Thông Báo Của Đức TGM Sài Gòn Về Dịch Bệnh Covid-19 Ngày 06.03.2020

TÒA TỔNG GIÁM MỤC
180 Nguyễn Đình Chiểu – Quận 3
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
( (84.8) 3930 3828
Email: tgmsaigon@gmail.com

Kính gởi: quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh,
và anh chị em tín hữu trong Tổng giáo phận

Anh chị em thân mến,

Tính đến 6g ngày 6-3-2020, nạn dịch covid-19 đã xuất hiện tại 89 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 98.077 người nhiễm bệnh, 3.356 người tử vong (theo Vnexpress). Nạn dịch vẫn còn trong tình trạng nguy hiểm cao; vẫn chưa có thuốc chữa và vaccin tiêm phòng.

Trong những tuần qua, anh chị em đã cầu nguyện và thực hành các chỉ dẫn của chính quyền và của chuyên viên ngành y tế để phòng chống sự lây lan trong cộng đồng. Xin anh chị em tiếp tục cầu nguyện tha thiết để xin Chúa cho nạn dịch mau qua. Chúa có nhiều điều để dạy chúng ta qua biến cố này. Cùng với lời cầu nguyện, xin anh chị em tuân thủ nghiêm túc các việc cụ thể như: đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà bông hoặc dung dịch sát khuẩn, đi khám và tự cách ly khi có dấu hiệu bệnh đường hô hấp, hạn chế tụ họp đông người, khử trùng các nơi công cộng. Nhiều giáo xứ đã phun thuốc sát trùng nhà thờ, trước và sau thánh lễ Chúa nhật.

Về các sinh hoạt tôn giáo, Hội đồng Giám mục đã có hướng dẫn ngay từ đầu nạn dịch, như chỉ rước lễ trên tay, không đến nhà thờ tham dự thánh lễ khi có dấu hiệu nhiễm bệnh, không bắt tay trao ban bình an trong thánh lễ, giới hạn các sinh hoạt qui tụ đông người, như các lớp giáo lý, hành hương, lễ mừng …

Xin anh chị em lưu ý thêm những điều sau đây:

1. Trong Mùa Chay, nhiều người sẽ lãnh bí tích Hòa giải. Tòa giải tội phải có màn che, giáo dân cũng như linh mục phải đeo khẩu trang để tránh sự lây lan giữa linh mục và hối nhân, giữa hối nhân trước và hối nhân sau. Xin các giáo xứ chuẩn bị sẵn khẩu trang cho những người không mang theo.

Về việc giải tội tập thể, nếu thực sự cần thiết, sẽ có thông báo riêng.

2. Về nghi thức suy tôn Thánh giá Thứ Sáu Tuần Thánh, người tham dự sẽ không hôn Thánh giá như quen làm, chỉ bái quì tôn thờ mà thôi.

3. Các lễ truyền thống hằng năm như Ngày Giới trẻ dịp Lễ Lá và ngày cử hành Lòng Chúa Thương xót Chúa nhật II Phục sinh sẽ được thực hiện đơn giản trong một nhà thờ với số lượng tham dự ít, và phát trực tuyến trên trang mạng của Tổng giáo phận cho người ở nhà hiệp thông.

Thành phố của chúng ta đông dân, có nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau. Xin anh chị em hết sức cẩn trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo đề nghị của chính quyền thành phố, nếu có nhu cầu, các giáo xứ liên hệ với Ủy ban Mặt trận phường/xã để được hỗ trợ các phương tiện cần thiết cho việc phòng ngừa.

Xin Thiên Chúa giàu lòng thương xót chữa lành và ban bình an cho nhân loại. Chúc anh chị em Mùa Chay thánh thiện và đầy tràn Thánh Thần Tình Yêu.

Tòa Tổng giám mục, ngày 6 tháng 3 năm 2020

(đã ký và đóng dấu)
+ Giuse NGUYỄN NĂNG
Tổng Giám mục