Thông Báo: Chương Trình Hạ Xanh

“ Mùa hạ xanh, niềm mong ước của tôi từ những ngày còn là học sinh. Muốn đi mùa hạ xanh như vậy chỉ vì những lí do đơn giản đó là: muốn làm được cái gì đó để giúp đỡ người khác, dù ít hay nhiều nhưng đó phải do tự mình làm lấy và đi là để trải nghiệm, để học hỏi và để biết bản thân mình cần phải thay đổi những gì. Và giờ đây mong ước đã thành, tôi đã là thành viên chính thức của gia đình Hạ xanh Ban Mê Thuột. Thấm thoát đã một tháng trôi qua – một mùa Hạ Xanh đã đi qua để lại biết bao thương nhớ, tình cảm còn đọng lại trong lòng các em, các thầy, các cô ở lớp học Tình Thương Vinh Sơn và hơn hết là những thành viên Hạ Xanh Nhà Ban Mê chúng tôi. Để rồi khi trở về với những bộn bề cuộc sống, với công việc, học tập, ta chợt nhớ về mùa hè đã qua, suy ngẫm và hồi tưởng, để thấy yêu, thấy nhớ, thấy thương và hơn hết cảm thấy bản thân trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động.”

(Trích Hạ Xanh Ban Mê 2017)

Quý Anh Chị và các bạn thân mến,

Một trong những truyền thống tốt lành của Gia đình NVHB sắp được tiếp tục tổ chức vào đầu tháng bảy này: Mùa Hạ xanh. Có thể nói đây thực sự là một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhất trong năm. Đó là khoảng thời gian chúng ta tạm gác lại việc học hành và những bộn bề cuộc sống, khoác lên mình màu áo xanh Nữ Vương Hòa Bình, đem niềm vui và lòng yêu thương đến cho mọi người, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại những vùng sâu, vùng xa.

Và để tiếp nối và phát huy truyền thống quý báu ấy, Gia Đình NVHB sẽ tổ chức Mùa Hạ Xanh từ ngày 03/07/2022 đến ngày 31/07/2022 tại hai địa điểm:

  1. Giáo xứ Rờ Kơi – Giáo hạt Đăk Hà – Giáo phận Kon Tum

Địa chỉ:  làng Kram, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kontum.

2. Giáo xứ Tân Nghĩa – Giáo hạt Tây Ninh – Giáo Phận Phú Cường,

Địa chỉ: Xã Thạnh Đông, Huyện Tân Châu, Tỉnh Tây Ninh

Dưới đây là một vài thông tin về hai địa điểm trên:

  1. Giáo xứ Rờ Kơi

(Tổng số thiếu nhi của Giáo xứ khoảng 350 em, thuộc cấp I và cấp II, đang theo học các lớp giáo lý. Số học sinh dự kiến mà Nhóm sẽ dạy học trong dịp hè này khoảng 150-200 em.)

Giáo xứ Rờ Kơi nằm ở phía bắc của huyện Sa Thầy, thuộc tỉnh Kontum, với khoảng 2100 giáo dân, trong đó có nhiều anh em đồng bào, chủ yếu là người H’lăng.

Theo lời giới thiệu của cha chánh xứ Luca Nguyễn Văn Mạnh, O.P., bà con ở đây còn rất nghèo và nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy. Cuộc sống khó khăn nên việc học tập của các em chưa được ưu tiên đủ. Các em không rành tiếng Việt nên việc tiếp thu cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều em đến cấp II vẫn chưa biết đọc và làm phép tính.

Cha chánh xứ mong ước các bạn NVHB không chỉ chia sẻ cho các em kiến thức mà còn có những kỹ năng để các em mạnh dạn và tự tin hơn trong cuộc sống, thăm hỏi và tiếp xúc với cuộc sống của người đồng bào để có thể đồng cảm với họ nhiều hơn.

Giáo xứ Rờ Kơi đang xây dựng một ngôi Thánh đường mới, cách xa ngôi Thánh đường hiện tại, nên Nhóm được phân chia thành hai điểm để dễ dàng tiếp cận các em: các em cấp II sẽ học tại Thánh đường mới, còn cấp I sẽ học tại Thánh đường cũ trong làng.

