Hạ Xanh Kon Tum: Tổng Kết Tuần 4: Vui Hè Cùng Chúa.

“Quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi” (Mẹ Terexa Calcutta)

       Chúng tôi, những sinh viên nhiệt thành của Chúa đã hoàn thành chương trình Hạ Xanh tại Giáo xứ Rờ Kơi cách tốt đẹp. Thật không khỏi xúc động và bồi hồi khi nhìn lại hành trình một tháng trôi qua thật nhanh và đây cũng là những ngày rực rỡ đối với Nhà Kontum.

      Tuần cuối cùng với bao nhiêu là cảm xúc, nhưng nhiều nhất vẫn là sự lưu luyến và nuối tiếc. Mọi thứ thật êm đềm theo cách riêng của nó, chúng tôi vẫn lên lớp đều đặn, vẫn duy trì việc dạy học cho các em. Xen vào đó là những hình thức chia tay độc đáo mà các em rủ chúng tôi đi tắm suối, tặng quà và hát cho nhau nghe nữa… Trong lòng ai cũng đầy tràn cảm xúc không nói nên lời.

Buổi học cuối cùng của các em Giáo xứ Rờ Kơi

Chương trình Hội trại với chủ đề “Vui Hè Cùng Chúa” tổng kết Hạ Xanh và cũng là để chia tay các bạn thiếu nhi nơi đây. Mỗi người một công việc, dù bận bịu, tất bật là thế, nhưng trên tinh thần đoàn kết và yêu thương chúng tôi san sẻ công việc cho nhau, những buổi tối họp nhà đến tận khuya rồi lại kéo nhau đi ăn đêm, có lẽ sẽ là những kỉ niệm khó có thể nào quên được. Những ngày ở chung nhà, bao nhiêu niềm vui, giận hờn và nhất là tình thương chúng tôi dành cho nhau, là dấu ấn để lại trong trái tim những cảm xúc khó nói nên lời.

  Quay trở lại Hội trại, với sự cộng tác to lớn của Cha Mạnh, quý Thầy, quý Soeur, anh chị giáo lí viên Giáo xứ Rờ Kơi đã tạo nên một ngày thành công và đáng nhớ. Các bé được chia thành 7 đội với tên các vị Thánh khác nhau: Maria, Anna, Phaolô, Anrê, Matta, Đa Minh, và Tôma. Đội trưởng là các du học sinh, đây là một thành phần quan trọng đã cộng tác với ban tổ chức trong ngày trại, sự dẫn dắt của các em đầy nỗ lực và nhiệt huyết, mặc dù lần đầu tiên được tiếp xúc với trại hè và làm đội trưởng nhưng cách nào đó các em đã làm cho đội mình bùng nổ nhất có thể trong ngày trại.

    Nhập trại được diễn ra bằng thử thách khá là “sạch sẽ” dành cho các em, để vào đất trại các bé phải vượt qua cây cầu khỉ và tắm bùn nóng miền cao, không chỉ có các trại sinh mà giáo lí viên và chúng tôi đều nhập trại cùng với các bạn. Ai ai cũng vui và thích thú khi được thoả sức lăn xả mà không phải lo lắng hay nghĩ ngợi gì.

    Tiếp đến là phần khai mạc trại, Cha xứ đại diện nói đôi lời về ngày trại hôm nay, bày tỏ niềm vui và sự háo hức cùng các em, sau đó trưởng trại lên nói về ý nghĩa ngày trại và thổi còi khai mạc, tất cả đều vỗ tay tán thưởng và vui mừng chào đón một ngày đầy sự nhiệt huyết. Cuối cùng Cha xứ, Trưởng trại và các Thầy đồng hành cùng nhau đốt đuốc khai mạc trại, chung tinh thần tưng bừng, phấn khởi.

      Phần trò chơi vận động được diễn ra gồm các trò chơi: nhảy ba bố, cột tóc, chuyền bóng nước và ăn dưa hấu. Trò chơi nhảy ba bố mở đầu cho phần thi đua, các đội phấn khởi đồng loạt nhảy sau tiếng hô bắt đầu của người quản trò. Đội nào cũng mong muốn mình chiến thắng, các em đã chơi hết sức, có những màn té ngã ngoài sức tưởng tượng khiến mọi người thích thú. Tiếp theo là trò chơi cột tóc cho nhau, một trò chơi với cùng dễ thương đến từ vị trí của các em thiếu nhi giáo xứ Rờ Kơi, sự đồng lòng, đoàn kết đồng đội giúp cho các đội đều có màn cột tóc vô cùng ấn tượng.

