Hạ Xanh Quảng Ngãi: Chập Chững Những Bước Chân Đầu Tiên

Tuần hè xanh đầu tiên – những tháng ngày mà chúng tớ đã hồi hộp chờ đợi từ nửa tháng trước với bao nhiêu sự hồi hộp và lo lắng.

10h Thứ ba ngày 25 tháng 6 năm 2019, sau một ngày một đêm “vật vã” cuối cùng thì ba cô gái (Trinh, Uyên, Thảo) cũng đã ngơ ngác bước xuống xe và đặt chân xuống vùng đất Quảng Ngãi đầy nắng và gió. Nơi đây, chúng tớ được hai Dì của Tu hội Nữ Tử Bác Ái và một số cô chú nhiệt tình tiếp đón tại Ngã Ba Cây Trúc (Vì tại nơi đây là ngã ba có cây Trúc).

Thứ tư là ngày thứ nhất của chúng tớ – một ngày với nhiều lịch trình thú vị và ý nghĩa. Kế hoạch của chúng tớ là dậy lúc 6h sáng, nhưng có vẻ dư âm của chuyến xe vẫn còn nên 6h30p ba chị em mới ra khỏi giường. Vì ở với các Dì nên giờ giấc ăn uống rất đúng giờ, chúng tớ nhanh chóng ăn sáng và 7h30p là ra khỏi nhà, theo chân Dì đi thăm các cụ già và trao mình thánh Chúa (chỉ có 15 gia đình thôi). Dì đã chuẩn bị hẳn 2 chiếc xe máy nên chúng tớ chia ra Thảo “Ròm” đi với Dì còn Uyên và Trinh đi với nhau. Mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp cho đến khi đang vào trong vùng sâu để thăm gia đình thứ hai thì xe của Uyên và Trinh dần hết hơi (chắc do sáng hôm ấy món bún mắm ngon quá nên hai đứa ăn hơi nhiều), thế là Dì phải “tống” ba anh em trên một chiếc “xe tăng”, còn Uyên đi một mình để giảm trọng lượng và tìm chỗ bơm hơi đỡ. Tiếp tục đến các điểm còn lại, chúng tớ đã được gặp rất nhiều các cụ già với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nhưng có lẽ, đây là nơi rất ít người biết đến Chúa, hầu như đi cả hơn 2 cây số mới có một gia đình có đạo, vì vậy nơi đây là nơi rất cần nhiều “thợ gặt” hăng say như các Soeur Nữ Tử Bác Ái (nói đến đây thì lại muốn đi tu nhỉ?). Kết thúc ngày đầu tiên với đầy trải nghiệm ý nghĩa và những cuộc du ngoạn miền quê đầy thú vị, ba chúng tớ ai nấy đều như được tiếp thêm lửa cho tinh thần Mùa hè xanh!

Tiếp đến là ngày thứ hai – dự lễ Bổn mạng Giáo họ Đồng Cọ và gặp các em nhỏ đồng bào lần đầu tiên. Đây là giáo họ được thành lập khi còn thời chiến tranh, sau đó thì mọi người bị phân tán nhưng bây giờ mọi người đã liên lạc lại được với nhau và quy tụ lại  hằng năm mỗi khi đến ngày Bổn mạng. Sau Thánh lễ chúng tớ đến chào Cha xứ và hai Thầy dòng Ngôi Lời, và được mời ở lại cùng dự bữa tiệc ấm cúng với những món ăn đặc sản tuyệt vời của người dân nơi đây. À, còn lên góp vui văn nghệ nữa, vui quá xá!.

Chiều đến, Dì Nhiệm dẫn chúng tớ lên núi để gặp các em học sinh người dân tộc, hai chiếc xe máy lại bon bon trên con đường mòn dẫn lối đến ngôi làng, đường lên núi quanh co với khung cảnh hùng vĩ dần hiện ra trước mắt, một bên là núi một bên là con kênh xanh xanh bắc ngang con đập Thạch Nham, khiến cả ba đứa trầm trồ, phấn khích reo lên “Đẹp ơi là đẹp!”. Nhưng vì là ngày đầu tiên gặp các em nhỏ nên những cảm giác phấn khích ấy đành cất qua một bên và xen vào đó là sự hồi hộp. Nơi chúng tớ gặp các em là nhà một người dân bán tạp hóa, các em nhỏ đã đến và đứng đợi sẵn. Mặc cho cái nắng nóng miền Trung mùa này, cuối cùng thì chúng tớ đã tập hợp được các em lại, chỉ với một Dì, ba chị xinh đẹp cùng hai mươi em nhỏ nhưng chúng tớ đã có những giây phút ngồi cạnh nhau, hát hò, vui chơi, cũng nhờ có Dì khuấy động không khí mà buổi sinh hoạt ngày đầu tiên của chúng tớ đã diễn ra rất tốt đẹp. Sau buổi gặp, Dì Nhiệm đã dắt ba chị em đến đập Thạch Nham để tham quan và chụp hình xem như phần thưởng của ba cô gái ngày hôm ấy.

Đã một tuần trôi qua, một tuần bên nhau với những trải nghiệm đầu tiên cùng với những bước chân lạ lẫm. Có lẽ đó là những ngây dại, cũng là những cố gắng và biết bao niềm mong chờ từ cả người đi và người ở, người được nhận và cả người muốn cho đi hết mình. Có lẽ ở vùng đất xinh đẹp và yên bình này, còn biết bao điều bất ngờ còn chờ đợi chúng tớ. Ngay khoảnh khắc này, chúng tớ không sợ mệt, không sợ khổ, không sợ vất vả, chúng tớ chỉ sợ mình bỏ lỡ mất khoảng thời gian tươi đẹp nhất của mình tại vùng đất xinh đẹp này. Hi vọng chúng tớ sẽ có những hành trình tuyệt vời, ý nghĩa bên nhau và cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc duy nhất trong chuyến hành trình mà thanh xuân ban tặng này.

Trích Nhật kí Hạ xanh Quảng Ngãi 2019