Hạ Xanh Kontum: Hành Trình Tìm Đến Cao Nguyên

Giáo xứ Rơ-Kơi, Sa Thầy, KonTum, ngày 03/07/2022

Ôi cuối cùng ngày bắt đầu hành trình hạ xanh cũng đã đến! Vào chiều ngày 02/07 chúng tôi được tổ chức một thánh lễ ấm cúng cùng gia đình Nữ Vương Hòa Bình để cầu bình an và mọi điều tốt đẹp cho chương trình mùa hè xanh 2022 tại Tây Ninh và KonTum. Kết thúc thánh lễ, chúng tôi vội vã chào tạm biệt mọi người và di chuyển ra bến xe để bắt đầu cho cuộc hành trình hạ xanh với đầy lửa nhiệt huyết.

Sau một chặng đường dài hơn 12 tiếng từ lúc xe bắt đầu lăn bánh, gia đình nhà Kon Tum chúng tôi đã đến giáo xứ Rơ Kơi. Bước xuống xe chúng tôi bất ngờ vì khí hậu nơi đây khá lạnh, hòa cùng những cơn mưa phùn, ôi cảm giác đó thật là… Ở nơi đây quang cảnh thật đẹp với những đồi núi xanh mát được bao phủ bởi những làn sương mờ. Chúng tôi được Cha xứ đốn tiếp rất chu đáo. Chúng tôi cùng nhau tham gia Thánh lễ của các em thiếu nhi, sau thánh lễ chúng tôi đi dạo xung quanh khuôn viên nhà thờ để tham quan và ngắm cảnh.

 Đến giờ ăn trưa tiếng chuông nhà ăn vang lên, chúng tôi cùng đến và dùng bữa với mọi người trong bầu khí hòa nhã và tươi vui. Trong không khí tại nhà ăn gia đình mình làm quen và trò chuyện với Cha, quý Thầy và Soeur. Đặc biệt là còn có sự góp mặt của các em nội trú hết sức đáng yêu.

Và tiếp tục chương trình của nhà xứ. Khoảng 2h chiều giáo xứ tổ chức ăn mừng lễ kính thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ. Bữa tiệc thật độc đáo với những ghè rượu cần và những món ăn đặc sản của người dân địa phương. Mọi người cùng quây quần bên những ghè rượu, thức ăn và nhạc ca tưng bừng, người dân nơi đây chào đón chúng tôi rất nồng nhiệt, vui vẻ và cởi mở. Chúng tôi cảm thấy được sự gắn kết với tất cả mọi người nơi đây thông qua buổi tiệc. Chúng tôi được mời uống qua từng ghè, lần đầu tiên được uống rượu cần do người dân nơi đây chế biến, hương vị của nó thật ngọt ngào đến khó tả. Có vị ngọt cay, thơm và nồng, rất dễ uống. Thế mà chỉ uống được vài ba vòng thì ửng hồng đôi má, ấm lòng cái không khí se lạnh nơi đây và có lẽ tiếng địa phương đầu tiên chúng tôi học được là “Hút xít” tức là “uống cạn”.

Khoảng 4h chiều, chúng tôi được các Soeur và các thầy giúp xứ ở đây dẫn đi tham quan một con thác trong rừng, chúng tôi cùng đèo nhau qua một cánh rừng cây cao su, và phải đi bộ thêm một chặng đường dài rất là nhiều khó khăn và cạm bẫy. Nhưng vượt qua đó là một điều dễ dàng vì tinh thần đoàn kết của gia đình mình rất cao. Tạo hóa ưu ái cho vùng đất Tây nguyên những cánh rừng xanh bất tận, cất giấu những điều kỳ thú mà lòng khát khao của con người luôn muốn được một lần đặt chân khám phá. Thác nước có thể nói là vô cùng đẹp. Nó chảy từ trên cao xuống, thẳng đứng như một bức tường thành khổng lồ. Bao vây bởi nó là rừng cây xanh biếc muôn màu muôn sắc. Từng dòng nước chảy xuống mang âm thanh như tiếng mưa róc rách. Từ xa nhìn lại thác nước như một bức tranh tuyệt đẹp.

Sau bữa tối chúng tôi bắt đầu họp nhà ngày đầu tiên để chuẩn bị cho chương trình ngày mai, họp xong cả nhà ai nấy đều thấm mệt và lim dim đôi mắt, báo hiệu rằng giờ ngủ đến rồi.

Kết thúc ngày đầu tiên, một ngày thật vui với những ấn tượng đầu thật dễ chịu và tươi mới!

                                                                                                                  Mơ ne cờ râm Rơ Kơi!!!