Trò chơi thứ ba là chuyền bóng nước, mọi người đều cảm thấy hứng thú với trò chơi này, các đội chơi được một phen xanh mặt vì đòi hỏi sự khéo léo, không những thế còn phải may mắn sao cho bóng không bị bể, tất cả đều nhẹ nhàng nâng niu quả bóng cách nhẹ nhàng.

Cuối cùng của phần thi là cuộc đua ăn dưa hấu, mỗi thành viên trong tổ đều được cắn một miếng, trò chơi đòi hỏi người chơi không chỉ khéo léo mà còn giữ cho quả dưa không bị hư vỏ bên ngoài, dù khó khăn là vậy nhưng các em đã hoàn thành rất tốt.

Thấm mệt với các trò chơi vận động, chúng tôi đến với phần ăn trưa và nghỉ ngơi. Với những bàn tay của các vị đầu bếp đến từ quý Soeur và các bà mẹ trong giáo xứ, chúng tôi đã có một bữa cơm ngon miệng, no thoả chiếc bụng đói vì phải vật lộn từ sáng, xen vào đó là các tiết mục hát cho nhau nghe, không khí đôi khi trầm lắng nhưng cũng vui tươi theo cảm xúc của từng bài hát. Sau đó chúng tôi cùng nghỉ ngơi chuẩn bị cho cuộc đua buổi chiều.

     Bước vào trò chơi lớn, được sự phân công và chuẩn bị, chúng tôi bắt đầu phân chia về các trạm đã được chuẩn bị từ trước. Mỗi trạm đều có những thử thách đầy khắc nghiệt và thú vị, các em phải vượt qua bằng tất cả sức lực của mình, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng tinh thần của các em không nhỏ chút nào, luôn hết mình với tất cả các thử thách với nụ cười luôn nở trên môi. Băng rừng lội suối cũng không làm khó được các em thiếu nhi Giáo xứ Rờ Kơi đâu nhé các anh chị ơi! Sau khi kết thúc trò chơi lớn, các em quay về nhà thờ, ăn uống nhẹ nhàng và chuẩn bị cho đêm lửa trại vô cùng hoành tráng đến từ sự chuẩn bị của sinh viên NVHB.

      Bóng tối bắt đầu bao phủ trên mảnh đất trại mà các em đang đứng, chúng tôi bắt đầu bằng những bài hát, hò reo trong vòng tròn cùng các tiết mục ánh sáng và bóng tối. Sự chờ đợi không làm mọi người thất vọng, các diễn viên xuất hiện cùng với tiếng âm thanh rợn người, xen chút tự hào vì các em diễn xuất thật ăn ý với nhau. Cuối cùng ngọn lửa thiêng cũng đến với chúng tôi trong niềm vui háo hức. Những bài vũ mẫu vừa lạ vừa quen do các anh chị sinh viên, giáo lí viên và các em thiếu nhi thật sự bùng nổ, chúng tôi thấy được sức bứt phá, khả năng chiến đấu và bùng cháy của các em.

Sau đó là phần phát thưởng của các đội chơi, đội nào cũng mong muốn mình được quà to nhất, mình được giải cao nhất. Tất cả các đội đều hết mình nên đều có phần quà mang về, mỗi đội được reo tên đều hưng phấn và hò ro to nhất có thể.

Cuộc vui nào cũng có lúc dừng, lửa cháy mãi lửa cũng tàn, đây cũng là lúc chúng tôi nói lời chia tay các em. Lời cám ơn của Cha xứ, anh chị giáo lí viên và những món quà kỉ niệm, nhất là tình yêu thương của cộng đoàn giáo xứ Rờ Kơi là món quà ý nghĩa nhất mà Nhà nhận được cho Hạ Xanh năm nay. Những giọt nước mắt, tiếng nấc nghẹn ngào như bao trùm lên không gian đêm này. Một tháng trôi qua nhanh như vậy để giờ đây lại phải nói lên lời chia tay.

Cuối cùng, Nhà Kontum xin chân thành cảm ơn Cha xứ, quý Thầy, quý Soeur, anh chị giáo lí viên, các em thiếu nhi, cộng đoàn giáo xứ Rờ Kơi và đặc biệt là Nhóm Sinh viên Nữ Vương Hoà Bình đã cho chúng con có một mùa hè ý nghĩa và trọn vẹn. Hạ xanh đi qua mang lại sự thay đổi cho các em thiếu nhi và những kỉ niệm đáng nhớ cho các thành viên trong Nhà tại mảnh đất Rờ Kơi xinh đẹp này.

Lời nhắn gửi đến các em nhỏ Giáo xứ Rờ Kơi “Anh chị đi rồi nhưng sẽ luôn nhớ đến và cầu nguyện cho các em. Hy vọng chúng ta có thể gặp lại nhau vào một ngày trời nắng đẹp”.

Nhật Ký Hạ Xanh Kon Tum 2022