Trắc nghiệm tính cách theo Mô hình DISC

Bài trắc nghiệm này được dựa trên lý thuyết rất nổi tiếng DISC, mô hình nghiên cứu để kiểm tra các hành vi cá nhân của con người trong môi trường hoặc một tình huống cụ thể.
Nó sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về các thiên hướng hành vi, phong cách bên ngoài và sở thích của từng cá nhân.

DISC (Dominance – Influence – Steadiness – Compliance) là chữ viết tắt của Thống trị, Ảnh hưởng, Bền vững và Tuân thủ.

Bản thân tất cả chúng ta đều sở hữu những điểm này, nhưng một hoặc nhiều trong số này có thể chiếm ưu thế hơn.

Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tìm hiểu xem bạn là một người quyền lực, người có sức ảnh hưởng, người kiên định hay người nguyên tắc.

Bài tự phân tích này còn giúp bạn biết đặc điểm nổi bật nhất của mình theo nguyên lý DISC cả trong công việc, khi học tập và lúc ở nhà là gì.

Sau khi hoàn thành các bước trắc nghiệm và khám phá nhóm tính cách DISC chủ yếu, thì ở phần cuối của bài viết này, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mô tả chi tiết để hiểu bản thân mình tốt hơn.

Lưu ý: Thực hiện theo các bước ngay sau khi bạn đọc hướng dẫn . Không đọc toàn bộ bài viết, vì nếu như thế bạn sẽ không thể hoàn thành bài trắc nghiệm với kết quả chính xác được.

Bước 1: Copy bức hình sau đây về máy tính. Bạn có thể thấy bảng này có 4 cột với 48 tính từ mô tả tính cách con người.

Trắc nghiệm tính cách theo Mô hình DISC 2

Bước 2: Mở bức hình bằng chương trình Paint. Sử dụng công cụ Brush để đánh dấu các từ miêu tả tính cách của bạn trong công việc bằng màu xanh. Tương tự như thế, đánh dấu màu đen vào các từ miêu tả tính cách của bạn khi ở nhà.

Bạn có thể bỏ trống ở những từ không phù hợp hoặc không mô tả tính cách của bạn.

Hãy xem thử một ví dụ cụ thể:

Trắc nghiệm tính cách theo Mô hình DISC 3

Bước 3: Với mỗi cột dọc bạn hãy đếm số lượng của 2 loại, các chấm màu xanh và các chấm màu đen. Rồi cộng số tổng của cả hai loại chấm. Viết nó vào một mảnh giấy hoặc gõ vào Notepad.

Với ví dụ ở trên, ta có:

Cột 1: Xanh = 8, Đen = 6, Tổng = 14

Cột 2: Xanh = 5, Đen = 6, Tổng = 11

Cột 3: Xanh = 7, Đen = 7, Tổng = 14

Cột 4: Xanh = 3, Đen = 4, Tổng = 7

Kết quả sẽ được giải thích như sau:

– Cột 1: Điểm số của cột đầu tiên thể hiện cho mức độ kiểm soát, quyền lực của bạn.

– Cột 2: Điểm số của cột thứ hai thể hiện cho mức độ về khả năng thuyết phục, gây ảnh hưởng.

– Cột 3: Điểm số của cột thứ ba thể hiện cho mức độ ổn định, sự trầm tĩnh của bạn.

– Cột 4: Điểm số của cột thứ tư thể hiện cho mức độ tuân thủ, tính hệ thống của bạn.

Với ví dụ trên, chúng ta có điểm số 14 cho mỗi cột 1 và cột 2. Điều này có nghĩa rằng chủ nhân của bài trắc nghiệm mang tính cách chủ yếu là ổn định và thích kiểm soát.

Bạn cũng có thể so sánh tính cách cá nhân của bạn ở nhà và tại nơi làm việc, bằng cách so sánh số điểm được phân bổ cho màu xanh và đen. Như ví dụ trên, đây là người sẽ có nhiều nhận xét, phàn nàn lúc ở nhà hơn tại nơi làm việc .

Đặc điểm của mỗi nhóm tính cách theo lý thuyết DISC:

Dominance – Người quyền lực: Chỉ đạo, sáng tạo, kiên gan, giỏi giải quyết vấn đề, hướng đến kết quả, tự giác, tự đề cao, thiếu kiên nhẫn, thích kiểm soát, gây ấy tượng đầu tiên mạnh mẽ, biểu đạt nhanh chóng.

Influence – Người ảnh hưởng: Duyên dáng, tự tin, thuyết phục, nhiệt tình, đầy cảm hứng, lạc quan, có sức thuyết phục, bốc đồng, nhiều cảm xúc, thân thiện và hoạt bát.

Steadiness – Người trầm tĩnh: Tận tâm, lịch sự, ngoại giao, tiêu chuẩn cao, trưởng thành, kiên nhẫn, chính xác, nói năng chậm rãi, hành động có chủ ý, đi vào chi tiết, tìm kiếm sự thật, hành động chủ ý, hay nghi ngờ.

Compliance – Người tuân thủ: Hòa nhã, vô tư, giỏi lắng nghe, kiên nhẫn, chân thành, ổn định, thận trọng, thích đi đó đây, giọng điệu đều đều.

Hy vọng bạn thích thú với bài trắc nghiệm này. Nó có thể giúp bạn hiểu thêm nhiều về bản thân.

Nguồn: CareerBuilder/HubPages

http://bfinance.vn/tai-chinh-cuoc-song/trac-nghiem-tinh-cach-theo-mo-hinh-disc.aspx#sthash.mHtOij6D.dpuf