Hạ Xanh Quảng Bình: Trại Hè “Nổi Lửa Lên”

Vậy là những ngày trại hè 2018 tại giáo xứ Phù Ninh đã qua đi, tôi muốn viết ra những cảm nghĩ của bản thân về ngày trại năm nay. Tuy chỉ có một ngày ngắn ngủi nhưng đã để lại nhiều ấn tượng đẹp và những bài học mà bản thân mỗi người sẽ không quên được.

Sự chuẩn bị cho đợt trại năm nay có phần chu đáo hơn mọi năm. Mấy năm trước các đoàn sinh không được học các bài chuyên môn, nhưng năm nay với sự giúp đỡ của các thầy cô, các đoàn sinh được học những giờ học về mật thư, morse, cách thắt nút dây, dựng trại … Chúng ta còn có những buổi gặp mặt để chia tổ, sinh hoạt theo tổ. Trại hè năm nay gồm 140 trại viên được chia làm 8 tổ được đặt theo 8 cái tên của những vị Thánh rất tuyệt vời. Sự chuẩn bị giữa các tổ cho các tiết mục đêm lửa trại bắt đầu diễn ra “sôi sục” và “rôm rã” xung quanh Nhà thờ. Khí thế rất háo hức chờ ngày trại đến!

Trước ngày trại hè, trời đổ cơn mưa khá to sau những ngày nắng oi bức nhưng Thiên Chúa thấu biết mọi sự, Ngài đã sắp xếp mọi thứ. Vào ngày trại, trời thoáng mát, nắng nhè nhẹ, tạo cảm giác rất thoải mái.

Trước khi vào trại các em phải trải qua màn nhập trại đầy thách thức, bước qua màn “chào đầu” này rồi ai cũng như ai, chìm nghĩm trong bùn đất để tạo khí thế sôi động cho một ngày không sợ nắng, không sợ bẩn, tham gia nhiệt tình, tràn đầy năng lượng như lời bài hát “Bước theo Thầy đừng sợ, đừng sợ”. Quả đúng như vậy, Chúa luôn gìn giữ bảo trợ mỗi người chúng ta.

Nhập trại xong, chúng tôi bước ngay vào phần trò chơi vận động gồm các trò:

 “ Tiếng gọi nơi hoang dã”

 “ Lái máy bay xuyên lục địa”

“ Đưa ngọc về rừng”

 “ Trò chơi liên hoàn”

Mọi người cùng xem các em chơi nhé!!!.

Các đoàn sinh tham gia trò chơi, sinh hoạt chung cho đến 10h30 phút thì bắt đầu thi cắm trại. Vì ai cũng muốn trại của mình thắng nên các em làm việc với nhau khá ăn khớp. 15 phút trôi qua 8 cái trại đã được dựng lên thật hoành tráng, thoang thoáng một chút trang trí vậy là đầy sắc màu.

Tiếp đó là phần thi nấu ăn, không khí giờ đây thoang thoảng mùi đồ ăn bốc khói nghi ngút khắp nơi, khói bay tới đâu bụng ai cũng cồn cào kêu gào tới đó. Mọi người cùng nô nức, háo hức chờ cơm dọn lên thôi! . Món ăn được các tổ trưng bày bắt mắt, nhìn vậy nhưng không phải món ăn vì thế không ngon đâu. Sau khi thi thuyết trình về trại và món ăn, tôi và các em cùng dùng bữa với không khí vui tươi tiếng cười rôm rả.

Thôi tôi dùng cơm đây mọi người ơi, mời mọi người dùng nhé Ahihi.

Sau khi ăn xong chúng tôi nghỉ trưa đến 14h thì bắt đầu trò chơi lớn tái hiện lại “hành trình vượt sa mạc đến vùng đất hứa của dân Israel ngày xưa”. Các thử thách mà dân Israel phải trải qua lần lượt là : vượt Biển Đỏ, nhận lương thực Manna mà Chúa ban, lãnh nhận giao ước của Thiên Chúa và cuối cùng là chiến đấu với quân A-ma-lếch. Các đoàn sinh tham gia nhiệt tình, ai cũng cố chạy thật nhanh để đội mình không bị phạt và đạt được thành tích cao. Chính lúc này đây, sự hiệp nhất giữa người với người được Thiên Chúa thúc bách cao hơn khi nào hết.

Trò chơi kết thúc cũng là lúc dân Israel đã vào được đất hứa. Các đoàn sinh tạm nghỉ giải lao tại trại của tổ mình và ăn uống chuẩn bị cho đêm lửa trại diễn ra.

Chưa bao giờ trong tôi lại có sự hồi hộp mong chờ đêm lửa trại đến như vậy. Và cuối cùng đêm lửa trại cũng bắt đầu, những màn ‘chào lửa’, ‘nhảy lửa’ sôi động nổi lên, cùng với sự nhiệt tình gọi lửa từ trời xuống thắp sáng mọi sự xóa tan mọi u tối bao quanh nơi đây tạo nên không gian vừa thật đẹp vừa lãng mạn. Mỗi tổ đều có mỗi tiết mục góp vui cho đêm lửa trại thật xôn xao, náo nhiệt.

Niềm vui nào cũng có lúc kết thúc, và lửa trại đêm nay cũng đã đến lúc hạ màn. Chúng tôi vinh dự được đón tiếp Cha quản xứ ra nói lời bế mạc, đọc kinh dâng ngày cho Chúa kết thúc một ngày trại hè thật vui và ý nghĩa.

Bao giờ cũng vậy, trong sự thành công thì không thể thiếu các sai xót. Tôi thấy sự tương quan giữa người trưởng trại và thành viên chưa thực sự gắn kết, chưa phát huy hết khả năng của các em. Tuy nhiên đó là cái nhìn của tôi, mỗi người sẽ có cái nhìn khác nhau. Không ai trong chúng ta hoàn hảo cả, vì thế thiếu xót là điều không thể tránh khỏi. Nhưng quan trọng là chúng ta biết nhìn nhận, sửa đổi và rút kinh nghiệm cho lần sau.

Chủ đề của trại hè năm nay là “Nổi Lửa Lên”, để cùng tỏa sáng, bùng cháy hết mình và tỏa lan tình thương giữa con người với Thiên Chúa và giữa mỗi người chúng ta. Dù ngọn lửa đêm nay đã tắt dần. Thế nhưng trong lòng các đoàn sinh vẫn còn cháy mãi “ngọn lửa Giê-su”, vẫn đọng lại sự nhiệt thành nơi các em.

Đó là toàn bộ cảm nghĩ của bản thân tôi về ngày trại tại một nơi tôi chưa từng đến trước đây. Những dòng suy nghĩ tâm tư này được viết ra với một hy vọng rằng chúng ta mãi sẽ nhớ đến ngày này, về những con người đã ta đã gặp đã trải qua cùng nhau trong một ngày đầy ý nghĩa.

“Ngày sau lúc tôi như là một cơn gió bay thoáng qua

 Đời nhắc hay quên người lạ,vội vã”. -Phan Mạnh Quỳnh-

Nhật Kí Hạ Xanh Quảng Bình 2018