Hạ xanh Buôn Ma Thuột: Sinh hoạt tuần 1 – Khởi động nào

Tuần dạy học đầu tiên của chúng tôi trôi qua nhanh chóng, việc dạy học cũng như công việc nhà coi như tạm ổn và đi vào nề nếp. Tuy còn hơi bỡ ngỡ, lạ lẫm nhưng mỗi chúng tôi với nhiệm vụ riêng đã thực hiện tốt trách nhiệm của mình. Khá nhiều chuyện để suy nghĩ cho tuần đầu tiên: dạy học, nấu nướng, đi chợ, dọn dẹp… mệt mỏi và căng thẳng nhưng với lòng nhiệt huyết và sức trẻ, chúng tôi ngồi lại bàn bạc với nhau để tạo nên sự mới mẻ cho các em. Các em học sinh nơi đây hầu hết là các em đồng bào, mỗi giời ra chơi chúng tôi chỉ thấy các em chơi nhảy dây, đá banh, năm hòn,… chưa thấy trò gì đặc biệt cả. Với sự quan sát và mong muốn các em được năng động hơn nên chúng tôi đã quyết định tổ chức trò chơi vận động. Sau mỗi giờ dạy học chúng tôi phải tranh thủ để lên chương trình sinh hoạt để kịp tiến độ.

Chương trình sinh hoạt hằng tuần của nhà Buôn Ma được chia làm hai buổi: buổi sáng dành cho các em học sinh lớp 1 và lớp 2 (khoảng 70 em) và buổi chiều dành cho học sinh lớp 3, lớp 4 và lớp 5 (khoảng 70 em). Tuần đầu tiên, do có một số khó khăn nên chúng tôi chỉ tổ chức được cho học sinh lớp 3, lớp 4 và lớp 5. Hì… rất mong mỏi, chờ đợi và hy vọng sẽ mang lại tiếng cười cho các em; và cũng tự hứa chúng tôi sẽ “quẩy” hết mình với các em.

Như thường ngày, 4h20 tiếng chuông báo thức kêu inh ỏi, chúng tôi í ới gọi nhau: “Dậy đi lễ”. Tranh thủ sửa soạn kịp giờ lễ để cầu nguyện cho ngày mới, cầu nguyện cách riêng cho ngày hôm nay – một ngày khá đặc biệt – ngày sinh hoạt cuối tuần đầu tiên.

5h30 thánh lễ kết thúc, chúng tôi nhanh chân về, tích cực chuẩn bị bữa sáng, kiểm tra máy móc âm thanh và dàn vũ mẫu “chuyên nghiệp” của nhà. Các em học trò có mặt khá sớm để dọn dẹp sân trường, lớp học như thường lệ. Đúng 7h15 tiếng trống tập trung các em tập thể dục và dâng lên Chúa lời kinh ban sáng. Tiết học buổi sáng nhanh chóng kết thúc và bắt đầu cho một buổi chiều đầy thú vị.

13692139_970623639723307_592722447_o

13h30 sân trường đã nhộn nhịp tiếng các em nô đùa sau giờ ngủ trưa. Chúng tôi nhanh chóng tập hợp, hướng dẫn cho các em về một số kỷ luật và dặn dò các em phải “chịu chơi”. Thời tiết hôm này khá nóng nực nên chúng tôi cũng hơi lo sợ các em sẽ mệt. Mở đầu chương trình sinh hoạt là màn vũ mẫu với bài chủ đề “Chung sống”, nhẹ nhàng với trò chơi “Ghép hình” mở màn, sau khi nhận gói những mảnh ghép, các tổ nhanh chân tạo thành những vòng tròn và cùng nhau thực hiện các mảnh ghép. Nhìn chung các em rất có tinh thần đồng đội, chen chúc nhau giành lấy những mảnh ghép để nhanh hoàn thành trò chơi.

Trò chơi thứ hai được mang tên khá văn vẻ “Vầng trăng khuyết” các em thi cõng nhau để gặm bánh tráng sao cho giống hình vầng trăng khuyết nhất. Trò này có vẻ rất hấp dẫn các đội chơi, sau khi nghe luật chơi “quá lầy” từ các thầy cô, các em nhìn nhau cười nghiêng ngả, tự hỏi: “Ăn sao cho ra cái hình vầng trăng khuyết đây ???”. Sau trận “chạy đua” và “gặm Trăng” giữa các tổ. Kết quả khá bất ngờ, không hề có một “vầng trăng” nào “mọc lên” vào buổi này cả. Haha.  Sau 2 trò chơi, chúng tôi cho các em nghỉ giải lao ít phút và vũ mẫu bài chủ đề ngày hôm nay.

13728337_970623256390012_229589192_o

Cuối cùng là trò chơi liên hoàn gồm có 2 trò chơi nhỏ là lấy bong bóng trong thau bột và truyền nước. Đây là trò tốn nhiều sức nhất vì các em phải dùng hơi thật nhiều để thổi bong bóng. Có tổ không em nào thổi được chỉ có anh tổ trưởng cân hết cho cả tổ, có anh tổ trưởng đứng quan sát, động viên các bạn chơi. Khác với lúc nhập cuộc, càng về sau các em chơi rất nhiệt tình, tinh thần đồng đội cao, có tình đoàn kết và cả sự hài hước của các em đã giúp cho các trò chơi thêm phần sôi động, đầy ắp những tiếng cười vang lên.

Kết thúc trò chơi và công bố kết quả, đương nhiên là sẽ có đội thắng thua nhưng các em đã giữ vững cho mình sự nhiệt tình, tinh thần đồng đội, sự đoàn kết. Các em cùng nhau xếp thành vòng tròn chia nhau những phần quà tuy không nhiều nhưng chúng tôi thấy được sự sẻ chia nơi các em.

Buổi sinh hoạt đầu tiên rất thành công đối với các em học sinh nơi đây và cả chúng tôi nữa!

Trích “NKHX Buôn Ma Thuột”