Hạ Xanh Gia Lai: Tổng Kết Tuần 2: Kon Măh – Mình Thân Hơn Rồi Nhỉ!

Một tuần nữa lại trôi qua, vậy là chúng tôi đã đi được hết 2/5 quãng đường mùa hè xanh năm nay. Mọi thứ ở đây đã dần đi vào quỹ đạo. Bên cạnh đó cũng có thêm những niềm vui, nỗi buồn trong tuần qua.

Sau tuần đầu làm quen , vui chơi thì tuần này đã bắt đầu đi vào chương trình học nghiêm túc hơn. Mỗi buổi sáng sau khi đã hoàn thành xong công việc nhà (nấu ăn, ăn sáng, rửa chén,…), chúng tôi rảo bước ra sân thì đã thấy các em đợi sẵn ngoài đó, trước giờ tập trung tầm 15 – 20 phút, chúng tôi thường cùng các em đá cầu, chơi cầu lông hoặc nhảy dây trong tiếng nhạc rộn ràng. Đúng 7h15, khi tiếng nhạc đã tắt đi và tiếng chuông báo hiệu giờ học vang lên, tất cả dừng hết mọi hoạt động vui chơi của mình để xếp hàng, các em rất ngoan, xếp hàng rất nhanh chóng. Để có một đầu óc minh mẫn và một thân thể khỏe mạnh, chúng tôi cùng các em luyện tập sức khỏe qua các bài múa vui tươi, rộn ràng.

Lớp 4,5 và 8 sẽ học buổi sáng. Ca 1 của buổi sáng bắt đầu từ 7h30 và kết thúc lúc 9h. 15 phút sau đó là khoảng thời gian mà cả chúng tôi và các em đều thích, đó là giờ ra chơi. Chúng tôi lại có dịp cùng các em chơi những trò chơi dân gian hoặc ngồi nói chuyện với một nhóm nào đó… 9h15 tiếng chuông lại vang lên, mặc dù còn tiếc nuối nhưng các em vẫn nhanh chóng quay trở vào lớp. Ca 2 tiếp tục và kết thúc vào khoảng 10h45. Chúng tôi chào nhau ra về và tôi cũng không quên dặn các em nhớ về nhà học bài, không là sẽ được ăn “đồ long mía” vào mông (một loại vũ khí rất đặc biệt của Trưởng nhà tui ^_^).

Chúng tôi cùng nhau về nhà nấu cơm và ăn trưa, kể cho nhau nghe những chuyện đã xảy ra ở trên lớp sáng nay. Ăn cơm xong mọi người tranh thủ nghỉ trưa đến 13h, sau đó sẽ dậy chuẩn bị cho giờ lên lớp buổi chiều. 13h15 tiếng nhạc lại vang lên và các em lại nhanh chóng xếp hàng kín cả sân, buổi chiều là thời gian dành cho lớp 6,7 và 9. Tương tự như buổi sáng, để xóa tan đi cơn buồn ngủ và sự mệt mỏi giữa trưa nắng, chúng tôi cùng nhau vận động qua các bài múa sôi động, hấp dẫn. Buổi chiều cũng sẽ có 2 ca, bắt đầu từ 13h30 và kết thúc vào lúc 16h45. Mặc dù buổi trưa trời nắng rất gắt và mệt mỏi nhưng các em đã rất cố gắng, đi bộ từ trong làng ra để đi học. Để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong lớp học, tôi thường cho các em giải lao bằng các trò chơi hoặc những đoạn phim hoạt hình ngắn. Khi chuông báo hiệu giờ học đã kết thúc, các em ùa ra sân như đàn ong vỡ tổ, khắp sân nhà thờ vang lên tiếng cười đùa, các em vui vẻ chào chúng tôi ra về, chúng tôi cũng chào các em rồi trở về “nhà” sau một ngày nữa được làm thầy, cô.

Ngoài ca sáng và ca chiều cho các em từ lớp 4 -> lớp 9, buổi tối từ 18h30 đến 20h30 sẽ là giờ học của lớp 10, 11, 12 và các lớp năng khiếu như đàn, vẽ, nhảy, tin học,… Không chỉ dạy học và dạy năng khiếu, nhà chúng tôi còn mở tiệm cắt tóc Free (bao kĩ, bao đẹp) mỗi lúc rảnh rỗi, các em rất thích thú khi đến cắt tóc mặc dù cũng có những lần xảy ra sự cố vì chúng tôi đều là thợ nghiệp dư, có người được đào tạo 2 buổi, có người thậm chí chỉ được đào tạo có 2 giờ, thế mà vẫn cắt được, hehe!