2.Giáo xứ Tân Nghĩa:

(Tổng số thiếu nhi của Giáo xứ khoảng 300 em, thuộc cấp I, cấp II và cấp III, đang theo học các lớp giáo lý, đa phần các em là người dân tứ xứ và gốc Việt kiều Campuchia.)

Giáo xứ Tân Nghĩa nằm tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, cách biên giới Campuchia khoảng 18km, bao gồm 4 xã và 1 thị trấn. Bà con giáo dân chủ yếu từ nhiều nơi đến và gốc Việt kiều Campuchia nên khá phức tạp.

Đời sống nơi đây khá khó khăn, kinh tế bà con chủ yếu dựa vào làm công nhân, làm thuê cho các chủ vườn mì, làm cỏ mì, cỏ mía nên việc học của các em bị hạn chế rất nhiều. Với tổng số thiếu nhi Công giáo gần 300 em, các em đang theo học cấp 1, 2 và 3, mỗi em lại có một hoàn cảnh khác nhau như thuộc diện hộ nghèo, cha mẹ ly thân, mồ côi cha mẹ. Với nhiều khó khăn như vậy đã khiến không ít các em nghỉ học giữa chừng, bỏ lỡ việc học của mình.

Cha chánh xứ ước mong các bạn trong Nhóm Sinh viên NVHB có thể đến giúp các em nhỏ nơi đây trong mùa hè này, giúp các bạn học sinh hệ thống lại kiến thức trên nhà trường và giáo lý. Đồng thời tạo sân chơi cho các em có cơ hội vui chơi và học hỏi được nhiều kĩ năng có ích cho gia đình và giáo xứ.

Anh Chị và các bạn rất thân mến,

Vỏn vẹn trọn một tháng Mùa hạ xanh, tuy không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để chúng ta có thể cộng tác với Quý Cha, Quý Soeur, Quý Thầy trong việc chia sẻ với các em nhỏ những kiến thức về văn hóa, giáo lý và đời sống thực tiễn. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để chúng ta có thể vui chơi và “sống” hết mình với người đồng bào.

Mùa hạ xanh không chỉ đơn thuần là việc đến và dạy học, mà còn là việc chúng ta mang trên mình những ngọn lửa của tình yêu thương để thấu hiểu và sẻ chia với các em. Đây cũng là cơ hội để chúng ta có thể gắn kết thêm những con người mới, tuy tưởng chừng như rất xa lạ nhưng lại không thể ngờ chẳng thể thiếu vắng nhau. Và rồi, dưới một mái nhà chung xa quê hương, chúng ta lại trở thành “gia đình’ tự bao giờ.

Riêng đối với các thành viên trong Gia Đình NVHB, Mùa hè xanh chính là lúc đặc biệt nhất để chúng ta nhìn nhận lại mình có thể cho đi được gì và sẽ nhận lại những gì.

Liệu các Anh Chị và các bạn đã sẵn sàng xách balo lên và đến những nơi này? Xin hãy nhanh chân đăng ký cho Ban điều hành Nhóm Sinh viên Nữ Vương Hòa Bình.

1. Một số thông tin về Mùa hè xanh năm 2022:

Thời gian tham dự Mùa hạ xanh 2022:

– Từ ngày 03/07/2022 đến ngày 31/07/2022

2. Đăng ký:

– Thời hạn đăng ký: Từ ngày 02/06 đến ngày 23/06

– Xin tải mẫu đăng ký tại:  https://forms.gle/dxnDoaCGbWidGQwq6

– Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Phó nội Maria Nguyễn Thị Thu Thảo  qua SĐT: 0329184908

3.Họp chung trước khi lên đường:

Thời gian       : Ngày 26 tháng 6 năm 2022

Địa điểm       : Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn – 42 Tú Xương

4.Thánh lễ Ra quân:

Thời gian       : Chiều Thứ Bảy ngày 02 tháng 07 năm 2022

Địa điểm        : Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn – 42 Tú Xương

5.Lượng giá Mùa Hè Xanh

Thời gian       : Ngày 4 tháng 8 năm 2022

Địa điểm        : Sẽ thông báo sau.

Ban Điều Hành