Lê Quang Liêm giải thích trận thua đáng tiếc trước nhà vô địch thế giới

“Tôi thua vì bỏ lỡ nhiều cơ hội”- kỳ thủ VN Lê Quang Liêm đã nói như thế về trận thua đáng tiếc trước đương kim vô địch người Nga Peter Svidler (Elo 2746) ở lượt đấu tie-break của vòng 4 World Cup cờ vua 2013 tại thành phố Tromso, Na Uy.

Quang Liêm kể: “Ván này tôi đã chơi ngang ngửa với Peter Svidler trong phần khai cuộc và trung cuộc dù phải cầm quân đen. Ở tàn cuộc, tôi có phần bất lợi khi chỉ còn một quân xe phải chống mã, tượng của đối thủ.

Lý ra tôi vẫn có thể thủ hòa nếu không mắc sai lầm nghiêm trọng ở nước 74 khi để Peter Svidler ăn được tốt (d5) làm mất cân bằng thế trận. Đến lúc này, tôi biết mình khó tránh thất bại nhưng vẫn cố gắng đưa trận đấu đến kết quả hòa. Phần vì mệt mỏi nên tôi đã thất bại sau 135 nước cờ.

Đây là ván cờ tôi tiếc nhất tại giải bởi tôi thua không phải vì yếu hơn đối thủ mà vì không biết tận dụng cơ hội. Nhiều ván đấu tôi tỏ ra nhỉnh hơn Peter Svidler nhưng lại không thể chuyển hóa ưu thế thành chiến thắng. Cụ thể, ở ván cờ tiêu chuẩn đầu tiên và ván tie-break thứ nhất, cầm quân trắng, tôi đã tạo ra nhiều cơ hội chiến thắng nhưng đều bị Peter Svidler thủ hòa. Dù sao tôi hài lòng với phong độ của mình và tự hào là kỳ thủ châu Á duy nhất lọt đến vòng 4. Ngoài ra, tôi còn có thêm 10 Elo trong hệ số của mình”.

* Đối thủ nào anh nhớ nhất ở World Cup này?
– Đối thủ khó chịu nhất tôi gặp tại giải là kỳ thủ hạng tư thế giới Alexander Grischuk (Nga, 30 tuổi). Grischuk dày dạn kinh nghiệm, lại có lối đánh toàn diện ở cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và đặc biệt là tinh thần chiến đấu rất dữ dội. Có những lúc tôi áp đảo tưởng chừng có thể giành chiến thắng nhưng Grischuk vẫn miệt mài chiến đấu để lật ngược tình thế.
Trận lượt về cờ tiêu chuẩn giữa tôi và Grischuk kéo dài đến sáu tiếng rưỡi là một kỷ lục tại giải. Do đó chiến thắng trước Grischuk khiến tôi rất vui. Đó là điểm son đáng nhớ trong sự nghiệp và giúp tôi tự tin hơn trong tương lai.

* Sau giải này anh có dự định gì cho tương lai?
– Trước mắt tôi sẽ trở về VN rồi lên đường du học tại Đại học Webster, Mỹ. Trong thời gian này tôi sẽ duy trì tập luyện và chọn thi đấu một số giải có thời gian thuận tiện với mình. Tôi hi vọng hai năm sau lại được dự World Cup cờ vua để tiếp tục con đường chinh phục còn dang dở của mình. Tôi chỉ mới 22 tuổi và tương lai với cờ vua vẫn còn rất dài. Đáng tiếc, nhiều khả năng tôi sẽ không tham dự SEA Games 2013 vì đó là thời điểm thi học kỳ tại Mỹ.

TTO