Nội san thắp sáng 12 – Hang Đá Tâm Hồn

Mùa Vọng, mùa Giáo hội nhắc nhở các Kitô hữu sống trong niềm mong đợi ngày Đức Kitô quang lâm. Là một sinh viên Công Giáo sống xa nhà, giữa chốn thị thành tìm tri thức làm hành trang vào đời, chúng con thường phải lo lắng nhiều thứ, rồi quên mất sự tỉnh thức cần có. Lạy Chúa, chúng con không muốn ngày gặp mặt, Chúa phải buồn phiền nhìn chúng con: “Con giống như bụi gai, lo lắng của con bóp nghẹt Lời của Ta”. Vậy nên hôm nay, qua Nhóm, chúng con mong tìm gặp Chúa, nghe Chúa dạy dỗ, lắng đọng tâm hồn trong tình yêu của Ngài.

7h00, hầu hết các thành viên đã tập trung ở 42 Tú Xương chuẩn bị lên đường. Mỗi người một tay, chúng con cùng nhau mang theo những đồ dùng cần thiết. Nặng nhẹ, nhỏ to, chúng con chẳng nề hà, mỗi người hy sinh một chút.

Đan viện Biển Đức Thiên Phước có thể không xa lạ với các thành viên lâu năm, nhưng với các bạn mới toanh thì đây đúng là nơi gây ấn tượng với các bạn vì sự tĩnh lặng, bình an của nó. Tuy nhiên, dù người cũ hay mới, đan viện cũng là một nơi thật sự thiêng liêng mang chúng con đến gần Chúa. Khi cả nhóm đã tới nơi, chúng con được thầy phụ trách nhanh chóng đưa đến nhà nguyện đã được dọn sẵn. Ngay từ cái nhìn ban đầu, nhà nguyện ấm áp đã mang đến “một chút gì rất Chúa” cho mỗi người. Tiếng cười đùa được bỏ lại ở cổng đan viện, chúng con dành tâm hồn cho Chúa thôi.

Trước tiên, mọi người được nghe những lời chia sẻ từ cha Linh Hướng. Như người anh đang tâm tình với đàn em, anh chia sẻ với một cách thân mật nhưng không kém phần trang nghiêm. Bài chia sẻ có thể tóm gọn trong ba từ “Sống là Chọn”. Cha đặt cho mỗi người những câu hỏi, buộc mỗi người tự chất vấn lại lòng mình. Sau đó cha cũng đưa ra những gợi ý cho tất cả những vấn đề.

Sau bài chia sẻ của cha Linh Hướng, cả nhóm trở lại nhà nguyện nơi Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện để lắng đọng với phút hồi tâm. Những bài thánh ca êm ái, sâu lắng đi vào lòng người, mang chúng con đến gần Chúa. Các bạn BĐiH đã chuẩn bị chu đáo cho buổi tĩnh tâm, giúp mọi người xét mình chuẩn bị hòa giải với Chúa. Hôm nay cha Linh Hướng ngồi tòa ☺, có chút e ngại ban đầu, nhưng rồi ai cũng bước đến xưng tội với cha. Ở tòa giải tội, cha như người anh Giêsu hiền từ, phân giải cho mọi người hiểu tình yêu vô biên của Chúa, dạy mỗi người cách sống đáp lại tình yêu ấy.

Vừa giải tội xong cho bạn cuối cùng là đến giờ cơm trưa. Cha và thầy giỏi ghê, phối hợp chuẩn phết. Các thầy đan viện nấu cơm ngon tuyệt, theo comment của một bạn thì “chắc ngày nào mấy đan sĩ cũng luyện” nên nấu cơm quá đỉnh! Giờ cơm đầm ấm của gia đình NVHB trôi qua vui vẻ, vì tâm hồn ai cũng sạch trong rồi mà. Ăn xong, mọi người cùng nhau dọn dẹp.

Sau ít phút nghỉ trưa, cả gia đình bước vào phần cầu nguyện. Đây là lúc mọi người được tự do ghi lại những ước nguyện của mình gửi vào hang đá cho Chúa Hài Đồng. Chắc chắn với những tâm tình ấy, hang đá của Chúa sẽ bớt lạnh hơn, nhất là lòng Chúa sẽ ấm áp lắm, vì những cảm tạ, ước nguyện con cái Chúa dâng lên cho Người.

Cuối cùng cả nhóm cùng cha Linh Hướng dâng Chúa Thánh Lễ để cảm tạ hồng ân. Chúa Nhật III Mùa Vọng là Chúa Nhật của niềm hân hoan vui mừng. Bài ca nhập lễnhư nhộn nhịp hơn, náo nức hơn: “Này hỡi dân Sion, kìa Đấng Cứu Độ muôn dân, Người sắp ngự đến, khiến lòng anh em hỉ hoan! …”. Cha Linh Hướng mặc lễ phục màu hồng, màu của niềm vui và hạnh phúc. Thánh Lễ thật trang nghiêm sốt sắng trong một nhà nguyện ấm cúng là một món quà nữa mà Chúa dành cho chúng con trong ngày tĩnh tâm hôm nay. Chúng con chẳng biết lấy gì cảm tạ hồng ân nhưng không này. Xin dâng Chúa tâm tình cảm mến, tri ân.

Kết thúc Thánh Lễ, trời cũng đã về chiều, chúng con nhanh chóng thu dọn đồ dùng, trả lại “hiện trường” (nhà nguyện) cho các thầy. Trước khi ra về, cả Nhóm cùng cảm ơn quý thầy, lại còn được quý thầy chuẩn bị sẵn “mana đi đường” trước khi về nữa.

Lạy Chúa, gia đình sinh viên NVHB chúng con đã có một ngày tĩnh tâm tràn đầy hồng ân Chúa. Chúng con dâng Chúa lời cảm tạ và xin Người nâng đỡ chúng con trên từng bước đường đời. Amen!

Tĩnh Tâm Mùa Vọng 11/122011