Hạ Xanh Cà Mau – Gameshow tuần 2: Dzui Cùng Chế – Hia

Công việc chuẩn bị thật gấp rút khiến chúng tôi có phần mệt mỏi. Sáng lên lớp, chiều đi dạy, thêm vào đó là công tác nấu ăn và dọn nhà. Vậy nên đến tối, chúng tôi mới có thời gian để vừa soạn giáo án vừa thực hiện các bước chuẩn bị cho chương trình sinh hoạt.

Năm nay thời tiết vô cùng thuận lợi đối với các hoạt động của chúng tôi. Buổi sáng hôm nay thật tuyệt vời, đúng 6h30, các em đã có mặt đông đủ ở tầng hầm nhà thờ. Chúng tôi tập trung sớm hơn mọi khi là bởi hôm nay chúng tôi có một tiết mục hết sức đặc biệt, đó là ăn sáng cùng nhau. Tất cả chúng tôi, cả thầy lẫn trò, đều được ông cố chiêu đãi cho một ổ bánh mì thịt thơm ngon. Sau khi đã ăn uống no nê, chúng tôi đến ngay với chương trình “Dzui cùng chế – hia”.  “Chế và hia” là cách gọi thân thương mà trẻ em ở đây dùng để gọi các anh, các chị. Chúng tôi cũng muốn lồng cách gọi dễ thương này vào chương trình để các em cảm thấy gần gũi hơn với chúng tôi. Các em nhanh chóng được chia vào các tổ bằng cách được quẹt những màu khác nhau trên mặt. Một phần cũng hấp dẫn không kém đó là các tổ tự đặt tên và slogan cho riêng mình. “Thỏ trắng”, “500 anh em”, “Đoàn kết”, “Súp-bờ-men” lần lượt ra đời.

Sau màn tập thể dục hết sức lầy lội của các thầy cô sinh viên, các em đến ngay với vòng thi đầu tiên “Quẩy dzới chế hia”. Vòng thi này các tổ tự bàn bạc ý tưởng và nhảy lại đoạn bài hát Bống bống bang bang đã được nghe. Tiêu chí mà chúng tôi đề ra là các em phải nhảy đều và sáng tạo. Mặc dù chỉ có 5 phút ngắn ngủi nhưng chúng tôi không thể tin được vào những gì các em đã làm. Vòng 1 kết thúc với sự vươn lên của “Thỏ trắng”.

Vòng 2 “Nhớ dzới chế hia” được diễn ra ngay sau đó. Cả 4 tổ được xem những đoạn clip quảng cáo hết sức vui nhộn, phải nhớ những chi tiết và trả lời những câu hỏi mà chúng tôi đưa ra. Các em đã không bỏ qua bất kì chi tiết nào nên đã vượt qua vòng này rất nhanh chóng.

Những màn vũ mẫu được tiếp nối để giúp các em có thể thư giãn trước khi bước vào những cuộc đấu tri tiếp theo. Tưởng không vui ai dè vui không tưởng. Chúng tôi không dám tin vào mắt mình khi thấy các em “quẩy” cực máu 2-3 bài liên tục, điều mà trước đó các em tỏ ra còn rất ngại.

“Đoán dzới chế hia” yêu cầu mỗi tổ có 2 bạn miêu tả 10 từ liên quan đến chủ đề mà tổ đã chọn nhưng chỉ được dùng body language. Đúng như dự đoán, vòng thi diễn ra rất sinh động khi các em dùng đủ mọi hình thức, mọi tư thế để diễn tả cho bằng được từ ấy. Ban đầu khi đưa ra rất từ ngữ ấy, chúng tôi cảm thấy rất đắn đo vì không biết các em có thể chơi được không và thật sự chúng tôi đã lầm to, chúng thông minh và sáng tạo hơn chúng tôi tưởng. Hehe, dzậy mới biết học trò của tụi tui giỏi thiệt chứ!!!!

Vòng thi cuối cùng mang tính quyết đinh được mang tên “Ca dzới chế hia”. Chúng tôi cho các em lựa một chủ đề, nhiệm vụ của các em là phải đặt cược số lượng bài hát mà tổ mình có thể hát liên quan đến chủ đề đó. Nếu hát đúng số lượng cược sẽ được cộng điểm tương ứng với lượng đặt cược, nếu sai thì sẽ bị trừ một nửa số điểm. Quả là một cuộc đấu trí đầy căng não để quyết định đến thứ hạng của từng tổ.

Sau hơn 3h đồng hồ, thứ tự của các tổ đã được xác định. Về nhất là “500 anh em”, tiếp đó là “Đoàn kết”, “Thỏ trắng” và cuối cùng là “Súp-bờ-men”. Chúng tôi cùng với nhau chụp những tấm hình lưu niệm, cùng nhau chia bánh kẹo liên hoan. Nói thật là tổ chức một trò chơi trí tuệ khó hơn tổ chức một trò chơi vận động rất nhiều. Phải thay đổi format liên tục, đổi mới các hình thức chơi mới để các em cảm thấy hứng thú hơn và chúng tôi nghĩ là mình đã thành công. Các em đã ở lại với chúng tôi từ đầu đến cuối, tham gia sôi nổi các trò chơi mà chúng tôi đưa ra. Còn điều gì hạnh phúc hơn nữa chứ!

Lại thêm 1 tuần nữa, thêm 1 game show nữa kết thúc và lại đang phải chuẩn bị cho 1 chương trình tiếp theo. Cứ một tuần trôi qua, thì tình cảm của chúng tôi và các em lại gắn kết hơn, thân thiết và vui vẻ hơn…. 

Kết thúc một ngày sinh hoạt dài với vô vàn cảm xúc, chúng tôi cùng nhìn về phía xa xa và thầm nói:

Cố gắng lên nữa nhé, cả nhà ơi!!!!

Hạ Xanh Cà Mau 2017