Hạ Xanh Gia Lai – Ta Có Hẹn Với Kon Mah

Gia Lai, ngày 25 tháng 6 năm 2018,

Kể từ sau ngày đăng kí, tính đến thời điểm “được đi” thì cũng cả tháng. Sau hơn một tháng mong chờ, thì ngày ấy cũng đến. 24/06/2018 lúc 8h30 tại 42 Tú Xương, Thánh lễ Ra quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm áp tình gia đình. 16h30, Anh Đồng hành cùng các anh chị trong Nhóm, có cả những thành viên của Nhà Cà Mau , đã tiễn chúng tôi ra bến xe Miền Đông. Nơi đây chúng tôi sẽ xuất phát, mang tên Nhóm Sinh viên Nữ Vương Hòa Bình đến với các em học sinh và người đồng bào Ba Na tại Gia Lai. Những cái vẫy tay, những lời chúc của mọi người đã tiếp thêm cho chúng tôi rất nhiều động lực.

18h, chiếc xe bắt đầu lăn bánh, chúng tôi vẫy chào mọi người lần cuối trong tâm trạng hân hoan của người mang sứ mệnh ra đi và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi lên xe thì giường ai người nấy ngủ, có lẽ mọi người đều mệt sau những ngày chuẩn bị. Chiếc xe dừng lại ăn tối vào lúc 20h30, lần đầu tiên nhà chúng tôi ngồi ăn cùng nhau, những hộp cơm mua sẵn ở Sài Gòn mặc dù đã nguội, nhưng mọi người ăn rất ngon (cảm ơn Thủ quỹ Hoàng Đan đã mua cơm rất ngon cho chúng tôi, miếng sườn to lắm ^^). Chiếc xe tiếp tục lăn bánh chở chúng tôi đến gần hơn với nơi chúng tôi sẽ gắn bó năm tuần tới.

4h30 sáng ngày hôm sau, chúng tôi thức dậy “ở một nơi rất xa”, xung quanh là cảnh núi rừng hùng vĩ, những con đường đèo lên xuống ngoằn ngoèo trải dài. Trong bầu khí se lạnh của núi rừng Tây Nguyên sớm mai, chúng tôi tranh thủ “ghi hình” trong lúc đợi xe đến đón chúng tôi vào làng. Không để chúng tôi đợi lâu, hai chiếc xe 7 chỗ tới nơi, khó khăn lắm chúng tôi mới chất hết đồ đạc lên xe, và cũng khó không kém để sắp xếp đủ chỗ ngồi cho mọi người để đi hết trong một lần. Xe chở chúng tôi băng băng giữa lòng rừng núi, vượt qua thêm 18km đường khúc khuỷu, cuối cùng chúng tôi đã đặt chân đến Giáo xứ Kon Mah, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Cha xứ đang bận giải tội vào sáng sớm, người đến xưng tội khá đông, nên chúng tôi được người dân ở đây đón tiếp và dẫn vào “nhà”, nơi chúng tôi sẽ ăn ngủ, sinh hoạt và cùng nhau lên các chương trình cho các em trong hơn một tháng. Ngày đầu tiên, công việc chủ yếu của chúng tôi là dọn dẹp và xếp đồ. Nhà của chúng tôi có 2 phòng ngủ liền nhau, thông nhau bằng một cái cửa ở giữa, và một phòng nhỏ để đồ. Lúc đầu, hai phòng ngủ được xếp riêng biệt như dành cho nam và nữ ở riêng. Nhưng sau khi bàn bạc nhanh chóng, chúng tôi quyết định dọn thành một phòng lớn để ngủ  và một phòng nhỏ hơn trở thành nơi cầu nguyện, hội họp và sinh hoạt chung. Sau một buổi sáng lau dọn thì mọi thứ đã tạm ổn, số ít tranh thủ chơi vài ván uno trong thời gian chờ đợi những người còn lại nấu cơm trưa.

 

Bữa cơm đầu tiên của chúng tôi tại mảnh đất Tây Nguyên này tuy đơn sơ, được Cha xứ tài trợ, do chưa thể đi chợ, mà vẫn thật đầm ấm và tràn đầy tiếng cười. Và cũng sau bữa cơm, chúng tôi đã chia được nhóm để làm các công việc hằng ngày.

Buổi chiều lại bắt đầu sau khi mọi người đã được nghỉ trưa lấy sức (cho tới tận 16h), giấc ngủ giúp mọi người lấy lại phần nào năng lượng đã mất. Hôm nay là một ngày thời tiết khá tuyệt vời, buổi sáng trong lành, buổi trưa nắng ấm và buổi chiều đổ nhẹ cơn mưa. Sau cơn mưa, vạn vật như bừng tỉnh, chúng tôi cùng nhau ôn lại một số bài nhảy chuẩn bị cho buổi tập trung ngày mai. Tiếp đến là một loạt hoạt động như: chuẩn bị cơm tối, uno (ai chơi thua sẽ bị đi tắm, có người phải tắm tới lần 3 ^_^), giặt đồ… Sau khi mọi người tắm xong, chúng tôi quây quần cùng nhau trong phòng, nói chuyện về ngày đầu tiên đã qua, bàn bạc công việc cho ngày mai, đọc kinh tối cách sốt sáng và ôn lại vài câu tiếng Bana đã được cha xứ chỉ dạy.

22h30, một số đang xem World Cup, một số đã say giấc nồng, kết thúc một ngày tại nơi đây. Một ngày thật nhiều điều đáng nhớ và nhiều cảm xúc mới mẻ, trải nghiệm lạ lẫm. Chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con có được những điều tuyệt vời này. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và luôn đồng hành, hướng dẫn chúng con trong công việc Chúa đã khởi sự nơi chúng con!

 

Trễ rồi, đi ngủ thôi…

À, bây giờ đang diễn ra trận đấu Nga và Uruguay, tỉ số bây giờ là 0-2

.

Nhật Kí Hạ Xanh Gia Lai 2018