Mừng Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả 24/06

Lời Chúa: Lc 1, 57-66.80

“Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Êlisabét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà. Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Dacaria mà đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gioan”. Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả”. Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gioan”. Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giuđê. Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Ðứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em.

Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ít-ra-en.”

———–

Vai trò của Gioan Tẩy Giả là nối kết Cựu Ước với Tân Ước. Cả cuộc đời Gioan được dành vào việc dọn đường cho đấng Messia. Ông rao giảng sự hối cải bỏ đường lối sai trái. Ông làm phép rửa cho những người đón nghe lời Chúa và đón nhận phép rửa sám hối.

Suy nghĩ về cuộc đời Thánh Gioan Tẩy Giả, chúng ta tìm được 3 ý niệm cao cả:

1/ Sau khi được rửa tội, mỗi chúng ta cũng phải làm chứng cho Chúa Kitô, nói sự thật và cương quyết sống sự thật, cho dù điều đó đôi khi làm chúng ta thiệt thòi, đau khổ. Thánh Gioan chỉ vì nói lên sự thật, cố gắng giúp đỡ cho vua Hêrôđê tốt hơn, nhưng hậu quả dẫn đến cái chết tức tưởi trong tù vì bị bà Herodia (chị dâu sống bất hợp pháp với Herođe) hãm hại.

2/ Là Kitô hữu chúng ta phải sống khiêm nhường: “Chúa phải lớn lên trong ta và cái tôi trong ta phải hạ xuống.”

3/ Trong đời sống đức tin, đôi lúc chúng ta có thể đặt câu hỏi nhưng đừng ngã lòng mất trông cậy nơi Chúa. Đức tin và Đời sống người Kitô hữu là một bí nhiệm mà chỉ có Tình thương và lòng trông cậy vào Lời Chúa như Thánh Gioan Tẩy Giả mới giải đáp được.

——–

Hôm nay là ngày 24 tháng 6 năm 2019, Giáo Hội hân hoan mừng Lễ Sinh nhật của Thánh Gioan Tẩy Giả – Vị Tiền Hô của Đấng Cứu Thế.

Mừng ngày lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, đại Gia Đình Nữ Vương Hòa Bình xin gửi lời chúc mừng:                  

Và toàn thể các thành viên trong gia đình NVHB nhận Thánh Gioan Tẩy Giả làm bổn mạng quan thầy.

Hòa chung một nhịp tim với Mẹ Hội Thánh, chúng ta vui mừng Cầu nguyện cùng Thánh Gioan Baotixita để xin Ngài chuyển cầu những ý nguyện đơn sơ, chân thành lên Ba Ngôi Chí Thánh.

Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành trên quý Cha, quý Thầy và toàn thể thành viên trong đại Gia Đình NVHB, đặc biệt là những anh em đã chọn Thánh nhân làm quan thầy luôn được Ngài đồng hành và biết sống hy sinh, khôn ngoan, nhiệt tình như Ngài.

Xin cho mỗi người chúng ta biết và sống sao trở nên chứng nhân của Lời Chúa, sẵn sàng đón nhận mọi gian nan thử thách cho Lời được tỏa sáng trong thế giới hôm nay và ngự trị mãi trong tâm hồn con người.

Gia Đình NVHB