Hạ Xanh Cà Mau: Chương trình sinh hoạt tuần 1 – Đại chiến thế giới nước

Thế là chúng tôi đã xuôi theo hành trình về miền sông nước Cà Mau được một tuần. Một tuần qua là khoảng thời gian nhiều cảm xúc với tất cả. Xóa đi những bỡ ngỡ ban đầu, nhất là khi tập làm quen với những gọi tiếng “Thầy”, “Cô” thân thương, chúng tôi cùng nhau dạy học, cùng ăn ngủ, cùng vui chơi với nhau. Mọi thứ đã dần đi vào ổn định hơn hay theo cách mọi người thường nói là tất cả dường như đã đi vào quỹ đạo.

Ngày thứ bảy cuối tuần là dịp để chúng tôi có cơ hội vui chơi với các em nhiều hơn nên tất cả đều mong chờ buổi sinh hoạt đầu tiên diễn ra. Chương trình được chia làm hai buổi để tiện hơn cho việc tổ chức những trò chơi phù hợp với lứa tuổi của các em. Buổi sáng dành cho các em học sinh từ lớp 4 đến 12 và buổi chiều sẽ là thời gian được vui chơi với các lớp nhỏ hơn gồm lớp 1, lớp 2 và lớp 3.

Để chuẩn bị cho lần sinh hoạt đầu tiên, chúng tôi quyết định “nhập gia tùy tục”. Thế là hàng loạt những trò chơi về nước được đưa ra “cân đo đong đếm” và sau khi chọn lựa, buổi sinh hoạt này “ Đại chiến thế giới nước” đã ra đời. Trải qua việc chuẩn bị cùng nhau,  chúng tôi hẳn có lẽ còn hồi hộp hơn các em nhỏ. Nhưng không sao, ai cũng dặn nhau là chỉ cần “quẩy” nhiệt tình với các em là vui rồi.

Đúng 7h sáng, các em đã có mặt đông đủ ở sân để tham gia sinh hoạt. Mở đầu chương trình sinh hoạt là bài thể dục và màn vũ mẫu với bài chủ đề “ Nhà mình rất vui”. Tiếp đó, để làm quen với nhau, tất cả cùng nắm tay tạo thành vòng tròn để tham gia những trò chơi vui nhộn như “Tôi bảo” hay “Bà ba đi chợ” do cô Linh làm quản trò. Sau đó, chúng tôi bắt đầu “đại chiến” bằng việc chia tổ. Những thành viên trong tổ sẽ được nhận diện bằng những vệt màu  giống nhau trên mặt. Và rồi 1…2…3…Cuộc chiến bắt đầu!!!!

Trò chơi đầu tiên mang tên “Gánh nước về làng” . Sau khi người đầu hàng nhận được chai có cột sẵn dây và chạy ra sông múc nước, người này sẽ đeo dây vào cổ và chuyền chai nước cho người thứ hai và cứ thế cho đến cuối hàng nhưng không được dùng tay. Ban đầu, vì còn chưa quen với trò chơi nên một vài em còn khá bỡ ngỡ. Nhưng rồi khi đã quen nhịp chơi, ai cũng hăng hái và chú tâm để nước không bị đổ lúc chuyền cho nhau.

Kết thúc trò chơi thứ nhất, những  “Ống nước thần kì” được phát lần lượt cho mỗi tổ. Yêu cầu của nhiệm vụ lần này là các em phải làm sao để bịt kín những cái lỗ đã được các Thầy đục sẵn trên ống để nước không chảy ra ngoài. Khi nước dâng lên, quả bóng bàn trong ống sẽ nổi lên theo và đội thắng là khi bóng rơi ra ngoài ống đầu tiên. Với trò chơi này, tinh thần đồng đội ngày càng được nâng cao. Nhìn các em chú tâm, thậm chí là chỉ chăm chú làm sao để bịt kín lỗ mà không quan tâm đến việc cả người ướt sũng vì nước đổ mới cảm nhận được những đứa bé đoàn kết và gắn bó với nhau thật nhiều.

Vượt qua thử thách thứ hai, tất cả hăng hái đến với “Nào ta cùng tắm” sau khi được tiếp sức với bài vũ mẫu “Ra khơi cùng Đức Ki-tô”. Lần này, các thành viên sẽ ngồi thành hàng dọc và lần lượt chuyền nước từ đầu đến cuối hàng. Vui nhất là khi bạn Tiến cầm vòi nước ra tắm mưa cùng các em. Dù có ướt cả người nhưng đọng lại trên khuôn mặt các em vẫn là những nụ cười rất sáng, rất trong.

Điều đó mang đến động lực cho chúng tôi để cùng các em bước vào “Liên hoàn trận” tiếp theo khi đồng hồ vừa điểm 10h. Kết thúc trò chơi, trên người các em đều lấm lem khi lăn qua một tấm bạt đầy bùn và được tiếp sức bằng cách cứ ba người một tham gia, hai người ngậm hai đầu dây và người ở giữa sẽ ăn hết trái chuối rồi xếp thành hàng dài đua thuyền trên cạn. Chúng tôi có hơi lo lắng vì sợ các em sẽ đuối sức với ba trò liên hoàn này. Nhưng không, vượt lên cái nắng chói chang, trên cả những niềm lo lắng của chúng tôi, các em vẫn nhiệt tình hăng say và kết thúc trò chơi vui vẻ.

Buổi sinh hoạt cứ thế dần trôi qua nhanh chóng, cuối buổi, các đội được nhận phần thưởng và tụ lại thành vòng tròn cùng nhau thưởng thức.

Sau giờ nghỉ trưa, buổi sinh hoạt cuối tuần lại được bắt đầu với các em lớp chiều. Vì dành riêng cho các em nhỏ nên chương trình cũng khá nhẹ nhàng. Chúng tôi cùng các em sinh hoạt vòng tròn và chia quà rồi trò chuyện cùng các em.

Kết thúc sinh hoạt, chúng tôi cũng thở phào nhẹ nhõm vì những niềm vui ánh lên trong từng ánh mắt tiếng cười của các em. Sau tất cả, điều đọng lại nơi chúng tôi không chỉ là niềm hạnh phúc khi các em đã mở lòng hơn với mình mà còn là những trăn trở khi quan sát các em vui chơi cùng nhau. Đó là câu hỏi làm sao để có thể chia sẻ và bù đắp cho các em nhiều hơn nữa.

Thế là đã hết một tuần, sang tuần mới, hi vọng chúng tôi sẽ làm được nhiều điều hơn nữa cho các em và học được nhiều điều từ chính cuộc sống nơi đây. Hẹn gặp lại nhé, một tuần mới, Cà Mau ơi !!!

Nhật Kí Hạ Xanh Cà Mau 2017