Hạ xanh Buôn Ma Thuột: Sinh hoạt tuần 2 – Gameshow Đấu Trường Vui Nhộn

Tuần học thứ 2 kết thúc, chúng tôi lại bắt tay vào chương trình ngoại khóa mới cho các em. Lần này chúng tôi quyết định mở một chương trình Gameshow vui nhộn để tiếp tục sự “hồ hởi” của các em ở trò chơi vận động ở tuần 1. Gameshow tuần này chúng tôi hướng tới mục tiêu hướng dẫn thêm về nhân bản cho các em.

Sau giờ tập thể dục buổi sáng, các lớp 1, 2, 3 được di chuyển ra khu nhà phía sau để sinh hoạt và tránh âm thanh, tiếng ồn cho các anh chị lớp 4, 5 học bài.

Chương trình Sinh hoạt bắt đầu đúng 08h00, để khán phòng được nóng lên chúng tôi mở màn bài vũ mẫu Chung sống. Vũ đạo vui nhộn và cực kì “bá đạo” của các thầy cô đã làm cho các em thêm phần hào hứng và nhiệt tình. Các em được xem các đoạn clip hoạt hình về đạo đức khi ở trường và trong cuộc sống xung quanh với những câu hỏi “cực kì dễ thương” do các thầy cô biên soạn; đặc biệt là clip cuối cùng chúng tôi cho các em xem thật kĩ và dành thời gian cho các em tự “Viết lên ước mơ của mình”. Khi xem xong clip, em nào cũng mạnh dạn đứng lên nói về ước mơ của mình.

2

Đặc biệt, với ước mơ được làm ca sĩ của em Lê Hoàng Đăng Kha – học sinh lớp 2, đã gửi đến các thầy cô và các bạn trong khán đài những phút giây sâu lắng qua bài hát “Mái trường mến yêu” – thật là dễ thương và vui quá ddeeeee…!!! Kết thúc chương trình là phần đúc kết của chị “MC vui tính” cùng với món quà thật đơn sơ mà thầy cô chuẩn bị. Các thầy cô cùng học trò dọn dẹp, thu gom đồ đạc rồi cùng nhau dùng bữa cơm trưa để chuẩn bị cho Gameshow buổi chiều.

Chương trình Gameshow tuần này khá tỉ mỉ và “quành tờ-ráng”. Chúng tôi đẩy mạnh ý tưởng và đầu tư công phu hơn theo lứa tuổi của các em với Gameshow “Đấu trường vui nhộn”. Với mong muốn được vui chơi cùng các em và tạo cho các em một sân chơi lành mạnh chúng tôi đã xin ý kiến của Soeur quản lý trường Tình Thương và quyết định gửi giấy đến từng phụ huynh các em lớp 4, 5 cho các em được ở lại buổi chiều.

Sau khi thầy cô và trò đã dùng cơm xong, các em chia nhau dọn dẹp và cùng nhau nghỉ trưa chuẩn bị tinh thần cho cuộc đua buổi chiều. Trong khi các em đang ngon giấc thì chúng tôi lại cùng nhau tiếp tục công việc của mình: người thì chạy lại chương trình, người thì gói quà, người thì “lăng xăng” tập lại bài vũ mẫu chủ đề của Gameshow ngày hôm nay. 12h50 chúng tôi bắt đầu trang trí, chuẩn bị máy chiếu, công việc gần như hoàn tất. Bỗng! Quạt ngừng quay, máy chiếu tắt! “Hả? Cúp điện rồi!” Chúng tôi ngơ ngác nhìn nhau…Nhưng cúp điện không làm lung lay ý chí nhà Buôn chúng tôi “Không sao cả!” “Đẩy vòng hai lên”, “Chắc tí là có lại à”… Và rồi “Vù… vù…” tiếng quạt quay, có điện lại rồi! Chúng tôi nhảy lên vui sướng và “Bắt đầu thôi”. 13h30 chúng tôi ổn định các em và tiến hành chia tổ. Các tổ lần lượt hô to khẩu hiệu của mình làm cho không khí trong khán phòng thêm nóng lên. Tên của các tổ có cả chim lẫn thú như là Đại Bàng, Sóc Nâu, Họa Mi,…

Tiến vào đấu trường vui nhộn.

Các em tiến vào đấu trường với ba vòng chơi dưới sự dẫn dắt đầy chất “lầy – lội” của MC Quỳnh Trúc và Thanh Lam cùng với đội quân khán giả “Gà con nhí” hùng hậu và nhiệt tình.

Vòng đầu tiên “Hỏi nhanh đáp lẹ” được bắt đầu. Ở phần này các em có 15 câu hỏi đề cập  vấn đề về “đối nhân xử thế” trong trường học, giữa mình với thầy cô, với bạn bè; với môi trường sống xung quanh. Dưới sự dẫn dắt của hai MC các đội trưởng và thành viên luôn được mời đứng lên liên hệ giữa câu hỏi và thực tế bản thân của mình trong các giờ học, đặc biệt là những em cá biệt trong lớp nên càng làm cho những tiếng cười giòn dã và khán đài lại thêm phần nóng lên.

4

Sau 30 phút, 15 câu hỏi đã trôi qua, để bớt phần gay cấn và căng thẳng, chúng tôi và các em múa lại bài vũ mẫu “Chung sống” để lấy lại tinh thần.

Tiếp tục bước vào vòng hai nào!

Khi MC đọc ra “Lời thì thầm từ tình yêu” thì mặt em nào em nấy đều mắt chữ O và miệng chữ A…hehe! Nhưng thể lệ thì thật là đơn giản qua cách chơi mẫu của thầy cô chúng tôi. Nên khán đài lại càng đầy ắp tiếng cười…Tăng tốc nào qua vòng cuối cùng “Ai nhớ lâu hơn”. Chúng tôi cùng làm ra một đoạn phim bằng một đoạn phim bằng những đồ vật và màu sắc vui nhộn trong vòng 60s để các em cùng quan sát và ghi nhớ. Khán đài thì càng nóng lên, đội quân cổ vũ “Gà con nhí”  thì lại “quá khích” mà câu hỏi của thầy cô đưa ra thì thật là “léo lách”. haha…Thật là vui quá ddeeeee…..

Sau ba vòng thi, các đội đều mang về cho mình những điểm số rất cao, và đặc biệt là các em đã mang về cho mình phần nào kiến thức mà chúng tôi muốn truyền đạt.

Đến phần mong đợi nhất!

5

Đó là trao quà và chụp hình lưu niệm, với sự có mặt của Soeur phụ trách – người luôn luôn đồng hành với các em học sinh nơi đây. Tuy quà không nhiều nhưng chan chứa đầy niềm vui trong tình gia đình của mái nhà tình thương Vinh Sơn.

Kết thúc, thầy và trò cùng nhau dọn dẹp, khiêng bàn ghế lại chỗ cũ. Kết thúc một tuần học mệt mỏi nhưng nhiều niềm vui để tiếp tục tuần học mới.

Trích “NKHX Buôn Ma Thuột”