Nội san thắp sáng 12 – Nhật Ký Agape X

Các bạn thân mến!

Nhật ký hành trình là một điều khá mới mẻ, “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”, vì nóng hổi nên có những điều ăn vào sẽ “phỏng” miệng “phỏng” tay nhưng thú vị là “ăn nóng” thì luôn tươi rói và hấp dẫn. Có những cái thiếu và có những cái thừa nhưng đó là đặc trưng của nhật ký hành trình, không như những cảm xúc hay những bài viết có chuẩn bị, ở đây không “bóng bẩy” và “gọt đẽo”, tất cả là “hiện nguyên hình” có sao nói vậy, có vậy là nói luôn, hi..hi…

Trại hè AGAPÉ X năm nay đã diễn ra chóng vánh trong hai ngày, mau lẹ nhưng rất nhiều cảm xúc vụt đến vụt đi, nhưng rất may đã được

ghi lại như là một dấu ấn đáng nhớ, vì mỗi giây phút trôi qua đều có một ý nghĩa rất riêng của nó. Khởi hành từ 42 cho đến khi về lại 42, một hành trình “khép kín” nhưng không hẹp, nghĩa là rộng, rộng vì có nhiều điều ẩn chứa trong đó. Những điều kì lạ (mới nhập trại thành thổ dân,hic hic…) những con người trước lạ sau “người dưng”! (một số bạn cũ rích và một số bạn lạ hoắc), những suy nghĩ ngộ nghĩnh, ngạc nhiên (một số em “cui” như bò húc, em khác như bò cười, ah không, đúng hơn phải nói là cười như bò!!!).

Chắc hẳn các bạn đã trải qua dịp trại này thì khỏi phải nói, sẽ nhớ mãi kỉ niệm dấu yêu, nhưng cũng phải lưu dấu cho “con cháu” sau này biết là “ông bà” đã từng một thời vào trại bò và nhiệt tình đến độ khó phân biệt được ai là người ai là bò. Tóm lại là… cười bò.

Ban Thư ký Trại Agapé X

[h2]Khởi Hành…[/h2]

Vào buổi sớm ngày thứ Bảy, một cơn mưa nhẹ bất ngờ đổ xuống đất Sài Thành. Bầu không khí “giá lạnh” dường như muốn ngăn cản những tâm hồn trẻ đang hừng hực, háo hức cho buổi trại đã được chuẩn bị ròng rã một năm trời, trại Agapé 10. Đúng như mong đợi của BTC, các bạn sinh viên với những tâm hồn luôn tràn đầy nhựa sống đã có mặt từ rất sớm tập kết tại Tu viện các Sơ Nữ Tử Bác Ái. Theo thông tin hành lang, có một số bạn đã đòi ngủ trước một ngày ở nhà các Sơ để được một vé trong chuyến hành trình đến Bò Sữa Long Thành, nơi tổ chức trại.

Sau khi đã tập trung đầy đủ, hành trang đã sẵn sàng, các bạn đã cùng với quý sơ, quý thầy xin Chúa chúc phúc, gìn giữ cho chuyến đi được bình an, và với ước mong gặt hái được nhiều niềm vui. Thế là đã xong, mọi sự chuẩn bị đã sẵn, các bạn nô nức bước lên xe thẳng tiến Bò Sữa Long Thành.

Bầu không khí của ngày trại được hâm nóng. Phát thanh viên của đài truyền hình HTV đã kịp có mặt trên chuyến xe tường thuật trực tiếp chuyến đi. Phát thanh viên “I Love U” trong vai hướng dẫn viên du lịch, kiêm ca sĩ ‘hạng nặng’. Nghe nói anh đã phải bỏ rất nhiều “show lớn, show bé” từ ma chay của cô bạn hàng xóm; rùi đám cưới anh cô bạn của người iu đầu xóm,… đến các lễ hội lớn, bé đủ cỡ!!! để gặp gỡ và đồng hành với các bạn sinh viên. Như vậy đủ thấy rằng chương trình trại năm nay có tầm cỡ, gây một sức hút rất chi là gớm ghê!!!

