Agapé XI – Lời ngỏ

Quý độc giả thân mến!

Đến hẹn lại lên, trại Agapé XI một lần nữa được gọi tên. Với gia đình NVHB, đây không chỉ là dịp để mọi người quần tụ, cùng nhau vui đùa; nhưng vượt lên trên tất cả, đây được xem là khoảnh khắc huyền nhiệm mang tên “tình thân ái”. Quả vậy, sớt chia vui buồn chỉ là một cái cớ cho cuộc hội ngộ này, ý nghĩa thực sự ẩn đằng sau biến cố ấy mới đủ sức níu giữ tinh thần Nhóm trong suốt những năm qua. Chính nơi đây, ai nấy đều không còn sống cho riêng mình, không còn cảm giác bị loại trừ; mà thay vào đó, tất cả đều là anh em, tất cả đều là những chứng nhân của tình huynh đệ bởi luôn được ấp ủ trong lòng ngọn lửa của Agapé bất diệt.

Chúng ta đang sống trong mùa Phục sinh, mỗi người Kitô hữu được mời gọi hướng về Giêsu, một mẫu gương tuyệt hảo diễn tả cách trọn vẹn ý nghĩa của Agapé, trong mọi chiều kích cao sâu của nó: “Giêsu đã năm lần bảy lượt tìm đến với con người nhưng đều bị chối từ. Tin Mừng mà Giêsu loan báo những tưởng sẽ đem lại bình an thì ngược lại, Tin Mừng ấy mang tới sự chia rẽ và hận thù. Giêsu xuất hiện, dạy người ta bài học lớn về yêu thương, nhưng kết cục của bài học ấy là chính Người bị người ta lột trần, còn tấm thân thì bị kéo căng ra trên Thập tự một cách đầy ô nhục. Một Giêsu cúi thật thấp xuống những phận người bé nhỏ, khổ đau thì rốt cuộc bị quy chụp là phạm thượng và khi quân”.

Thưa quý vị,

Sống trong một thời đại mà công nghệ thông tin bùng nổ, con người ta dường như ưu chuộng và nhất loạt theo đuổi những gì là sốt dẻo, là giật gân, càng lâm ly bi đát càng tốt… Nắm được thị hiếu này, nhiều kênh thông tin đã tận dụng triệt để mọi khả năng vốn có, cốt để lôi kéo cho được càng nhiều độc giả càng tốt. Thế nhưng, sự thật đằng sau những tin tức mang tính “lá cải” ấy lại khiến nhiều người cảm thấy tức anh ách bởi mình vừa bị nếm quả lừa một cách đầy ngoạn mục. Tuy vậy, cũng với một cách làm tương tự trong các cuộc trại Agapé, nhưng chúng tôi lại muốn cung cấp cho mọi người một cái nhìn chân xác nhất để qua đó, dẫu không trực tiếp tham gia thì ít nhiều người đọc cũng sẽ cảm nghiệm được điều gì đó và rồi sẽ cảm thấy hụt hẫng vì mình đã bỏ lỡ một dịp may hiếm có. Và, đó cũng là lý do để cho cuốn “Nhật ký hành trình” này ra đời.

Xin dành tặng tất cả mọi người món quà tinh thần nhỏ bé này, ước mong sẽ mang lại chút dư vị cho những ai đã, đang và sẽ yêu mến Nhóm; đồng thời mong quý vị lượng thứ cho những sai sót mà ban biên tập không hề mong đợi. Cuối cùng, xin tri ân tất cả quý vị, những người đã cùng chúng tôi mang đến cho gia đình NVHB một hội trại ngập tràn tình tương thân tương ái.

Ban thư ký trại Agapé XI