Hạ Xanh Kon Tum: Tổng Kết Tuần 1 – Đăk Tuk Tưởng Lạ Mà Quen

“…Thời gian chẳng đợi ai bao giờ…nhưng cũng chính thời gian đã lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ đến lạ thường.”

Chúng tôi, gia đình Kon Tum, mới đó mà đã hiện diện tại Giáo xứ Đăk Tuk gần một tuần rồi. Phải, thời gian chẳng đợi ai bao giờ, trong suốt những ngày vừa qua, chúng tôi đã có cơ hội được đứng trên bục giảng với tư cách là một người thầy, một người cô thực sự. Dù cho đây không phải là lần đầu làm việc với vai trò một người giảng dạy, nhưng ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, mỗi địa điểm khác nhau và hơn hết là những đứa học trò của chúng tôi, bỗng chốc mọi thứ lại trở nên mới mẻ và lạ lẫm đến bất ngờ. Tiếng gọi “thầy, cô” một cách thân thương từ các em học sinh đem đến cho mỗi thành viên trong nhà từng cảm nghiệm riêng. Ban đầu là đôi chút bỡ ngỡ chưa quen, nhưng dần thì cũng bắt đầu yêu hơn những tiếng gọi ấy, không phải vì lòng hãnh diện hay tự hào, nhưng là vì chính nơi sứ mạng, nơi tiếng gọi ấy là xuất phát điểm của sự hy sinh, của tình yêu đang tràn đầy lửa nhiệt huyết.

Giáo Xứ Đăk Tuk

Giáo Xứ Đăk Tuk nơi chúng tôi đến tổng gồm có 14 làng, nhưng vì khoảng cách địa lý xa và đường đi khó khăn nên chúng tôi chỉ đến được với Đăk Tuk, Đăk Choong, Đăk Chung 1, Đăk Chung 2, Đăk Sút 1, Đăk Sút 2, Ya Tun 1, Ya Tun 2 để dạy học và sinh hoạt với các em. Với tinh thần ham học của các em nơi đây chúng tôi dường như được tiếp thêm sức mạnh hơn để vượt qua những trở ngại của  thời tiết hay đường đi còn gặp nhiều khó khăn để đến với các em.

Đến với địa điểm Đăk Tuk, đây là nơi chúng tôi ở và sinh hoạt hàng ngày. Là nơi các em tập trung đến học vào mỗi ngày từ các làng gần xung quanh gồm có cấp 1 và cấp 2 học cả ngày, còn cấp 3 sẽ có lịch học vào buổi tối. Từ sớm 7 giờ hơn đã có lác đác vài em có mặt tại nhà thờ vì đường xa và khó đi nên các em phải đi bộ sớm hơn để đến lớp vì sợ trễ giờ học. Đúng 8 giờ sẽ có tiếng trống vang lên và các em nhanh chóng tập trung xếp hàng theo lớp trước sân nhà thờ để cùng đọc kinh và cầu nguyện trước khi vào giờ học. Và chúng tôi cũng bắt đầu nhiệm vụ mỗi ngày đã được phân công ai sẽ đi đến các làng xa hơn và ai dạy tại nhà.

Đối với các làng xa như Đăk Chung 1, Đăk Chung 2 thì các bạn sẽ phải di chuyển bằng xe máy đến chỗ dạy từ sáng cho tới chiều về. Các em ở đây cũng tập trung từ sáng ở nhà Nguyện chung học đến chiều, thế nên khi đi chúng tôi phải chở theo gạo và đồ ăn của ngày lên cho các bà mẹ trên đó nấu cho các em ăn trưa. Khoảng cách hai làng cũng khá xa nên các bạn phải chia nhau ra để đi đến hai nơi sau đó mới tập trung lại một chỗ rồi cùng về Đăk Tuk.

Làng Đăk Chung 1
Làng Đăk Chung 2

Sau một ngày đã thấm mệt, thì các bạn cùng nhau về lại nhà nấu cơm, trò chuyện và cùng chơi thể thao cho đến 19 giờ 30 sẽ bắt đầu tiếp tục ca tối tại Đăk Tuk, Đăk Sút 1 và Ya Tun 1.

Còn riêng Đăk Choong vì làng cách xa trung tâm hơn 50km nên các bạn sẽ di chuyển lên đó ở cố định để dạy học và sinh hoạt với các em cho thuận tiện hơn. Cuối tuần tại làng cũng sẽ cho các em sinh hoạt vui chơi tại làng.

Nhà Nguyện Đăk Choong

Vậy là một tuần làm việc đầu tiên đã khép lại với bao nhiêu là cảm xúc khác nhau. Thời gian trôi qua là thế, nhưng cũng chính thời gian đã lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ đến lạ thường. Mọi thứ chỉ mới là sự bắt đầu, vẫn còn nhiều thứ đang chờ đợi chúng tôi ở phía trước. Kon Tum! Một tuần mới năng động đang chờ chúng ta kìa.

Trích Nhật Kí Hạ Xanh Kon Tum 2019