Thông Báo: Đăng Ký Tham Gia Hạ Xanh 2021

“…Tôi có một thói quen khá đặc biệt là dõi theo các bạn nhỏ tung tăng tan học vào mỗi chiều trên từng con dốc. Nhìn các bạn, tôi chợt nghĩ về thời thơ ấu của mình. Các bạn thật hồn nhiên và vô tư biết bao, nhưng cũng kèm theo đó là những nỗi vất vả trong việc đỡ đần phụ giúp cha mẹ. Có một hôm lớp tôi vắng đến 4-5 em học sinh nam, tôi có hỏi lý do và các em bảo vì phải lên rừng bẻ lá và chăn bò phụ giúp cha mẹ. Nghe đến đây, tôi không nỡ lòng la mắng các em nữa mà lại càng thương các em nhiều hơn. Tuy tuổi còn nhỏ, nhưng vì cuộc sống gia đình khó khăn nên có một số em được xem như lao động chính của gia đình. Nhìn các em, tôi ước mình có thể ở đây được lâu hơn,…” (Trích Nhật ký Hạ xanh KonTum 2019)

Anh Chị và các bạn rất thân mến!

Khi đến với Gia Đình NVHB, chắc hẳn chúng ta sẽ không ngừng nhắc đến kỉ niệm rất đỗi thân quen của những tháng ngày công tác tình nguyện nơi những mảnh đất xa xôi, đầy khó khăn. Thật vậy, Hạ xanh là khoảng thời gian rất tuyệt vời của tuổi sinh viên. Với những trải nghiệm sống động, các bạn có thể cháy hết lửa của tuổi trẻ qua việc hy sinh, phục vụ các em nhỏ đồng bào nơi vùng cao nguyên. Đây cũng chính là lúc chúng ta sống cùng nhau, và cùng nhau sống vì mọi người.

Và để duy trì truyền thống tốt đẹp ấy, năm nay Gia Đình NVHB sẽ tổ chức Hạ xanh tại ba địa điểm từ ngày 27/06/2021 đến ngày 31/07/2021:

1.Giáo xứ Kon-Rơ-Bang, Giáo phận Kontum

Địa chỉ: xã Vinh Quang, tỉnh Kontum.

2. Giáo xứ Rờ Kơi, Giáo hạt Đăk Hà, Giáo phận Kon Tum

Địa chỉ:  làng Kram, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kontum.

3. Giáo xứ Quảng Phú, Giáo hạt Đăk Mil, Giáo phận Ban Mê Thuột

Địa chỉ: xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông.

Dưới đây là một vài thông tin về ba địa điểm trên:

1. Giáo xứ Kon-Rơ-Bang

(Tổng số học sinh trong dịp hè này dự kiến khoảng 300-400 em. Có một số em nội trú, còn lại đa số đến từ các làng của giáo xứ.)

Giáo xứ có khoảng 2000 nhân khẩu, đa số là người dân tộc Bana. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào việc trồng cây mì, đi làm thuê vì không có đất đai, do đó nguồn thu nhập không ổn định, đời sống còn nhiều khó khăn.

Điều kiện sống của thiếu nhi cũng vậy: khó khăn và thiếu thốn. Việc học của các em chưa được quan tâm đủ, kiến thức thiếu nền tảng căn bản, điều kiện học tập cũng gặp nhiều hạn chế.

Cha chánh xứ ao ước các bạn sinh viên có thể giúp thắp lên “ngọn lửa sống động” giữa lòng Giáo xứ, giúp cho các em thiếu nhi có cơ hội tiếp cận và bổ túc kiến thức.

 2. Giáo xứ Rờ Kơi

(Tổng số thiếu nhi của Giáo xứ khoảng 350 em, thuộc cấp I và cấp II, đang theo học các lớp giáo lý. Số học sinh dự kiến mà Nhóm sẽ dạy học trong dịp hè này khoảng 150-200 em.)

Giáo xứ Rờ Kơi nằm ở phía bắc của huyện Sa Thầy, thuộc tỉnh Kontum, với khoảng 2100 giáo dân, trong đó có nhiều anh em đồng bào, chủ yếu là người H’lăng.

Theo lời giới thiệu của cha chánh xứ Luca Nguyễn Văn Mạnh, O.P, bà con ở đây còn rất nghèo và nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy. Cuộc sống khó khăn nên việc học tập của các em chưa được ưu tiên đủ. Các em không rành tiếng Việt nên việc tiếp thu cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều em đến cấp II vẫn chưa biết đọc và làm phép tính.

