Hạ Xanh Kon Tum 2019 – Trại Hè Tổng Kết

Thời gian cứ lặng lẽ để rồi trôi đi thật nhanh, tích tắc đó mà đã hết một tháng, mới ngày nào còn chập chững những bước chân mới lạ đến với miền đất cao nguyên, vậy mà giờ đây lại phải sắp nói lời chia tay. Chương trình ban đầu dự định sẽ tổ chức trại tại giáo xứ Đăktuk nhưng khi chỉ còn một tuần lại phải chuyển lên giáo xứ Đăk Glei – nơi cách giáo xứ Đăktuk hơn 50km (thiệt sự buồn lắm nhưng giờ nhìn lại chúng tôi cảm thấy rất may mắn). Ban đầu tưởng chừng mọi thứ sẽ rất là khó khăn do địa điểm quá xa, thêm với đó là thiếu nhiều “phương tiện” để có thể một cuộc trại, nhưng với sự tham gia rất hào hứng của các em cũng như là sự cộng tác rất nhiệt tình của phụ huynh đã tiếp thêm sức mạnh và nhiệt huyết cho chúng tôi, mọi khó khăn nhờ đó cũng tan biến dần. Vì thời gian chuẩn bị khá cập rập cũng như lịch dạy học vẫn còn khá dày, gia đình chúng tôi ở hai nơi phân chia công việc như sau: những bạn ở Đăk Tuk sẽ lên chương trình trại, tổ chức trò chơi lớn và tập văn nghệ lửa trại, sơ đồng hành và hai bạn còn lại ở Giáo xứ Đăk Glei sẽ lên trò chơi vận động, tổ chức những giờ huấn luyện vào buổi tối về đội hình hàng ngũ, huấn luyện còi morse, mật thư và sắp xếp cho các em những giờ tập văn nghệ cùng với những tiết mục đa dạng.

Có lẽ đây là lần đầu các em được tổ chức cắm trại, nên các em rất háo hức và nôn nóng. Các giờ tập huấn buổi tối các em đến tham dự rất đầy đủ, nghiêm túc, ai ai cũng chăm chú học tập. Sau buổi học các em dành ra một tiếng và tập văn nghệ cùng nhau. Số lượng các em tham gia khoảng 150 em chia thành 10 tổ, các tổ trưởng là các anh chị giảng viên giáo lý. Không những các em mà các ông bố, bà mẹ cũng rất náo nức phụ giúp cho ngày cắm trại sắp đến. Có một câu nói cứ nhắc nhớ chúng tôi và đó cũng chính là động lực lớn nhất để bằng mọi cách mà chúng tôi có thể, chúng tôi phải tổ chức được một ngày trại khiến cho Giáo xứ Đăk Glei nhớ mãi: “Người dân cũng như trẻ em ở đây chưa từng biết cắm trại là như thế nào nên các thầy cô cứ yên tâm tổ chức, cần bất cứ thứ gì các chú sẽ giúp hết mình.”

Vui hơn hết là vào ngày thứ bảy, nhà chúng tôi có thêm hai thầy giúp xứ, các anh là thành viên trong Nhóm như: anh Toàn, anh Hiếu, anh Tiến, anh Nguyên và các bạn ở Đăk Tuk cùng lên và giúp đỡ chúng tôi trong việc làm cổng trại, nhập trại và các vật dụng sử dụng cho ngày trại. Bên cạnh đó, chúng tôi tổ chức một đêm duyệt văn nghệ cho các em với đầy ắp tiếng cười của mọi người tham dự. Vào lúc 21h30, chúng tôi họp nhà và cùng phân chia cho công việc ngày mai. Sau khi họp xong, chúng tôi mỗi người một tay hoàn thiện những việc còn đang dang dở. Khuya hôm đó, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất trong sự hào hứng, vui tươi. Chúng tôi cám ơn nhau và đi ngủ – chuẩn bị tinh thần và sức lực cho một ngày trại hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Và thế là ngày cắm trại cũng đã đến, thời tiết hôm đấy khác với mọi ngày, trời không còn âm u nữa. Khoảng 5h sáng chúng tôi đã phải dậy để chuẩn bị chương trình cắm trại, các anh thì phải chuyển đồ ra địa điểm để trang trí cổng trại và phục vụ cho ngày trại, còn các chị thì làm những việc như sắp xếp đồ, và phụ các anh chuyển đồ đi. Đúng 7h15p, chúng tôi và các em cùng nhau tập hợp tại nhà rông cách chỗ địa điểm cắm trại không xa, cùng nhau di chuyển đồ các tổ để tạo lên tinh thần đoàn kết và biết chia sẻ giúp đỡ nhau. Đến địa điểm cắm trại, ai muốn vào đất trại để trở thành trại sinh thì không thể nào bỏ qua phần nhập trại đầy “hấp dẫn và lôi cuốn” mà các anh trai đã dày công chuẩn bị, nào là bò qua ruộng, lăn qua bùn, trượt thảm, xuống hố và phủ tuyết trắng, nhờ thế mà khi vào đất trại ai ai cũng được giống nhau để trở nên như một. Tiếp đến là nghi thức khai mạc trại với chủ đề “Mến Chúa Yêu Người” để thặt chắt tình đoàn kết với mọi người lại với nhau , chúng tôi cùng nhau cầu xin Chúa Thánh Thần có một ngày thật tốt đẹp. Ngọn lửa trại đã được cùng nhau thắp sáng lên, sau tiếng thổi còi của sự biểu tượng và quyền chỉ huy, điều động với toàn trại do anh Minh Hiếu trưởng trại thổi, cũng báo động cho tất cả mọi người biết một ngày trại đã bắt đầu.