Ngay từ giây phút đầu, anh liên tục “nổ” những “tràng pháo hạng nặng”, nào là “vì đó là quần anh”, nào là “ở nơi ấy tôi được thấy, người ta ấy không cần giấy, chỉ cần lá cây, i í i i ỉ ị”, “nào là chim cha chim cô”… làm cho những tâm hồn vốn đang say nồng trong giấc mộng hướng về cuộc hành trình phía trước, lại càng điên đảo hơn bao giờ hết. Các bạn liên tục reo hò “I love you!!! I love you!!!”. Và đất trại đã dần dần hé lộ.

Vừa đến đất trại, các bạn đã không kìm nén được cảm xúc của mình nữa. Một số bạn đã nhảy bổ xuống xe, bất chấp sự ngăn cản quyết liệt của ban tổ chức, và nhảy cẫng lên reo hò: “Ôi! Đất mẹ yêu dấu của ta đây rồi! Ta không sợ khát nữa!”

Cu trắng

[h2]Tứ Bộ Lạc[/h2]

AgapeNếu bạn đang tìm hiểu về nguồn gốc các bộ lạc thời xa xưa để hoàn chỉnh cho bộ sưu khảo về các bộ tộc, vừa độc đáo lại vừa quý hiếm thì xin hãy đến với chúng tôi tại khu rừng chẳng rậm mà thưa: Á-gà-pê tén.

Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, với những bộ lạc không thể tưởng tượng nổi: Đầu tiên phải kể đến bộ lạc Du Côn; mới nghe đã thấy nổi da gà. Bạn hãy bình tĩnh nhé! Bạn còn nổi không những da gà mà còn da vịt, da ngan, da ngỗng… vì bạn còn phải nghe tiếng hú của họ. Ôi, những tiếng hú nghe sao mà ớn lạnh!

Còn nữa, bạn hãy tìm hiểu tiếp với bộ lạc Tặc-Zăn. Có thể bạn đã khá quen với tên gọi này. Bạn cũng khá là am tường đấy. Bộ lạc Tặc-zăn này rất hoang dã đó bạn ạ!

Họ sẽ hứa hẹn một ấn tượng hoang dã trên cả sức tưởng tượng bình dân. Tôi sẽ đưa bạn đến với một bộ lạc khác. Bạn tiếp tục hồi hộp chờ đợi nhé!… (Một phút… đợi chờ hùi hụp… hjhj!).

Một bộ lạc khác góp phần trong Á-gà-bê tén đó là: bộ lạc Maya. Bạn sẽ há hốc miệng, tròn xoe mắt với khẩu hiệu của họ: mac-xa-rong- khong-mac-xa-lon (mặc xà rông không mặc xà lỏn). Với những tiếng la hét to, khỏe, họ đặc biệt gây sự chú ý nơi những người muốn đến gần!

Thế là đã qua ba bộ lạc rùi phải không bạn. Tôi sẽ còn kể cho bạn một bộ lạc nữa đó là bộ lạc A-ma-zon. Ở nơi bộ lạc này, bạn sẽ thấy sự quý hiếm là thế nào của những nam thổ dân. Ngược lại, sự áp đảo của nữ thổ dân là thế mạnh của bộ lạc này. Do đó, bạn sẽ gặp được một sự hoang dại trong nét nhẹ nhàng thanh thoát.

Bạn đã trải qua những tên gọi có phần kinh khủng của các bộ lạc nơi khu rừng thưa ơi là thưa của chúng tôi. Và bạn cũng đã nghe những khẩu hiệu kinh khiếp của họ. Đó cũng là nét mới nơi Á-gà-pê tén năm nay. Hãy tiếp tục đến với chúng tôi qua những hoạt động sắp tới hén. Nào cùng vui với Á-ga-pê tén bạn nhé!

Pé tám

[h2]Nhập “quốc tịch”[/h2]

Cổ nhân ta có câu: “Nhập gia tùy tục, đáo giang tùy khúc”. Do đó, để nhập tịch vào một quốc gia nào, bạn cần có một thời gian sống tại quốc gia ấy, phải am tường ngôn ngữ của họ. Đó là một trong những điều kiện cần thiết để nhập tịch.

Tại Á-gà-pê tén cũng thế, bạn cũng phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn của chúng tôi khi bạn muốn “nhập tịch”. Eo ơi khủng khiếp ghê rợn! Bạn có thể cảm nhận được điều đó khi “bị” trải qua sự “hành hạ” của BTC.