Cha chánh xứ mong ước các bạn NVHB không chỉ chia sẻ cho các em kiến thức mà còn có những kỹ năng để các em mạnh dạn và tự tin hơn trong cuộc sống, thăm hỏi và tiếp xúc với cuộc sống của người đồng bào để có thể đồng cảm với họ nhiều hơn.

Giáo xứ Rờ Kơi đang xây dựng một ngôi Thánh đường mới, cách xa ngôi Thánh đường hiện tại, nên Nhóm được phân chia thành hai điểm để dễ dàng tiếp cận các em: các em cấp II sẽ học tại Thánh đường mới, còn cấp I sẽ học tại Thánh đường cũ trong làng.

3. Giáo xứ Quảng Phú

(Tổng số học sinh tại đây khoảng 700 em, đa phần là người đồng bào H’Mông, Mường, Ê- đê sống rải rác ở các buôn làng.)

Giáo xứ Quảng Phú có khoảng 2500 giáo dân, thuộc nhiều sắc tộc khác nhau, mới được tách từ giáo xứ Quảng Đà vào năm 2019. Địa hình ở đây khá hiểm trở. Người dân sống và canh tác trên đồi núi, đất sỏi đá khô cằn nên sản lượng thu được không cao, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nhà ở của họ chủ yếu bằng ván và tranh nên dễ gặp nguy hiểm khi có mưa bão. Cha mẹ đi làm rẫy cả ngày nên các em thiếu nhi thường xuyên đi học trong tình trạng bụng đói, thiếu quần áo và nhu yếu phẩm hàng ngày. Mặc dù cha chánh xứ đã tạo công ăn việc làm nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ các nhu cầu của người dân.

Theo lời mời gọi của cha chánh xứ, khi đến với miền đất này nhóm NVHB sẽ giúp dạy học cho các em tại ba địa điểm: làng của người đồng bào H’Mông cách giáo xứ chừng 20 km, làng của người M’Nông cách giáo xứ khoảng 7km, và tại giáo xứ để dạy văn hóa và sinh hoạt với các em.

Anh Chị và các bạn rất thân mến,

Vỏn vẹn trọn một tháng Hạ xanh, tuy không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để chúng ta có thể cộng tác với Quý Cha, Quý Soeur, Quý Thầy trong việc chia sẻ với các em nhỏ những kiến thức về văn hóa, giáo lý và đời sống thực tiễn. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để chúng ta có thể vui chơi và “sống” hết mình với người đồng bào.

Hạ xanh không chỉ đơn thuần là việc đến và dạy học, mà còn là việc chúng ta mang trên mình những ngọn lửa của tình yêu thương để thấu hiểu và sẻ chia với các em. Đây cũng là cơ hội để chúng ta có thể gắn kết thêm những con người mới, tuy tưởng chừng như rất xa lạ nhưng lại không thể ngờ chẳng thể thiếu vắng nhau. Và rồi, dưới một mái nhà chung xa quê hương, chúng ta lại trở thành “gia đình’ tự bao giờ.

Riêng đối với các thành viên trong Gia Đình NVHB, Hạ xanh chính là lúc đặc biệt nhất để chúng ta nhìn nhận lại mình có thể cho đi được gì và sẽ nhận lại những gì.

Liệu các Anh Chị và các bạn đã sẵn sàng xách balo lên và đến những nơi này? Xin hãy nhanh tay đăng ký cho Ban điều hành Nhóm Sinh viên Nữ Vương Hòa Bình.

1. Một số thông tin về Mùa hè xanh năm 2021:

Thời gian tham dự Mùa hè xanh 2021:

– Từ ngày 27/06/2021 đến ngày 31/07/2021

2. Đăng ký:

– Thời hạn đăng ký: Từ ngày 24/05 đến ngày 17/06

– Xin tải mẫu đăng ký tại đây: Mẫu đơn đăng kí Hạ xanh 2021,điền đầy đủ thông tin, và gửi về bandieuhanhnvhb@gmail.com trước ngày 17/06/2021

– Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Phó nội Maria Đặng Thị Hồng Oanh qua SĐT: 0326490360

3. Họp chung trước khi lên đường:

Thời gian       : Ngày 20/06/2021

Địa điểm       : Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn – 42 Tú Xương, P7, Q3.

4. Thánh lễ Ra quân:

Thời gian       : Chúa Nhật ngày 27 tháng 06 năm 2021

Địa điểm        : Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn – 42 Tú Xương

5. Lượng giá Hạ Xanh

Thời gian       : Ngày 08/08/2021

Địa điểm        : Sẽ thông báo sau.

Ban Điều Hành