Tin nhanh từ Mùa hè xanh Sóc Trăng – Tuần đầu tiên

Một tuần trôi qua kể từ lúc đặt chân đến ngôi thánh đường Ấp 18 – Huyện Ngã Năm – Tỉnh Sóc Trăng. Các thành viên gia đình NVHB cũng đã dần bắt được nhịp sống của con người nơi vùng sông nước này. Mảnh đất hiền hòa được thiên nhiên ưu đãi với đồng lúa vàng nặng trĩu và cá tôm đầy đồng.

Với khoảng 200 học sinh từ lớp 1 đến lớp 10. Các thầy cô dạy làm 2 ca. Ca sáng từ 7g30 đến 10g30, chiều bắt đầu từ 14g00 và kết thúc lúc 17g00. Tuy nhiên, thầy cô dù dạy trong một lớp thì vẫn phải dạy với cả tá giáo án, dường như với mỗi em lại phải dạy theo một cách riêng. Như một thử thách cho những ai chập chững làm thầy, làm cô và cũng khó nhằn cho cả những ai kinh nghiệm đứng lớp, lẫn mùa hè xanh đầy mình. Thì vẫn không khỏi bối rối vì các trò quậy phá, khó bảo, và tiếp thu kiến thức cách chậm chậm. Những khó khăn ban đầu ấy không làm cho các thầy cô chùng bước mà dường như đoàn kết hơn, mạnh mẽ hơn để cùng đồng hành với “lũ nhất quỷ, nhì ma”. Để không chỉ cùng học với các em, chơi với các em mà còn khơi gợi tinh thần hiếu học cho các em nơi đây.

DSC00042

Mùa hè xanh của Nhóm rất đặc biệt, đặc biệt thì có lẽ rất nhiều nhưng chỉ riêng chuyện cùng ăn, cùng sống với nhau và sống giữa người dân nơi đây mới cảm nhận hết sự thi vị cũng như đầy dấu ấn với kỷ niệm khó quên. Một tuần đủ để các thành viên hiểu phần nào cuộc sống nơi đây và bắt đầu quen dần. Có lẽ do các thành viên đều từ “trên núi” sống quen với sinh hoạt của mình nên không tránh khỏi bỡ ngỡ với cách sống cực kỳ lạ lẫm vùng sông nước. Nhà vệ sinh thì được xây đẹp đẽ và kiên cố nhưng học sinh cứ thế bay thẳng ra “cầu cá” và giải quyết cái “nhu cầu cơ bản”. Mọi sinh hoạt đều diễn ra trên sông từ chợ nổi, giặt đồ, nhặt rau, ăn cơm. Nếu như ở Sài Gòn ta quá quen với cảnh hàng rong rồng rắn, các quán cóc ven đường, thì dường như ở đây nó lại không có trong từ điển sống của họ, các ghe bán rau, bán đồ ăn vặt ở ngay trên sông. Học sinh ở đây dù là lớp mấy đi nữa cũng chẳng mấy khi xem đồng hồ, đi học thì căn giờ đại khái nên chẳng lạ gì với cảnh có trò thì sáng sớm đã có mặt tại sân làm huyên náo mặc cho thầy cô còn đang ngái ngủ.

DSC00194

Chương trình ngoại khóa đầu tiên do các thầy cô “hợp tác mần ăn” diễn ra khá thành công. Các em lớp 1, 2, 3 được tô màu để tặng người thân mà em yêu quý nhất.

DSC00203

Các lớp 4 đến 10 được tham gia các trò chơi vận động đầy vui vẻ. Kết thúc một buổi chơi các em cùng chia nhau gói bánh, cục kẹo trong tình thương mến thương.

DSC00314

Một tuần đầy vất vả, nhiệt huyết trong của các thành viên trong gia đình. Chúc chặng đường tiếp theo của mùa hè xanh diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc cho hai gia đình mùa hè xanh nhiều sức khỏe, kiên vững trong tình thương Chúa.

DSC09797

Lili