Bánh Chưng Trao Tay, Đong Đầy Vị Tết

“Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi”.

Sẻ chia là thứ tình cảm xuất phát từ trong trái tim của mỗi người. Đó là sự yêu thương, đồng cảm cũng như niềm hạnh phúc khi lan tỏa được đến những người xung quanh chúng ta, đặc biệt là những người nghèo khổ. Sự san sẻ ấy lại càng trở nên ý nghĩa hơn đối với các thành viên của Gia đình NVHB vào những ngày cuối năm này.

Với mong muốn chia sẻ một phần nào đó những gì mình đang có với những người hoàn cảnh khó khăn, Gia đình NVHB đã cùng nhau tham gia chương trình gói và tặng bánh chưng Tết –  “Bánh chưng trao tay, đong đầy vị Tết”.

Từ sáng sớm ngày 19/01/2019, một số thành viên đã có mặt tại giáo xứ Minh Đức để tham gia chuẩn bị cho chương trình. Ai ai cũng hứng khởi bắt tay vào làm. Người thì rửa lá dong, sau đó lại lau lá, người thì đãi đậu, người thì vo gạo nếp để ráo nước và xóc muối trắng cho thêm vị đậm đà.

Những thành viên khác thì bận rộn thái miếng thịt to đều, ướp gia vị vừa đủ, rắc ít hạt tiêu để thêm hương nồng nàn cho chiếc bánh.

Sau phần chuẩn bị nguyên liệu, mọi người cùng bắt tay vào việc tạo nên những chiếc bánh.

Dưới sự chỉ bảo của chú hướng dẫn, mọi người chăm chú học hỏi, cùng sự nỗ lực và bàn tay khéo léo của các thành viên, những chiếc bánh được tạo nên với đường nét vuông vắn, được giữ chắc bằng những đoạn dây lạt dẻo dai. Chỉ trong vòng vài tiếng, trên bàn đã sắp đầy những chiếc bánh chưng xanh, có bánh to, bánh nhỏ trông thật đẹp mắt.

Sau công đoạn gói bánh là đến phần nấu bánh. Những chiếc lá dong vụn được đặt vào đáy nồi để khi luộc bánh không bị cháy mà vẫn giữ được màu xanh của chiếc bánh. Lần lượt chiếc bánh chưng được đặt vào nồi một cách ngay ngắn, bỏ nước vào rồi đậy nắp lại, lửa gas cũng được nổi lên, mọi người đều háo hức chờ những chiếc bánh chưng được nấu chín.

Trong thời gian chờ bánh đang được luộc, mọi người cùng nhau tự tay cắt dán, làm những chiếc bao lì xì từ giấy và trang trí lên nó để gửi trao yêu thương, niềm vui Tết đến người nghèo khổ, kém may mắn.

Đêm về khuya không khí hơi se se, cũng là lúc mọi người cùng nhau quay quần bên nhau, một chút cháo, một chút gỏi, một chút hương men, những lời tâm sự, chia sẻ lại khiến cho không khí trở nên ấm cúng hơn, câu chuyện bên bếp lửa nồi bánh chưng càng khiến cho các thành viên xích lại gần nhau, mỗi người chúng ta trở nên gia đình thật sự.

Sau phần ăn uống là lúc nồi đã sôi ngút khói, báo hiệu bánh chín. Mọi người ráo riết chuẩn bị chậu nước to, chuẩn bị đồ để ép bánh ngay trong đêm. Chiếc bánh được vớt ra khỏi nồi rồi đem bỏ vào thau nước lạnh để rửa sạch.

Cầm trên tay từng chiếc bánh, ai cũng thích thú vô cùng. Bánh chín thơm nức mũi, đầy đặn và vẫn giữ được màu xanh đơn thuần của lá dong. Sau một ngày gói và nấu bánh, những chiếc bánh chưng mang thương hiệu NVHB cũng được hoàn thiện.

“Bánh chưng trao tay, đong đầy vị Tết”. Có thể chiếc bánh chưng này không hoàn hảo nhưng nó lại chứa cả tấm lòng và công sức của Đại Gia đình NVHB, để tấm lòng ấy được gửi trao đến những con người có hoàn cảnh khó khăn, không chốn nương tựa, bên lề của Xã hội.

Chúng con cũng xin gửi lời cám ơn chân thành đến Cha Vinh Sơn Nguyễn Duy Nam O.P, các vị ân nhân, các Anh Chị trong Gia đình NVHB, cảm ơn tinh thần, sự nhiệt thành và rất dễ thương của các thành viên NVHB đã đến tham gia chương trình đầy ý nghĩa này. Nguyện xin Chúa ban phúc lành cho tất cả mỗi người chúng ta.

Thông tấn xã NVHB