“Theo bước chân Chúa”: Triển lãm tại Đại hội Giới trẻ thế giới

“Theo bước chân Chúa” là chủ đề cuộc triển lãm diễn ra trong dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 28 tại Rio de Janeiro, Brazil. Triển lãm do Tổ chức Các bạn trẻ Gioan Phaolô II thuộc Hội đồng Tòa thánh về Giáo dân tổ chức, mở cửa từ 9 tháng Bảy đến 12 tháng Mười 2013 tại Viện Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia ở Rio.

Triển lãm “Theo bước chân Chúa” trưng bày một loạt các công trình, tác phẩm nghệ thuật và các bản thảo được phân loại theo bốn chủ đề: “Đức Kitô, con đường cứu rỗi”, “Ơn gọi và sứ vụ của các tông đồ”, “Đức Maria, đường dẫn đến Chúa Kitô”, và “Các thánh: mẫu gương để noi theo” , tất cả đều lấy cảm hứng từ chủ đề chung của Ngày Giới trẻ Thế giới “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”.

“Đức Kitô, con đường cứu rỗi” gồm các tác phẩm về cuộc đời Chúa Giêsu, cuộc khổ nạn và phục sinh, sự kiện Tôma không tin, và các dụ ngôn người phụ nữ ngoại tình và người Samaritanô nhân lành; phần lớn là hình ảnh Chúa Kitô.

Triển lãm mở màn với bức họa Mandylion Edessa nổi tiếng, được tôn kính như một acheiropoieton (icôn không phải do tay con người thực hiện); bức họa này được xem là hình ảnh thực sự của Đấng Cứu Thế. Triển lãm bao gồm các họa phẩm có uy tín của nhiều danh họa, trong đó có Beato Angelico, Melozzo da Forli, Leonardo da Vinci, Bernini, Correggio, Guercino và Lorenzo Lotto. Bức “Chúa Kitô và người phụ nữ ngoại tình” của Lorenzo Lotto vừa được Viện Bảo tàng Vatican phục chế. Hình Chúa Kitô trên tấm Khăn liệm Turin cũng được trưng bày dưới dạng hình chụp do Secondo Pia thực hiện năm 1898.

Các tác phẩm thuộc chủ đề thứ hai có liên quan đến ơn gọi của các Tông đồ, như bộ tranh hai tấm Thánh Phêrô và Thánh Phaolô có niên đại từ thế kỷ thứ ba và thứ tư, mượn từ Viện Bảo tàng Vatican, và các họa phẩm của Pomarancio và de Ribera.

Chủ đề thứ ba “Đức Maria, đường dẫn đến Chúa Kitô” giới thiệu các công trình của cả hai truyền thống Đông phương và Tây phương: các bức icôn Byzantine được trưng bày cùng với bức “Đức Mẹ bên bệ cửa sổ” nổi tiếng của Pinturicchio và các tác phẩm của Michelangelo, Sassoferrato và Perugino.

Cuối cùng, chủ đề thứ tư bao gồm những họa phẩm về các vị thánh nổi danh nhất.

(Theo VIS, 10-07-2013)