Hạ Xanh Quảng Ngãi: Chương Trình Sinh Hoạt Tuần 1 “ Chơi Đi, Chờ Chi !!! ”

Cũng qua gần hai tuần ở vùng đất Quảng Ngãi, với những em nhỏ dễ thương nơi này. Chúng tôi, những cô giáo tập sự với tri thức mà mình có trao gởi đến các em. Có lẽ lần đầu tiên được là người thầy nên có những lúng túng trong cách xưng hô giữa cô với trò. Nhưng khi được các em gọi “cô ơi”, một cảm giác rất đặc biệt trong lòng. Các em ở đây rất ngoan và ham học, điều đó làm cho chúng tôi thêm tự tin và mong muốn quan tâm các em thật nhiều hơn nữa.

Vì điều kiện địa lí ở đây nên có hai nơi dạy học cho các em. Nhưng dù có cách biệt các em vẫn là những thiên thần nhỏ, vẫn vui tươi và hoạt náo. Sau một tuần học, để các em được vui chơi thư giãn, các cô giáo đã tích cực chuẩn bị cho chương trình sinh hoạt cuối tuần. Với chủ đề “Chơi đi, chờ chi!!!” và các trò chơi được lựa chọn một cách tỉ mỉ. Mọi thứ đã được chuẩn bị hoàn hảo chỉ việc chơi thôi!

Do có sự cách biệt nên các em ngoài làng được chơi vào chiều thứ 6, còn các em trong làng sẽ được chơi vào sáng thứ 7. Ở ngoài làng thì các em đi học ít hơn nhưng vui chơi thì không thua kém gì ai và chơi hết mình. Với 3 đội chơi là Vàng tươi, Quyết chiến và Thỏ trắng. Các bạn trong làng thì có 4 đội với những tên con vật là “Panda”, “Mèo Con”, “Con Chó” và “Sóc Nâu” cũng chơi hết mình. Và chương trình “Chơi đi, chờ chi !!!” START.

Sau khi chơi sinh hoạt vòng tròn và nhảy chào đón; cuộc chơi chính thức bắt đầu với bài nhảy “Pokemon Go” do cô Trinh phụ trách làm cho không khí sôi động hẳn lên. Mở đầu là trò chơi “Chuyền thun” . Mỗi đội xếp thành một hàng thẳng rồi từng thành viên thay nhau truyền thun từ đầu này sang đầu bên kia với sự khéo léo của các thành viên trong đội từ các bạn lớn đến các em nhỏ. Còn với các em nhỏ ở trong làng thì chơi trò “chuyền nước bằng ly” mỗi đội sẽ cử 2 bạn múc nước bằng tay chuyền vào ly cho các bạn, sau đó các bạn nhỏ sẽ lần lượt chuyền nước cho nhau qua đầu với những cái ly đã được phát. Khi chuyền qua thì lại rơi ra ngoài làm ướt cả quần lẫn áo, nhưng các em vẫn háo hức chuyền nước thật nhanh mà trên miệng vẫn cười tươi.

Tiếp theo với trò “Cõng vua rước ngọc” cho thấy sự phối hợp ăn ý với nhau của các em để có được nhiều số ngọc nhất giành phần thắng về cho đội của mình. Các bạn nhỏ cõng nhau và chạy thật nhanh đến lấy ngọc, kẹp vào giữa bụng mang về mà không bị rớt. Sự cổ vũ nhiệt tình của các cô và các bạn làm không khí buổi sinh hoạt đã sôi động nay lại càng hơn cả thế nữa!

Kế đến phải nói đến trò chơi “ Xác ướp” nghe có vẻ ghê thế thôi chứ thú vị lắm. Các bạn “xác ướp” đứng im, khi tiếng nhạc vang lên thành viên trong đội chạy lên quấn quanh người bằng giấy, khi nhạc dừng thì chạy về và cho thành viên khác lên quấn tiếp cứ lần lượt như vậy cho tới hết giờ. Nghe thì có vẻ dễ nhưng lại không dễ chút nào, bỡi lẽ nó cần sự khéo léo, tỉ mỉ của từng người để hoàn thiện phần thi của đội mình. Sau đó các “xác ướp” phải nhảy theo nhạc sao cho không làm hỏng lớp áo xác ướp bằng giấy cả đội mới quấn cực khổ. Chính vì thế, các em chỉ đứng nhún nhiệt tình thôi.

Cuối cùng với trò liên hoàn, các đội ở dưới vạch mức và sau khi nhạc bắt đầu các thành viên trong đội lần lượt chui qua dây. Sau đó ăn dưa hấu mát lạnh đã được chuẩn bị sẵn, có vẻ đã thấm mệt qua 3 trò chơi trước nên các bạn ăn dưa rất nhanh. Tiếp đến chạy tới nơi để bong bóng, thổi lên và xếp thành 1 hàng kẹp sau lưng nhau cùng bước đều và nhanh, không để bóng rớt và cùng nhau di chuyển về vạch đích.

Sau 4 vòng chơi, với điểm số qua các vòng chơi. Đội “Vàng Tươi” (ngoài làng) và đội “Panda” (trong làng) đã xuất sắc đạt được tổng điểm cao nhất, đồng nghĩa với việc giành chiến thắng trong chương trình hôm nay. Và điều quan trọng là tất cả mọi người đều chơi hết mình, chơi không ngần ngại.

Vậy là cũng kết thúc một tuần đầu tiên dạy học với thật nhiều cung bậc cảm xúc. Mọi thứ cũng chỉ vừa mới bắt đầu, và có lẽ vẫn còn nhiều điều đặc biệt hơn nữa đang chờ đợi những cô gái chúng tôi ở phía trước.

Trích Nhật ký Hạ Xanh Quảng Ngãi 2019