Hạ Xanh Buôn Mê: Chương trình sinh hoạt tuần 2 – game show “KHÁM PHÁ ĐÓ ĐÂY”

Sau thời gian gần 2 tuần đồng hành cùng các em ở trường tình thương Vinh Sơn, chúng tôi, gia đình Buôn Mê Thuột, luôn mong muốn đem đến cho tất cả các em tại đây một môi trường bổ ích, vừa học vừa chơi thông qua các giờ trên lớp và những giờ ngoại khóa cuối tuần. Vì vậy, chương trình Gameshow “Khám phá đó đây” đã được lên kế hoạch và thực hiện. Điều khó khăn nhất trong chương trình lần này là việc lựa chọn những tình huống, các câu hỏi mang tính củng cố kiến thức, đồng thời lại giáo dục nhân bản và xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các em. Ngay từ rất sớm, mọi kế hoạch chi tiết đã được đưa ra bàn thảo, bất ngờ đến những giây phút cuối cùng thì chúng tôi lại quyết định thay đổi chương trình một cách đột ngột vì có đôi chút nhầm lẫn trong công tác phân công ban đầu. Vậy là mọi người lại được một phen vất vả cùng nhau.

Mọi việc của ngày học cuối tuần vẫn diễn ra như thường lệ, tuy nhiên chúng tôi quyết định chuyển giờ lao động của toàn trường lên sớm một tí để có nhiều thời gian hơn cho chương trình Gameshow. Đầu giờ chiều, máy chiếu, loa và những phần quà hấp dẫn đã được bố trí sẵn sàng, chương trình lần này được mong đợi rất nhiều từ cả học sinh lẫn các thầy cô. Sau màn tập hợp và phân chia đội, những cái tên như Yasua, Garen, Cún con và Tiểu hổ đã được lựa chọn để trở thành cái tên chính thức của các đội. Khi MC tuyên bố khai mạc chương trình, cả hội trường reo hò như muốn nổ tung, tất cả đều phấn khởi và háo hức. Cùng nhau khám phá đó đây thôi nào !

Vòng thi đầu tiên mang tên “Khởi động”, các đội lần lượt trả lời những gói câu hỏi gồm 10 câu với các chủ đề khác nhau. Để tạo hứng khởi từ đầu cho các em nên đa số các câu hỏi đều khá là dễ dàng, thời gian suy nghĩ vẫn chưa hết, ấy vậy mà những câu trả lời đã được đưa ra hết sức nhanh chóng. Thế là vòng thi đầu tiên được vượt qua một cách xuất sắc. Tiếp theo sau vòng thi khởi động là vòng “Thử tài lắng nghe”. Các đội cùng nhau nghe những đoạn nhạc quảng cáo được cắt ghép, sau đó phải đoán tên của sản phẩm đã được nhắc đến trong đoạn quảng cáo đó. Đây là vòng thi tạo nên được tiếng cười và sự đoàn kết nhiều nhất trong chương trình. Những đáp án ngộ nghĩnh và dí dỏm như “nước uống si si lê mân” hay “sữa tươi nu tri bút” và còn “kem đánh răng lô sắp” lần đầu xuất hiện, khiến ngay cả chúng tôi cũng không thể nào nhịn được cười. Điều quan trọng ở đây là tất cả các thành viên của từng đội đều rất chú tâm vào thử thách, và ngay khi có được đáp án, tất cả cùng “xúm” lại với nhau để viết câu trả lời lên bảng thật nhanh chóng.

Ở thử thách vòng thi “Đuổi hình bắt chữ”, các đội cùng nhau quan sát những bức hình mà trên đó là những gợi ý liên quan đến các từ khóa hay các câu ca dao, thành ngữ. Các em tỏ ra rất khoái chí khi có thể đoán được các thông điệp ẩn dấu, tuy nhiên cũng có đôi lúc câu trả lời được đưa ra làm cho mọi người phải há hốc mồm vì ngạc nhiên. Chẳng hạn như có một bức hình vẽ một người cầm đàn và một con trâu để ám chỉ câu thành ngữ “Đàn khảy tai trâu”. Thế là các đội thi nhau chế tác lại câu nói trên thành nào là ” gãy đàn chăn trâu”, “đánh đàn trâu nghe” hay “trâu nghe đàn cò”. Chắc là phải cần lồng ghép thêm ca dao, thành ngữ vào các tiết học trên lớp rồi đây !

Vậy là 3 vòng thi đã được hoàn thành, chỉ còn lại một vòng thi cuối cùng nữa mà thôi. Để lấy lại tinh thần cũng như để thư giãn cho các “chiến binh nhí” chuẩn bị bước vào trận đấu cuối cùng, đội cử điệu mẫu lớp 2 đã góp vui với bài nhảy “Bống bống bang bang” sôi động trong khi những trái chuối to, chắc và ngon đã được sẵn sàng để tiếp thêm năng lượng cho tất cả mọi người. Đã nói là Gameshow thì không thể nào thiếu vắng được các câu hỏi phụ dành cho khán giả.

Và bây giờ là thời gian dành cho vòng thi cuối cùng, cùng nhau “Về đích” thôi nào. Ở vòng thi chung kết này, các đội lần lượt lựa chọn những mảnh ghép hình đi kèm theo đó là câu hỏi, trả lời đúng  câu hỏi thì được mở mảnh ghép ấy, phía sau các mảnh ghép là một bức hình lớn, và nhiệm vụ quan trọng của mỗi đội là đoán đúng được tên của bức hình ẩn giấu. Mỗi đáp án được mở ra sau các câu hỏi mang một gợi ý về bức hình bí mật. Và bức hình bí mật được lựa chọn lần này chính là “trường tình thương Vinh Sơn”, không quá khó để các em có thể đoán được, vì nơi đây đã quá thân thuộc đối với từng người một. Kết thúc chương trình, đội giành được vị trí quán quân là Tiểu hổ, và các hạng lần lượt còn lại là Cún con với hạng nhì, Garen với hạng ba và Yasua về cuối cùng với hạng tư. Khép lại một cuộc chơi, nhưng đọng lại nơi mỗi người là sự đoàn kết đồng đội, những bài học nhân bản, những kiến thức cũ và mới.

Đến giờ này là đã đi được nữa chặng đường rồi nhà Buôn Mê Thuột ơi ! Hãy cùng nhau tận dụng những thời gian ngắn ngủi sắp tới để chia sẻ yêu thương nhé.

Nhật Ký Hạ Xanh Buôn Mê 2017