Philippines: Cảm ơn anh chị em Công giáo khắp thế giới

WHĐ (20.11.2013) – Như tin đã đưa, ngay sau khi được tin siêu bão Haiyan tàn phá nặng nề miền Trung Philippines, Hội đồng Giám mục Việt Nam và Caritas Việt Nam đã nhanh chóng bày tỏ sự hiệp thông cầu nguyện và trợ giúp các nạn nhân thiên tai qua Thư và tiền cứu trợ gửi đến Hội đồng Giám mục Philippines.

Bài viết “Bishops’ conferences abroad send prayers, donations for ‘Yolanda’ survivors” của nhà báo Jandel Posion (làm việc tại thành phố Quezon, Philippines), đăng trên trang tin điện tử của HĐGM Philippines, ngày 18-11-2013, đã cảm kích nhắc đến nghĩa cử huynh đệ của các Hội đồng Giám mục tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt của Việt Nam, đã rất sớm bày tỏ sự hiệp thông huynh đệ của hai Giáo hội tại vùng Đông Nam Á.

Sau đây là toàn văn bài viết của Jandel Posion.

* * *

MANILA, 18.11.2013 – Các Hội đồng Giám mục tại nhiều quốc gia đã cầu nguyện và gửi tặng phẩm đến các nạn nhân trận bão ‘Yolanda’ ập vào miền Trung Philippines hơn một tuần trước.

Gửi thư đến Hội đồng Giám mục Philippines, quý Đức cha Chủ tịch HĐGM đã nói lên nỗi đau buồn trước sự tàn phá do bão gây ra tại miền Trung Philippines, đồng thời ủy lạo mọi người Philippines bằng lời cầu nguyện và sự liên kết của các ngài.

Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, đã viết thư gửi Chủ tịch HĐGM Philippines: “Chúng tôi hết sức đau buồn khi lại nghe tin, sau trận bão Nari và động đất xảy ra vài tuần trước đây, thì bây giờ trận siêu bão Yolanda (Haiyan) đã tấn công và tàn phá nhiều thành phố thuộc miền Trung Philippines. Cộng đoàn dân Chúa tại Việt Nam xin được hiệp thông với Đức cha trong tuần Cửu nhật cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ”.

HĐGM Việt Nam cũng đã bày tỏ mối liên kết chân thành với các nạn nhân thiên tai qua tặng phẩm 50.000 đôla do Caritas Việt Nam gửi đến Caritas Manila.

Đức Tổng giám mục Phaolô viết tiếp: “Nhân danh các giám mục trong HĐGM Việt Nam và các tín hữu, hiệp cùng lời cầu nguyện của đông đảo mọi người khắp thế giới, chúng tôi xin phó thác các nạn nhân trong bàn tay thương xót của  Thiên Chúa và gửi lời chia buồn đến những người dân Philippines đã chịu ảnh hưởng nặng nề của trận bão”.

HĐGM Nam Phi cũng đã gửi đến HĐGM Philippnes lời hứa cầu nguyện cho người dân Philippines “lúc khó khăn này đang phải đối phó với thử thách nặng nề”.

Đức Tổng giám mục Stephen Brislin, Chủ tịch HĐGM Nam Phi, viết: “Chúng tôi sẽ kêu gọi toàn thể tín hữu Công giáo tại các quốc gia chúng tôi: Botswana, Nam Phi và Swaziland, cầu nguyện cho anh chị em và cùng liên kết với anh chị em đang chịu những tác động nặng nề của trận bão và đang đối phó với thảm họạ”.

Đức Tổng giám mục Brislin viết tiếp: “Rõ ràng sau khi đã giải quyết được những nhu cầu tức thời, còn cả một quá trình lâu dài và gian khổ để tái thiết không chỉ cơ sở hạ tầng mà còn cuộc sống của người dân, những người phải giải quyết mọi sự đã xảy đến với họ. Chúng tôi biết rằng người dân Philippines sẽ đối phó với thử thách bằng lòng can đảm và sự quyết tâm”.

Các giám mục Đức cũng đã chân thành chia buồn với gia đình các nạn nhân, những người bị thương, đồng thời chia buồn với toàn thể Giáo hội Philippines.

Đức Tổng giám mục Robert Zollitsch, Chủ tịch HĐGM Đức, viết: “Tôi đã viết thư cho anh chị em Công giáo Đức và xin mọi người cầu nguyện cũng như giúp đỡ cụ thể cho những người sống sót sau trận bão đang rất cần nhận được tình liên kết của cộng đồng quốc tế. Xin Đức cha biết cho các tổ chức cứu trợ của Giáo hội chúng tôi sẽ làm hết sức mình giúp những người sống trong vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai được bớt đi những khó khăn”.

Các giám mục Canada hiệp nhất với Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra lời mời gọi mọi người cùng thinh lặng và cầu nguyện chung cho những người đã thiệt mạng cũng như những người hiện đang sống trong đau khổ.

Đức cha Paul-André Durocher, Tổng giám mục Gatineau, Chủ tịch HĐGM Canada viết: “Với tư cách Chủ tịch HĐGM Canada, tôi nhân danh toàn thể giám mục Canada xin tất cả anh chị em Philippines biết cho chúng tôi luôn nhớ cầu nguyện cho anh chị em đang phải sống trong tình trạng khẩn cấp này”.

Đức Tổng giám mục Durocher viết tiếp: “Chúng tôi hiệp thông với mọi người đang tham gia cuộc cứu trợ khẩn cấp và các tình nguyện viên đang tham gia công cuộc trợ giúp những ai đang lâm cảnh thiếu thốn, những người bị thương, những ai mất hết nhà cửa, mất người thân. Chúng tôi xin liên kết với tất cả anh chị em đang tham gia công tác cấp cứu với lòng quảng đại và từ tâm, phục vụ những nhu cầu mục vụ lớn lao của đồng bào mình”.

Đức Tổng giám mục viết thêm: “Như anh chị em (cộng đoàn dân Chúa Philippines) biết, nhiều người trong các gia đình và bạn bè của anh chị em hiện sinh sống tại Canada. Những anh chị em này đang hết sức đau khổ, nhất là lúc chờ đợi tin tức những người thân yêu ở quê nhà. Chúng tôi cũng không quên những anh chị em đó và hứa sẽ dành cho họ sự quan tâm chăm sóc và thăm viếng”.

Yolanda (tức Haiyan) là cơn bão có mức độ tàn phá kỷ lục thứ hai trong lịch sử đất nước Philippines.

 

Thành Thi