Sau đó là phần trò chơi vận động thể hiện sức khỏe mãnh liệt và tinh thần đoàn kết của các em. Trò đầu tiên là cõng nhau ăn khổ qua để các em hợp sức với nhau để cùng nếm nhưng vị đắng, cay, chua, mặn từ trái khổ qua chúng tôi chuẩn bị. Trò thứ hai là chuyền bóng vào gùi: hai người thành một cặp và dùng dây cột hai chân lại với nhau, thổi bong bóng rồi để quả bóng lên trán và cùng nhau di chuyển qua những chướng ngại vật và phần thưởng là những viên kẹo nhặt được khi vượt qua những chướng ngại vật đó để đến đích và cho bóng vào gùi. Tiếp đến là một trò chơi không thể thiếu trong dân gian đó là chơi kéo co, nhưng kéo co trên mặt đất thì là quá bình thường mà kéo co trên ruộng mới thật sự thú vị. Sau đó là trò chơi liên hoàn thể hiện sức khỏe cũng như là sự đoàn kết của các thành viên trong tổ – điều mà chúng tôi đặt lên đầu tiên khi thiết kế trò chơi, đầu tiên các tổ phải tranh nhau lăn qua ruộng bùn, tiếp đến ngồi nhảy bao bố, tiếp tục là cả tổ phải cùng nhau đua thuyền trên cạn, khi tới đích thì cùng nhau chuyền bột xem đội nào được nhiều bột nhất. Vì các em chơi quá máu lửa và hoàn thành sớm so với thời gian dự định, chúng tôi quyết định tung ra trò chơi dự trù và cũng là bất hủ đó chính là trò lái máy bay bà già, mỗi lượt chơi gồm 2 người, người sau cầm chân người trước và hướng dẫn họ đến thau nước mà chúng tôi chuẩn bị gồm có đá lạnh, muối, nước mắm, những viên kẹo, quả banh để ngậm về. Phần vận động kết thúc với việc các em được bắt ngồi sát lại hết mức có thể để chơi mat-xa, nhưng mục đích “đen tối” hơn của trưởng trại là dùng 10 thau nước đã dùng ở trò vừa rồi để tắm cho các em. Một cảm giác hết sức YOMOST!!!!

Mới thoáng đó đã tới trưa, bụng ai cũng đã đánh trống ọt ọt. Và giờ thi nấu ăn bắt đầu, mỗi tổ được ban tổ chức phụ cấp thêm cho một ít đồ ăn như gạo, trứng, gia vị và khô gà để kết hợp cùng với những món ăn các tổ chuẩn bị nấu. Trong giờ nấu ăn thì không thể thiếu những thử thách cho các tổ như nhảy múa, hát hò luân phiên, làm theo yêu cầu của trưởng trại….. khoảng 30p trôi qua đã có những tổ nấu cơm xong và đang chuẩn bị trang trí và suy nghĩ tên món ăn của tổ mình. Cuối cùng các tổ cũng đã xong với những món ăn nhưng trứng luộc, trứng chiên, gỏi, nộm, cá khô, canh bí, măng xào thịt, … ôi cha nhiều món quá trông thì đẹp mắt và ăn thì ngon. Sau buổi thuyết trình món ăn chúng tôi biết được thêm một phong tục tập quán khi lấy chồng gả vợ ở đây đó chính là con trai mà muốn vợ thì phải biết bắt cá gì đó còn con gái muốn lấy chồng thì phải biết muối dưa, nếu không biết làm thì ế nhé. Sau bữa ăn buffet của toàn trại thì có ít giờ để nghỉ ngơi trước khi bước đến trò chơi lớn vào đầu giờ chiều.

