự nó. Giờ là lúc người ta sẽ trông chờ vào sự thích ứng với những đổi thay một cách chóng vánh của môi trường chung quanh. Đây đó người ta trưng ra những sáng kiến để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống trong thời kỳ được định danh là “Bình thường mới”; mặc dù cho tới lúc này, chưa một ai có thể đưa ra một khái niệm cụ thể. Trong khi các lãnh vực sản xuất kinh doanh còn án binh bất động thì ngược lại, ngành giáo dục đã tổ chức khai giảng năm học mới với những thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Như vậy, cách nào đó, các bạn sinh viên NVHB cũng đã bắt đầu tham gia vào một cuộc chinh phục mới và hẳn nhiên, đi liền với nó là một tâm thức mới. Nhân dịp này, tôi xin gửi đến tất cả các bạn vài tâm tình, như là dấu chỉ cho thấy chúng ta thuộc về nhau, thuộc về một gia đình – Nữ Vương Hòa Bình.

Trước hết, mặc dù có một sự chênh lệch nhất định giữa các địa phương, nhưng hầu như các tỉnh thành đều đã bước vào năm học mới. Việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ thông tin để thay thế cho các phương pháp dạy và học theo kiểu truyền thống là một giải pháp khả thi, nhất là trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, đây cũng chỉ là một giải pháp tạm thời, bởi dường như kết quả mà nó mang lại chưa thực sự thuyết phục; đó là chưa kể tới những khó khăn mà rất nhiều gia đình đang phải gánh chịu. Tôi muốn nhắc các bạn rằng, những đóng góp tích cực của khoa học kĩ thuật là điều ai cũng ghi nhận. Thế nhưng, đi kèm với nó là những tác hại khôn lường nếu một khi chúng ta không biết cách sử dụng cách hợp lý. Hãy tận dụng nó để tra cứu những kiến thức liên quan đến các môn học; đừng lệ thuộc và xem nó như là cầu nối để mở rộng các mối tương quan. Hãy biến các thiết bị điện tử thành công cụ học tập, chứ đừng xem nó như là thứ để tiêu khiển, phí thời gian và có hại cho sức khỏe. Hãy tận dụng thế mạnh của nó để làm giàu kiến thức cho bản thân; đừng để nó lôi kéo chúng ta vào một lối sống ảo và coi nhẹ các mối tương quan liên ngôi vị.

Thứ hai, chúng ta cần phải biết phân định và chọn lọc thông tin để tránh đi những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Nhằm phục vụ lợi ích cá nhân, nhiều người đã sẵn sàng đưa ra những thông tin có nội dung sai lạc và thiếu nhất quán để gây sự chú ý. Hãy là một người thông thái nếu bạn muốn gia nhập một không gian ảo mà tầm ảnh hưởng của nó đã bao phủ khắp hoàn cầu. Đừng để các trang mạng xã hội dắt mũi chúng ta bằng những chiêu trò nhằm đề cao một lối sống “ảo đến tung chảo”. Đừng để kẻ gian lợi dụng và tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật. Đừng hùa theo số đông để lên án hay chỉ trích người khác, nhất là khi chúng ta chưa tỏ ngọn nguồn câu chuyện.

Thứ ba, hãy trân trọng và giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng. Các bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về an toàn vệ sinh dịch tễ; tìm hiểu cách thức bảo hộ, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, việc sử dụng các loại thuốc sao cho thật đúng… Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn hoặc nhờ các anh chị cựu làm trong ngành Y tế tìm hiểu giúp chứ tuyệt đối không được sử dụng hoặc giới thiệu cho người khác các toa thuốc được đồn thổi mà thực ra không đúng với phác đồ điều trị. Điều đó sẽ vô cùng nguy hiểm.

Thứ tư, hãy liên đới và chia sẻ cho người khác những gì mình có một cách quảng đại và chân thành. Hãy luôn tự nhắc nhở bản thân rằng, dịch bệnh còn kéo dài và vì thế, cuộc sống còn đầy rẫy những khó khăn trước mặt. Hãy trân quý những gì mình đang có, tập sống tiết kiệm và biết dành thêm sự quan tâm cho những người bên cạnh mình.

Cuối cùng, hãy giữ vững đức tin và chuyên cần cầu nguyện. Hãy tha thiết cầu xin để Chúa giúp đẩy lùi cơn đại dịch. Hãy nhớ đến những người thân yêu và cầu nguyện cho họ. Hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho các nhân viên y tế cũng như các thiện nguyện viên đang tham gia chống dịch ở các bệnh viện tuyến đầu. Cầu nguyện cho các bệnh nhân và nhất là những ai đã ra đi trong cơn đại dịch này. Đừng bao giờ quên cầu nguyện cho Giáo Hội cũng như toàn thể nhân loại này sớm được hưởng nguồn bình an của Chúa.

Thưa các bạn, lãnh chúa Chesterfield từng nói: Nếu ta không gieo trồng tri thức khi còn trẻ, nó sẽ không cho ta bóng râm khi ta về già”. Đó là một lời nhắc nhở đáng để chúng ta lưu tâm trên hành trình tìm kiếm những nguồn chân lý cho riêng mình. Biển học thì bao la, điều quan trọng là chúng ta có đủ kiên nhẫn để theo đuổi hay không. Nên nhớ rằng: Không ai sống đủ lâu để học mọi thứ mình cần phải học từ điểm đầu tiên. Để thành công, chúng ta tuyệt đối phải tích cực đi tìm những người đã trả giá để học những điều chúng ta cần nhằm đạt được mục tiêu của mình” (Brian Tracy). Tôi cầu chúc các bạn luôn tươi vui và nhiều sức khỏe. Cầu mong cho hết thảy chúng ta biết tìm đến và học lấy những điều tốt đẹp từ nơi người Thầy Giêsu, Đấng luôn ban phát và giảng dạy những điều thiện hảo nhất.

Thân mến!

Ts. Giuse Võ Viết Cường.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho một năm học mới cũng như một năm sinh hoạt mới của Nhóm.  

Ban Điều Hành