Sau một ngày dạy học và vui chơi cùng các em, 21h là lúc nhà chúng tôi sẽ quây quần bên nhau, tạ ơn Chúa về một ngày đã qua, chia sẻ với nhau về ngày hôm ấy và cùng nhau bàn công việc cho ngày hôm sau. 23h tất cả mọi người đi ngủ để lấy lại sức cho một ngày mới.

Những ngày cuối tuần là khoảng thời gian mà các em thích nhất trong khi chúng tôi thì …. (haha). Tuần này, chúng tôi tổ chức sinh hoạt cho tất cả các em học sinh từ lớp 4 -> 12. Ngày thứ 6, các em lớp 4, 5 và 8 sinh hoạt trước. Hôm đó thức dậy thấy trời đang mưa nặng hạt, mặt ai cũng méo mó, ủ dộp vì bao nhiêu kế hoạch, dự định tưởng chừng như sẽ bị cơn mưa kia cuốn đi hết và sẽ không thể tổ chức cho các em sinh hoạt được. Thế nhưng hồng ân Chúa như mưa như mưa, khoảng 7h30 thì mưa có vẻ tạnh, chúng tôi cho các em xếp hàng và lên lớp đợi xem thời tiết có thay đổi gì không, Đến 8h, thấy trời có vẻ ổn, chúng tôi dẫn các em ra trước sảnh nhà thờ để sinh hoạt. Ngày hôm đó buổi sinh hoạt đã thành công rực rỡ, các em ai nấy đều tươi cười, hứng khởi. 9h30 trời lại bắt đầu đổ mưa nặng hạt nên chúng tôi buộc lòng phải dừng buổi sinh hoạt, cho các em về lớp và liên hoan riêng. Nhiều bé vẫn còn cảm thấy tiếc nuối, muốn được chơi nữa thậm chí là dầm mưa. “Nhưng thôi nha, thầy cô già cả rồi tụi con ơi!”

Sáng thứ 7 là ngày sinh hoạt của các lớp còn lại, do dân số đông hơn nên chúng tôi sinh hoạt theo kiểu 2 vòng tròn. Sáng đó trời cũng đổ mưa nhưng nhỏ hơn, chúng tôi vẫn quyết tâm cho các em ra sân. Những trò chơi đã gắn kết các em lại với nhau, giúp chúng tôi gần gũi với các em hơn, vẫn là những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt các em và những tràng cười giòn tan trên sảnh nhà thờ. Kết thúc buổi sinh hoạt, chúng tôi trao cho các em những phần quà nhỏ và cũng không quên cùng nhau lưu lại những kỉ niệm đẹp ấy.

Ngày Chúa Nhật của tuần 2 là một ngày khá rảnh rỗi. Buổi sáng chúng tôi cùng nhau tham dự Thánh Lễ thiếu nhi, cùng ăn sáng, dọn dẹp nhà, sau đó mỗi người một việc, bạn Thủ quỹ đang đau đầu với những con số thu chi, anh Trưởng nhà đang phụ các bạn giáo lý viên đo đồ cho các em sắp được Thêm Sức, chị Phó nhà đang sắp xếp lại công việc nhà còn một số bạn thì làm việc cá nhân, sau đó chúng tôi còn có một buổi “karaoke gia đình” mặc dù giọng đứa nào cũng thều thào, khàn đặc cả. Buổi chiều trời thanh gió mát, chúng tôi cùng nhau đi dạo một vòng để biết khung cảnh xung quanh đây, khi đi đến sân bóng của làng Kon Chang, các em thấy chúng tôi đi ngang qua thì liền mời vào chơi chung. Thế là chúng tôi lại hòa mình cùng các em trong những trận bóng đá, bóng chuyền, đội nào thua sẽ phải cõng đội kia đến hết sân, bò hết sân hoặc lăn hết sân… một buổi chiều thật thú vị. Bữa cơm tối diễn ra trong không khí vui vẻ và giờ đây tôi đang chờ đến giờ kinh gia đình.

Vậy là tuần thứ hai đã kết thúc, chúng tôi chỉ còn lại 3 tuần nữa thôi, nhanh lắm, nhanh quá đi! Hiện tại nhà tôi chỉ còn 7 người nên không khí có phần hơi chùng xuống, ngày mai chúng tôi sẽ đón thêm 2 thành viên nữa, hy vọng nhà chúng tôi sẽ vui lại như lúc đầu. Đọc kinh rồi ngủ thôi, còn lấy sức chuẩn bị cho tuần mới. Xin Chúa chúc lành cho công việc Ngài đã khởi sự nơi chúng con.

Nhật kí Hạ Xanh Gia Lai 2018