Trò chơi lớn của chúng tôi có 1 trạm trung tâm và 5 trạm chia đều các hướng: trạm thần Mercury và Jupiter, trạm thần Minerva, trạm thần Cupid, trạm thần Pluto, trạm thần Neptune, trạm thần Apollo. Mỗi trạm đều có những thử thách và bài học riêng cho mỗi tổ. Để di chuyển qua mỗi trạm các tổ phải băng qua những cánh ruộng và rừng cây để đến được vùng đất hứa. View ở đây tuyệt vời lắm bà con ạ! (Thiên đường là đây) Về đến vùng đất hứa các tổ cùng nhau nghỉ ngơi, nhảy một số bài cử điệu và ăn chè để phục hồi lại sức khỏe sau một quãng đường dài. Sau đó tất cả trại viên về nhà tắm rửa, hóa trang và đúng 18h00 quay lại để ăn chiều.

Trời đã bắt đầu tối và rất thích hợp để chúng tôi bắt đầu ngay với phần văn nghệ lửa trại. Trong đêm lửa trại không thể thiếu câu chuyện thần bóng tối và thần ánh sáng. Khi thần ánh sáng đã chiến thắng thì toàn trại cùng nhau gọi lửa qua những bài vũ mẫu. Ngọn lửa cao nguyên bùng cháy lên trong tiếng reo hò của mọi người. Có một điều cũng cần phải nói là mặc dù trại tổ chức cho các em nhưng số lượng phụ huynh theo dõi từ sáng đến tối còn đông hơn gấp đôi, cũng đúng thôi vì đây là lần đầu tiên họ biết cắm trại là như thế nào, sau đợt này chắc chúng tôi sẽ phải cấp danh hiệu Fan cứng cho họ thôi, hehe. Tiếp đến là những tiết mục văn nghệ của các tổ đã chuẩn bị trong tuần vừa qua trong đó không thể thiếu tiết mục cồng chiêng + xoan của các bố và các mẹ góp vui trong đêm lửa trại. Đêm hôm đó chúng tôi cũng trao những phần thưởng cho những học sinh chăm ngoan trong học kỳ hè vừa qua và những phần thưởng cho các tổ đã đạt được trong ngày cắm trại hôm nay.

Và một ngày cắm trại cũng đã gần kết thúc khi toàn trại cùng nhau ngồi quây quần bên ánh lửa tàn để nhìn lại một ngày đã qua. Chúng tôi đã có những phút hồi tâm thật linh thiêng và hạnh phúc. Chúng tôi cùng nhau thắp lên những ánh nến lung linh trong giây phút linh thiêng ấy để cùng tạ ơn Chúa đã vì một ngày trại thật vui vẻ và ý nghĩa, chúng tôi cũng cảm ơn nhau vì đã cùng chung tay nỗ lực, cố gắng để tạo nên một ngày trại cực kỳ thú vị và đáng nhờ này. Thế là chúng tôi đã hoàn thành xong toàn bộ công việc của mình, xen lẫn đó là niềm vui và những nỗi buồn, nuối tiếc khi phải tạm biệt vùng đất nghèo khó xa xôi nhưng lại có những con người giàu có về tinh thần.

Tạ ơn Chúa đã dẫn đưa chúng con đến với vùng đất này, cảm tạ ơn Ngài đã luôn đồng hành cùng chúng con trong suốt thời gian vừa qua. Thế là chúng con đã kết thúc một mùa hạ xanh cực kỳ ý nghĩa với bao kỉ niệm. Nguyện xin Ngài tiếp tục cùng đồng hành cùng chúng con trong những mùa hạ xanh tiếp theo của Nhóm.

Trích Nhật kí Hạ Xanh Kontum 2019