Đức Hồng y Tagle cảnh báo những việc đạo đức giả trong mùa Chay

Mục đích của hy sinh là trở về với Chúa

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila nói người Công giáo tham gia “các hoạt động tôn giáo” như ăn chay và các việc làm bác ái để mang lại lợi ích cho chính mình là đạo đức giả.

Trong bài giảng lễ vào Thứ Tư Lễ Tro, mở đầu mùa Chay, Đức Hồng y Tagle nói “tham gia các hoạt động tôn giáo không phải để trở về với Chúa mà vì bản thân … thì không phải là việc làm thiêng liêng. Đó rõ ràng không phải là cách trở về với Chúa. Đó là đạo đức giả”, ngài nói.

Ngài trích dẫn các chính trị gia, nhưng không nêu tên, làm từ thiện với mục đích quảng bá tên tuổi và giành lá phiếu.

Đức hồng y còn chỉ trích những người ăn chay trong mùa Chay chỉ để giảm cân. “Trước Thứ Tư Lễ Tro, 59 ký. Sau mùa Chay còn 41 ký. Chà! Thật vui! Không cần lời khuyên làm đẹp nào cả, chỉ cần ăn chay”, Đức Hồng y Tagle kể.

Ngài nói người Công giáo nên tận dùng mùa Chay để thành thật trở về với Chúa bằng cách bố thí, ăn chay và cầu nguyện “không chỉ là việc làm bên ngoài”.

Đức Hồng y Tagle kêu gọi các tín hữu hỗ trợ chương trình Fast2Feed của Giáo hội dành cho trẻ em, đặc biệt là những em bị ảnh hưởng thảm họa.

“Tôi nhịn ăn, tôi trở nên nghèo khó để trẻ suy dinh dưỡng có thể được chăm sóc tốt hơn nhờ tình thương của tôi”, ngài nói.

Ngài thúc giục người Công giáo ăn chay trong mùa Chay và dâng cúng tiền tiết kiệm để cứu trẻ em.

Mùa chay trong năm phụng vụ bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro cho đến Thứ Sáu Tuần Thánh, ba ngày trước lễ Phục sinh. Theo truyền thống, người Công giáo quyết tâm hy sinh, cầu nguyện và làm việc bác ái trong thời gian 44 ngày này.

Trong “tông huấn mục vụ” phát hành hôm Chủ nhật, Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas của Lingayen-Dagupan, chủ tịch hội đồng giám mục Philippines, kêu gọi mọi người chú ý đến tỷ lệ nghèo đói ở Philippines, cao hơn 20%.

“Rõ ràng nhiều người cảm thấy mình không có cơ hội sống một cuộc sống đàng hoàng … Có đông dân sống trong cảnh nghèo khổ như thế là một điều xấu hổ không thể chấp nhận được”, Đức cha Villegas nói.

Ngài kêu gọi người Công giáo Philippines làm việc “bác ái và công bằng” để giúp người nghèo. “Chúng ta cần sống nghèo khổ về mặt đạo đức bằng cách đẩy mạnh quyết tâm đoàn kết với người bị bỏ rơi và lên án bất công và tất cả các hình thức bất bình đẳng”, Đức cha Villegas nói.

(Joe Torres, UCAN 06.03.3014)

conggiao.info