Nội san thắp sáng 12 – Giáng Sinh Tân Quan

Noel về, Noel về nhạc yêu thương vang reo rắt trời mơ, Noel về… Vâng Noel đã về một cách thật sự! Không chỉ qua những cây thông rực rỡ ánh đèn, những bài hát du dương trầm bổng, mà Noel đã về trong lòng của mỗi thành viên NVHB. Chuyến CTXH cuối cùng trong năm dương lịch 2011 – Diễn nguyện Giáng Sinh, vừa kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan mừng Chúa Hài Đồng.

Đúng 10h00 ngày 24/12/2011, 40 thành viên NVHB cùng khẩn trương sắp xếp đồ lên xe. Chẳng bao lâu, xe lăn bánh đưa đoàn thiện nguyện thẳng tiến về một Giáo họ xa xôi – Giáo họ Tân Quan, tọa lạc tại huyện Hớn Quảng, tỉnh Bình Phước – trong sự chúc lành của Cha Linh Hướng và Quý Soeurs cộng đoàn 42 Tú Xương.

Bao giờ cũng vậy, chuyến xe đưa Nhóm đi bất cứ đâu cũng tràn ngập tiếng cười nói và các phần tranh tài quyết liệt trong các cuộc thi ngẫu hứng. Sau chuyến hành trình kéo dài hơn 3 giờ, đoàn thiện nguyện đã tới địa điểm diễn nguyện. Gấp gáp triển khai, các “chị nuôi” trong bộ phận hậu cần “tay bằng miệng, miệng bằng tay” chuẩn bị bữa trưa cho các bạn. Bữa ăn nhanh chóng nạp đầy năng lượng cho các thành viên để rồi ai nấy lo phận việc của mình. Công tác chuyên môn hóa được tiến hành cách nhanh chóng. Sân khấu được các chuyên gia “âm thanh-ánh sáng” biến hóa để từ một sàn gỗ tầm thường thực sự trở thành một nhà hát tầm cỡ! Ban phông màn cũng ra sức tô vẽ, cắt dán, chế tác để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn. Kết quả là các bạn đã thổi hồn vào tấm vải nền “đã có tuổi” của Nhóm, những trang trí có thể nói là “cực đỉnh” của nghệ thuật, đã làm nên một tuyệt tác của sân khấu Giáng Sinh. Phía bên trong “hậu trường”, các món quà Giáng Sinh được gói một cách nhanh chóng. Đây sẽ là phần quà cho các em nhỏ nhân dịp Noel. Các tiết mục cũng được gấp gáp tổng duyệt. Không một giây phút nào bị bỏ lỡ, tiết mục này vừa kết thúc thì nhạc nền của tiết mục sau đã vang lên. Trong lúc khẩn trương như lúc này đây mới thấy được tinh thần Nhóm: Nhiệt Tình – Đoàn Kết – Vươn Lên. Các bạn làm việc luôn tay, xong việc mình liền chạy đến bộ phận khác để giúp đỡ cách nhiệt tình mà chẳng chờ một lời đề nghị. Qua những chuyến công tác xã hội này, Nhóm đoàn kết với nhau hơn, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống bằng chính tinh thần sống hăng say, hy sinh quên mình theo hình ảnh Chúa Kitô.

Phần chuẩn bị vừa kịp xong thì giờ cơm chiều cũng điểm. Mọi người vội vã với chén cơm nóng sốt vì thời gian không cho phép và giờ diễn nguyện thì cũng sắp đến. 18h00, đoàn hợp xướng Thánh Ca gồm 32 ca viên của Nhóm cùng cất cao tiếng hát hai ca khúc bất hủ “Đêm Thánh Vô Cùng” và “Cao Cung Lên”. Thời tiết se se lạnh giữa bầu trời đầy ánh sao, càng làm cho Đêm canh thức trở nên thánh thiện và trang nghiêm.

Ngay sau đó là phần diễn nguyện của Nhóm. Lịch sử cứu độ được tái hiện qua hơn 30’ diễn nguyện, không chỉ là lời giới thiệu về Chúa Hài Đồng cho các lương dân mà còn là lời nhắc nhở cho chính những thành viên về mầu nhiệm tình yêu cao quý nhất mà con người được Thiên Chúa ban tặng. Để từ đó, mỗi người ý thức về hồng ân nhưng không mà sống cho xứng đáng tâm tình con thảo với Cha trên trời.

Kết thúc phần diễn nguyện là Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh. Đây cũng là dịp Giáo hội hân hoan đón nhận hoa trái của công cuộc truyền giáo khi làm phép rửa tội cho 16 dự tòng. Sau Thánh Lễ, chương trình Đêm canh thức được kết thúc bằng các tiết mục văn nghệ nhộn nhịp, đầy ắp tiếng hò reo vang lừng cùng với hai MC duyên dáng dễ thương “Công chúa tuyết và ông già Noel”. Kết thúc chương trình văn nghệ là phần phát quà cho hơn 150 em thiếu nhi lương cũng như giáo.

noel2011_1

Trời đã khuya, sương rơi thêm lạnh, Nhóm lại nhanh chóng dọn dẹp đồ đạc để trở về. Như người môn đệ Chúa, mọi người dù mệt nhưng vẫn vui tươi. Xong xuôi thì bao tử ai cũng lên tiếng; bữa khuya được các soeurs chuẩn bị sẵn, ăn khuya xong, kim đồng hồ chỉ đúng 22h00, cả Nhóm cùng nhau cám ơn giáo họ và quý Soeurs, sau đó lên xe về lại Sài Gòn.

Chuyến đi đã thành công tốt đẹp. Tạ ơn Chúa và Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban nhiều hồng ân cho quý Cha, quý Thầy, quý Soeurs và ân nhân cũng như toàn thể các thành viên Nhóm NVHB.

Tân Quan, Giáng Sinh 2011