Theo như ghi nhận của báo Lá Cây Lá Cải, chúng tôi được biết BTC đã phải suy nghĩ nát óc để chuẩn bị cho màn “nhập tịch” ấn tượng này. Họ đã nằm vùng trước đó một đêm, miệt mài chuẩn bị không kém phần “tốn công phí sức”, hầu đem đến cho các trại sinh cảm giác dã man, sôi động. Cũng chính vì thế, họ đã rất phấn khởi để “chào đón” các tân trại sinh như những con nai tơ ngơ ngác, bước đầu chập chững vào trại. Nhưng bạn cũng không phải bức xúc lo lắng gì về sự thiếu công bằng ở đây cả. BTC phải là những người tiên phong trong việc “nhập tịch” này. Thiệt là cảm động khi họ bước vào cửa “sinh tử”. Theo cách họ vẫy tay chào: Xin chào các bạn… chúng tôi đi đây! Đủ thấy tính chất “nghiêm văn trọng” trong cách nhập tịch này.

Bạn sẽ thành một người rất khác khi vượt qua cửa ải này. Có một số bạn đã phải khóc thương cho thân phận bọt bèo của mình khi nhìn tấm thân tàn hơn ma dại sau màn “tra tấn” có phần không thương tiếc đó. BTC đã bố trí hàng chục phóng viên săn ảnh để kịp thời ghi lại những bức ảnh có một không hai của năm.

Hãy đọng lại trong tim giây phút “nhập tịch” Á-gà- pê tén nhé.

Nhận Nan

Agape10

[h2]Cảm Xúc Trò Chơi Lớn[/h2]

Các bạn của tôi ơi…!

Chương trình trò chơi lớn của chúng mình dù chưa hoàn tất nhưng vẫn còn vương vấn đâu đó nhiều kỷ niệm. Nhìn các bạn mồ hôi nhễ nhại, chảy ròng trên gương mặt, nhỏ cả qua mặt bạn, ai cũng mệt nhưng thấy “iu lắm cơ…”.

Hành trình trò chơi lớn chưa kết thúc. Có đội mới chỉ đi được hai trạm, đội thì được 3. Các bạn sẽ đi tiếp phần còn lại vào những ngày tiếp theo, cùng chia sẻ cho mọi người trong các buổi gặp nhau trên Nhóm.

Hôm nay, các bạn được gặp tất cả mọi thành phần trong xã hội. Gặp anh lính để tập thể lực, luyện sự chuyên cần và nhẫn nhịn. Dù đòi hỏi hơi vô lý, làm sao có thể vừa cõng người khác và lại vừa hít đất được chứ. Nhưng có sao đâu. Nhìn bạn hít thay mình thật cảm động và “thương thương lắm”.

Gặp ông ăn xin giả. Bị làm phiền, bị lừa. Tức. Nhưng có sao đâu. Các bạn vẫn có nhau. Sau đó lại gặp thêm một ông ăn xin nữa và vẫn dừng lại giúp đỡ ông. Đâu phải bị lừa một lần mà chúng mình lại nghi ngờ tất cả mọi người. Đúng không? Hơn nữa, để học được rằng, dù có người nghèo hơn mình, dở hơn mình song không vì thế mà mình khinh thường người khác.

Các bạn cũng gặp Vua nữa, “đại diện” cho người nghèo. Nhưng ông vua lại hiền khô, trong khi tên công công Ali-Talamông lại hách dịch; lại còn có cả “nữ hoàng sắc đẹp” mà ai cũng bảo xấu hoắc ấy. Bạn biết đấy, sắc đẹp chỉ tạm thời và quan điểm mọi người trong nhiều trường hợp cũng chẳng ăn nhập gì với nhau. Chúng mình biết nhường nhịn và thông cảm cho những “sở thú” của nhau, thế là đủ.

Các bạn thương!

Ngày mai hết trại rồi, song trò chơi vẫn tiếp tục. Vẫn còn đấy nhiều chặng đường đời bạn phải vượt qua, lắm khi cũng cần dừng lại, làm một điều gì đó cho vòng chơi thêm vui, cho cuộc đời đẹp.

Hẹn gặp lại nhé.

Kubin