Kiêng miệng lưỡi trong mùa chay!

Một trong những vũ khí mạnh nhất mà ta có toàn quyền sử dụng nằm ở giữa hai hàm răng – đó là cái lưỡi của ta. Những lời phát ra từ miệng ta có sức gây ra thiện hay ác không thể tin nổi.
ĐTC Phanxicô rất nhiều lần nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng cần cảnh tỉnh con người mình, điều này gồm cả miệng lưỡi của chúng ta và những lời từ đó mà ra. Nhiều lần ĐTC Phanxicô khuyên chúng ta tránh tin đồn nhảm, nói hành nói xấu và những lời làm hại kẻ khác.

Thánh Giacôbê nhắc nhở chúng ta: “Chúng ta nên mau nghe và đừng vội nói.” Ở chương ba thư Thánh Giacôbê – một đoạn cần phải đọc về sự kiềm chế miệng lưỡi – Thánh Giacôbê chỉ ra những điểm rõ ràng và gay cấn về những nguy hiểm của miệng lưỡi và những thiệt hại mà công cụ nhỏ bé này có thể gây ra. Con người có thể chế ngự được tất cả các loài vật, nhưng lại không chế ngự được cái lưỡi. Nó nhỏ, nhưng cũng giống như một tia lửa nhỏ bé mà có thể gây ra hỏa hoạn rất lớn, vì vậy, cái lưỡi nhỏ bé có thể gây ra thiệt hại không thể đền bù lại được. Ở miền Nam California, luôn luôn có nguy cơ hỏa hoạn có thể bốc cháy qua hàng ngàn mẫu đất, tàn phá nhà cửa, thị trấn, làng mạc và giết người. Thường đám cháy khổng lồ này bị gây ra bởi một que diêm, một tàn thuốc hoặc một thứ không đáng kể có thể gây cháy.

Tương tự như vậy, Chúa Giêsu là Ngôi Lời – Lời Thiên Chúa làm người – cảnh tỉnh chúng ta về tầm quan trọng của miệng lưỡi và lời nhắc nhở về Ngày Phán xét! Chính Chúa nói: “Vì lòng dạ có đầy, miệng mới nói ra.” Một lần nữa, về sự phán xét cuối cùng, Chúa Giêsu báo trước với chúng ta: “Mọi lời phát xuất từ lòng chúng ta đều sẽ được phán xét.” Người cũng khuyến khích chúng ta đừng lãng phí lời nói, nhưng hãy mau mắn và khi có thể: hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ma quỷ.

MÙA CHAY: MÙA HOÁN CẢI.

Mùa Chay là thời gian để hoán cải cuộc sống; điều này cũng bao gồm việc hoán cải cách chúng ta nói ra. Ba cách từ trước tới nay để có được sự hoán cải tâm hồn và cuộc sống thực sự là: 1) Cầu nguyện, 2) Làm việc bác ái, 3) Ăn chay.

Thật vậy, người ta có thể và phải ăn chay, đặc biệt là vào thứ Tư Lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh. Tuy nhiên, điều này chưa đủ! Ăn chay có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác. Ví dụ, không xem các chương trình truyền hình tác hại, bỏ tật lười biếng, không để bụng chỉ trích hay xét đoán.

Tuy vậy, vẫn còn là một hình thức ăn chay khác: kiêng miệng lưỡi, chay tịnh trong lời nói, kiêng để không nói ra lời xúc phạm đến người khác. Tại sao không thực hiện điều này trong hành trình Mùa Chay khi chúng ta đang hướng đến Thánh Giá Chúa vào ngày thứ Sáu Tuần Thánh với tâm hồn tràn ngập niềm vui chờ đợi Chúa Giêsu sống lại vào lễ Phục Sinh?

Thật vậy, việc thực hiện này có thể mang lại kết quả thăng tiến sự hài hòa với các thành viên trong gia đình, sự bình an trong các mối quan hệ ở nơi làm việc và bác ái với tất cả mọi người mình gặp gỡ!

Sau đây là hai cách trợ giúp vắn tắt nhưng mạnh mẽ để giúp ta thực hiện thành công việc chay tịnh trong lời nói của mình.

