Nội san thắp sáng 12 – Sa Mạc Tình Yêu

Mùa Chay – không giống như người đời thường hiểu ăn chay là kiêng ăn thịt động vật. Sâu xa hơn, Giáo Hội mời gọi con cái sống tinh thần hoán cải, canh tân đời sống hơn là chỉ giữ vẻ bề ngoài. Là những Kitô hữu trẻ, gia đình NVHB cũng hăng hái bước theo Chúa, cùng tiến về “Sa Mạc Tình Yêu”. Sa Mạc Tình Yêu là chủ đề tĩnh tâm mùa Chay 2011 của Nhóm. Tại sao lại chọn chủ đề lạ vậy nhỉ? Tình yêu, sự sống sao có thể triển nở giữa sa mạc khô cằn được? Thắc mắc khiến tất cả mọi người cảm thấy tò mò, muốn khám phá cái sa mạc bí ẩn ấy.

Làng Thiên Trợ – địa điểm tĩnh tâm – tọa lạc trên một triền dốc thoai thoải. Tên ngôi làng mới nghe qua đã cảm thấy có gì đó chứa đựng sự yêu thương. Chúng con đến dừng chân khi nắng chiều nhạt dần. Ánh hoàng hôn buông xuống làm phong cảnh ềm đềm và tĩnh mịch hơn. Bữa cơm chiều ấm áp được các soeurs chuẩn bị cho gia đình chúng con cách chu đáo.

Sau đó, dưới sự chủ trì của thầy Đồng hành Giuse Tiến Dũng, buổi tĩnh tâm được bắt đầu. Trong không khí nghiêm trang, mọi người thắp nến và rước Thánh Giá từ nhà thờ qua 14 chặng đàng Thánh Giá. Mỗi chặng đường Chúa đi tuy quen thuộc nhưng vẫn làm chúng con rùng mình sợ hãi xen lẫn cảm xúc xót thương vô bờ. Một Tình Yêu bao la, lớn lao hơn hết thảy vẫn ngày ngày bị con người xúc phạm. Đau lòng hơn khi nhận ra chúng con cũng đứng cùng số những kẻ vô ơn ấy.

Sau đó là giờ cầu nguyện Taizé. Bầu không khí thinh lặng như chùng xuống với những thước phim phỏng lại cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Thật đau đớn, tủi nhục và xót xa Chúa đến thắt lòng. Một tình yêu không biên giới mà Người dành cho con, cho bạn, cho mọi người. Thầy Đồng Hành gợi lên những suy niệm, trăn trở mà người trẻ hôm nay thường gặp để chúng con suy nghĩ. Rồi chúng con ngồi lại bên nhau, trong tình huynh đệ cùng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn, khó khăn trong cuộc sống: “Chúa đã làm gì trong cuộc đời bạn?”, “Chúa đã thực hiện những điều lạ lùng và tuôn đổ những hồng ân cho tôi, vậy mà đôi khi vô tình hay cố ý tôi đã quên mất Chúa”. Đúc kết ngày tĩnh tâm đầu tiên, mỗi người đều có cho riêng những suy tư, trăn trở lẫn quyết tâm. Cảm tạ Chúa, đêm đã khuya …

Ngày mới, 4h30 đ thức dậy. Trong thinh lặng, chúng con cùng cung nghinh Thánh Thể. Lúc đầu dường như mọi người còn ngái ngủ lắm, nhưng đến khi ngồi trước Thánh Thể ai cũng vui, cảm thấy bình an và hạnh phúc. Giờ điểm tâm sáng, chúng con nhìn, chào nhau không phải bằng lời nói nhưng bằng ánh mắt, nụ cười thân thiện trên môi mà trong cuộc sống bộn bề thường nhật ít ai có. Chúng con trở lại hội trường với bài chia sẻ của cha Giuse Đặng Chí San. Nghe tâm sự về hành trình bước qua sa mạc trần gian của cha và những khó khăn trên con đường tìm và theo Chúa, chúng con thấy mình thật hạnh phúc vì chúng con từ khi sinh ra đã được làm con Chúa không phải kiếm tìm.

Dưới sự hướng dẫn của ban Đồng Hành, chúng con viết lên những lỗi lầm của mình và đốt đi với quyết tâm từ bỏ. Những ước vọng, những suy tư thì được treo trên cây. “Cây ước vọng” được dâng lên bàn thờ Chúa. Cành cây trên bàn thờ đã phủ một màu xanh hy vọng, nguyện xin Chúa biến đổi và nắn tỉa bản thân mỗi thành viên từng ngày. Để từ bỏ và được quay về với Chúa, chúng con xin lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải. Khuôn mặt ai cũng rạng ngời, hân hoan như vừa nắm bắt được một điều gì đó rất hạnh phúc. Chúng con được rước Mình Thánh Chúa trong Thánh Lễ thật đơn sơ, ấm áp nhưng không kém phần trang nghiêm, sốt sắng.

Chúng con trở về khi trời cũng dần tắt nắng. Chào tạm biệt các soeurs, chúng con về lại với cuộc sống thường nhật.

Cảm tạ Chúa đã cho chúng con một khoảng thời gian dù ngắn ngủi nhưng cũng để chúng con nhìn lại cuộc sống của mỗi người. Chúng con đã biến cuộc sống thành những sa mạc với những ích kỷ, nhỏ nhen. Chúng con làm cho tình yêu không triển nở được với sự khô cằn ấy. Ở đó, Chúa bên cạnh luôn, nhưng chúng con thường không nhìn thấy. Ước gì chúng con biết mở lòng để nguồn mạch tình yêu và ân sủng chảy vào sa mạc cuộc đời chúng con. Amen.