Hạ Xanh Buôn Mê: Hành Trình Đến Cao Nguyên Đất Đỏ

Dưới cái nắng chiều gắt nhẹ của Sài Gòn, chúng tôi, những thành viên trong ngôi nhà Nữ Vương Hòa Bình, đang tất bật chuẩn bị những bước cuối cùng cho chuyến đi mùa hè xanh Buôn Mê Thuột 2017. Nhóm Buôn Mê Thuột của chúng tôi… à không, phải nói là gia đình Buôn Mê Thuột, với chỉ tổng cộng 6 thành viên, nhưng chúng tôi không hề đơn độc trong chuyến hành trình này. Từ 15 giờ 30 phút, tại số 42 Tú Xương quen thuộc, không chỉ gia đình Ban Mê Thuột mà còn có chị phụ trách cùng “biệt đội đưa tiễn”, cái tên thân thương mà chúng tôi gọi những anh chị em đã không quản ngại thời gian và công việc mà đưa tiễn chúng tôi ra bến xe. Không khí lúc này đầy tràn sự háo hức khi nghĩ đến việc chúng tôi sẽ lần đầu tiên đặt chân đến vùng cao nguyên đất đỏ, mang trong tim là sứ mạng chia sẻ yêu thương đến với mảnh đất miền cao này. Chúng tôi đóng gói mọi thứ một cách cẩn thận và vận chuyển đồ đạc ra xe lúc 16 giờ 30 phút để bắt đầu di chuyển về bến xe Quang Danh ở quận Tân Bình. Tại bến xe, cảm thấy thật ấm lòng với những hộp cơm sườn nhỏ bé, những ly nước mía đơn sơ, nhưng đó là cái tình mà cả nhà chúng tôi dành cho nhau. Nắng chiều chợt tắt, để lại sau đó là sự ảm đạm khi mà giờ khởi hành đã đến, 18 giờ, chúng tôi lên xe mà lòng có chút luyến tiếc đối với những con người đang đứng vẫy tay tạm biệt ở dưới. Hẹn gặp lại nhé, tạm biệt mọi người, tạm biệt Sài Gòn.

Theo chuyến xe Buôn Mê Thuột, sau hơn ba tiếng đồng hồ, cuối cùng thì chúng tôi cũng ra khỏi Sài Gòn và ngừng lại tại trạm dừng chân ở Bình Dương, những giọt mưa cuối ngày cũng rơi xuống, không khí bắt đầu se lạnh. Ngay lúc này đây, lòng chúng tôi nôn nao hơn bao giờ hết “Khi nào mới tới nơi đây ?”. Có lẽ do một số lý do khách quan mà chuyến xe của chúng tôi đi chậm hơn so với dự tính, nhưng không vì vậy mà làm suy giảm được khí thế háo hức từ lúc ban đầu. Chúng tôi suy nghĩ về vùng đất mới, với những con người mới, những đứa trẻ mà chúng tôi sẽ đồng hành trong suốt một tháng sắp tới, nghĩ đến đó cả bọn lại cười rộn rã, xua đi cái lạnh của cơn mưa đang rơi rả rít ngoài kia. Và rồi chúng tôi lại tiếp tục lên đường. Tiến về Buôn Mê Thuột thôi nào!

Trời vẫn còn mờ tối, lúc ấy là khoảng 4 giờ 30 phút, cuối cùng thì chúng tôi cũng đến được thành phố Buôn Mê Thuột sau chặng đường dài hơn 350 km. Bước xuống xe, chúng tôi cảm nhận được cái tiết trời mát mẻ lúc tản sáng, kèm với không gian xung quanh là một màu đen tĩnh mịch. Do địa điểm hoạt động trong chiến dịch mùa hè xanh lần này nằm sát đường lớn và ngay trung tâm thành phố nên việc di chuyển đồ đạc khá là dễ dàng. Mỗi người chung một tay, chúng tôi đã nhanh chóng mang đồ vào bên trong khuôn viên trường tình thương Vinh Sơn, tọa lạc tại số 75 Lê Thánh Tông, thành phố Buôn Mê Thuột, nơi mà chúng tôi sẽ gắn bó trong suốt một tháng hè này. Thật may mắn khi chúng tôi được chị Hiến, phụ trách nhà tình thương Vinh Sơn đồng thời cũng là chị cựu đồng hành của gia đình Nữ Vương Hòa Bình, đón tiếp và chuẩn bị sẵn sàng chỗ nghỉ ngơi. Sau khi được chị Hiến dặn dò các thứ cần thiết, cả nhà chúng tôi bắt đầu sửa soạn để chuẩn bị tham dự Thánh Lễ sáng ngày Chúa Nhật tại nhà thờ Chánh Tòa Giáo Phận Buôn Mê Thuột. Nằm cách chỗ chúng tôi cũng không xa lắm, với một quãng đường đi bộ chừng 10 phút, chúng tôi đã có mặt tại nhà thờ. Tiếng chuông vang lên báo hiệu giờ cử hành Thánh Lễ, mỗi người trong chúng tôi đều mang trong mình những ước nguyện riêng cho chuyến hành trình này, tất cả đều được dâng lên cho Chúa, để tất cả được nên trọn vẹn trong Ngài. Một khởi đầu ngày mới, một hành trình mới đầy ý nghĩa !

Thánh Lễ kết thúc, chúng tôi tiếp tục rảo bước trên con đường hướng thẳng về cộng đoàn các Soeur Vinh Sơn. Sau khi gặp gỡ Soeur Bề trên cộng đoàn, chúng tôi nhận được rằng, các Soeur luôn luôn sẵn sàng quảng đại giúp đỡ cho chúng tôi mọi mặt, để chúng tôi có thể hoàn thành tốt nhất sứ vụ mà mình được giao phó, là chia sẻ yêu thương! Mọi thứ bây giờ có lẽ đã dần ổn định hơn, chúng tôi cũng bắt đầu làm quen với nhau, với điều kiện nơi cao nguyên đất đỏ này, từ những con người xa lạ, đôi khi là lần đầu gặp gỡ, nhưng dù sao thì chính tình yêu thương đã gắn kết chúng tôi lại với nhau. Hứa hẹn sẽ còn nhiều trải nghiệm thú vị tại vùng đất của hương cà phê, của nắng và gió.

 Xin chào Buôn Mê Thuột!…

Nhật Ký Hạ Xanh Buôn Mê 2017