I. TRẢI NGHIỆM LỄ NGŨ TUẦN VÀ LỜI NÓI!

Vào thời gian cuộc đời công khai của Chúa Giêsu, các Tông đồ đã mắc nhiều sai lầm trong lời nói và việc làm. Tuy nhiên, các ngài đã trải qua một biến cố làm biến đổi – đó là Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Mười hai Tông Đồ đã trải qua chín ngày chín đêm cầu nguyện cùng với Đức Trinh Nữ Maria và một tiếng nổ to!!! Sự bùng nổ của ân sủng. Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các ngài bằng hình các lưỡi lửa. Chỉ rõ từ các lưỡi! Sau đó, các ngài được ban cho khả năng – với miệng lưỡi của các ngài – rao giảng Lời Chúa một cách mạnh mẽ và hoán cải được vô số các linh hồn. Thông điệp và ý nghĩa của điều này? Không khó hiểu! Nếu lời nói của ta để cảm hóa và thánh hóa thì ta phải được thanh tẩy, hoán cải và thánh hóa bởi ngọn lửa của Chúa Thánh Thần. Tất cả chúng ta phải có trải nghiệm và trải qua Lễ Hiện hiện xuống hằng ngày; tất cả chúng ta phải khẩn cầu Chúa Thánh Thần hằng ngày để Người hướng dẫn lòng trí chúng ta và những lời nói ra từ cửa miệng của mình! “Hãy đến với Chúa Thánh Thần, nhờ vào Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.”

II. NGUYÊN TẮC VÀNG VÀ LỜI NÓI!

Mọi người trên trần gian này đều có thể hiểu được nguyên tắc vàng đã được Chúa Giêsu Kitô và là Đấng Cứu Thế đã dạy chúng ta: “Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn họ làm cho mình.” Mọi người đều đáp lại một cách tích cực đối với một lời nói tử tế, một nụ cười thân thiện và một cử chỉ bác ái. Tại sao không áp dụng nguyên tắc vàng này của Chúa Giêsu vào cách chúng ta nói chuyện với người khác. Một lời cay đắng hay mỉa mai có thể để lại những vết thương không thể chữa lành trong tâm hồn. Ngược lại, một lời tử tế được thúc đẩy bởi một tâm hồn thanh khiết và yêu thương có thể kéo một người ra khỏi vực thẳm lẻ loi phiền muộn! Thánh Bernard, một trong các bài giảng khuyến thiện của ngài, nhắc nhở chúng ta về ba quy tắc để áp dụng vào lời nói: 1) Nói về khuyết điểm của chính mình (cách tốt nhất để làm điều này là xưng tội cho nên!!!); 2) Nói lên lời ngợi khen Thiên Chúa. Nguyên lý và Nền tảng suy niệm của Thánh Inhaxiô Loyola trong các khóa Linh Thao, nhắc nhở chúng ta về lý do tại sao chúng ta có mặt trên trái đất này: “Để ngợi khen Thiên Chúa, tôn kính Thiên Chúa, phụng sự Thiên Chúa và để rồi cứu rỗi linh hồn chúng ta …” (Bài Linh Thao # 23) ; 3) Cuối cùng, Thánh Bernard khẳng định rằng chúng ta nên nói để cảm hóa người chung quanh mình. Từ “cảm hóa” theo ngữ nghĩa học có nghĩa là “xây dựng”. Lời nói của chúng ta phải đáp ứng việc xây dựng người chung quanh mình. Ngày nay, thế giới tràn ngập sóng thần những tin đồn nhảm, những lời chỉ trích, những lời có khuynh hướng tiêu cực, những lời mỉa mai và châm biếm – chưa kể đến những lời dối trá và vu khống! Chúng ta phải cưỡng lại lời nói tiêu cực và hiểm độc bằng cách dùng cái lưỡi của mình để đưa người khác đến gần với Chúa hơn, Đấng ngự trên trời. Xin đừng bao giờ quên rằng tai của Thiên Chúa luôn chăm chú lắng nghe từng lời, từng chữ, từng âm tiết phát ra từ miệng chúng ta!

Lời Chúa nhắc nhở chúng ta rằng ai không kiềm chế lời nói của mình sẽ không đi trên con đường thánh thiện. Song, người kiềm chế miệng lưỡi mình sẽ được Chúa Thánh Thần hướng dẫn và bước theo con đường dẫn đến Nước Trời – con đường hẹp mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta!

Cuối cùng, chúng ta hãy quay sang Đức Trinh Nữ Maria, Ngài chỉ nói bảy lần trong các sách Tin Mừng để chúng ta học được mẫu mực tốt lành cho việc chay tịnh bằng nhiều cách. Tuy nhiên, nhất là trong mùa Chay Thánh, chúng ta hãy kiêng tất cả những lời nói có thể xúc phạm đến tha nhân và Thiên Chúa bị xúc phạm khi lời nói của ta xúc phạm đến người khác. Hãy học nơi Mẹ Maria để ngợi khen Thiên Chúa bằng lời nói và cuộc sống của chúng ta: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa và thần trí tôi hớn hở mừng rỡ trong Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc tôi.” Cùng với Đức Mẹ, chúng ta hãy ngợi khen Thiên Chúa bây giờ và mãi mãi trên Thiên Đàng!

Cts.sss chuyển ngữ từ http://fredbroom.blogspot.com

nguồn: http://conggiao.info