Hạ xanh Cà Mau- Trại Hè “Chung Sống”

Sau bao nhiêu ngày chuẩn bị, cuối cùng trại hè Cà Mau 2018 đã chính thức mở màn. Thời tiết hôm nay thật biết chiều lòng người, sáng sớm có mưa to một chút nhưng sau đó trời đã tạnh ngay, như thể ông trời đang trêu đùa những con người háo hức cho ngày trại này.Đúng 7h, sân nhà thờ Số 6 La Cua đã đông nghẹt những em học sinh của La Cua và Thới Bình. Các em ở La Cua thì nhỏ hơn một chút, chỉ có từ lớp một đến lớp năm là chủ yếu, còn các em bên Thới Bình thì lớn hơn một chút, toàn từ cấp hai đổ lên. Đúng như chủ đề của trại “Chung sống”, các em không những sống chung với bạn bè anh chị mình mà còn chấp nhận và chung sống với những người bạn các em chỉ mới gặp lần đầu. Có chút bỡ ngỡ khi gặp gỡ nhưng niềm vui và không khí của ngày trại đã làm các em trở nên một- một trại sinh của trại hè “Chung sống” này chứ không còn là La Cua hay Thới Bình. 

Mở đầu cho ngày trại này là bài vũ mẫu chủ đề “Chung sống” với không khí nhiệt hơn bao giờ hết. Vô nhà phải hỏi chủ nhà, các em lần lượt tiến đến phần nhập trại tưởng như đơn giản mà lại vô cùng man rợ bởi những tiếng la hét thất thanh của đám nhỏ. Các em lần lượt chui qua một tấm bạt đã được trải một lớp bùn tinh túy từ ao nhà Ông Cố, sau đó sẽ được quẹt một lớp than và mỡ. Tất cả đều lấm lem, nhưng dường như tất cả đã trở nên một, và nên giống nhau. Chính vì vậy, các em càng chơi nhiệt tình hơn.Sau khi đã nhập trại, toàn trại đã tiến hành nghi thức khai mạc trại do cha Phê-rô Nguyễn Chí Hùng chủ trì.

Tiếp đó, các tổ đều nhận được bạt từ ban tổ chức, nhanh chóng dựng được lều của trại mình và trang trí trại thật đẹp mà chưa tới 30 phút nữa. Các em đã có ngôi nhà nhỏ cho mình. 

Thời tiết thật chiều lòng người, trời nắng nhưng không quá gắt, các em chơi trò chơi vận động vô cùng thuận lợi và vui vẻ. Mở màn là trò chơi “Róc mia luộc trứng”. Các đội lần lượt được phát bốn khúc mía, một cái lon và phải sử dụng nước mía để luộc chín trái trứng, ngoài ra không được sử dụng bất cứ vật dụng nào khác, đồng thời các thành viên còn lại của đội phải nhanh tay trang trí báo tường với chủ đề của trại là “Chung sống”. Tưởng chừng thử thách này có vẻ khó khăn nhưng không thể làm khó các đội chơi. Sau thời gian 20 phút, chỉ có một đội là luộc chín được trúng, các đội còn lại trứng chỉ mới lòng đào mà thôi. Có lẽ đây là một trải nghiệm thú vị dành cho các đội.

Trò chơi thứ hai là trò chơi “Mò ngọc” Mỗi đội được chuẩn bị một thau nước màu đá, trong mỗi thau đều có các viên ngọc đủ màu. Nhiệm vụ của mỗi đội là lần lượt từng thành viên phải lên mò đúng màu viên ngọc của đội mình. Dưới cái lạnh của thau nước, các đội rất kiên cường mò những viên ngọc ở sâu thẳm chậu nước.Tiếp đến là trò chơi “đưa nước về làng”. Các đội được phát mười ly nhựa đã đục lỗ theo các mức độ khác nhau. Nhiệm vụ của đội chơi là phải chuyền nước đến người cuối cùng, đổ vào chai ở vạch đích. Kết thúc trò chơi, các đội dường như ngang tài ngang sức và không ai là không được tận hưởng cái mát của nước phèn. 

Trò chơi cuối cùng là trò chơi “xác ướp”. Mỗi đội cử một thành viên lên làm xác ướp, người chơi của mỗi đội lần lượt chạy lên để cuốn kín người. Sau khi có xác ướp xinh đẹp, các xác ướp đều nhảy múa trên nền nhạc xem xác ướp nào giải thoát nhanh nhất.

Sau một buổi sáng vất vả và tiêu hao nhiều sức lực, các đội lần lượt nhận cơm từ ban tổ chức và về trại ăn trong sự chia sẻ và yêu thương.

Đúng 12 giờ, các đội tập trung lại phía nhà vòm để đến với chương trình giao lưu văn nghệ của học sinh hai họ đạo. Các tiết mục như yêu, pikachu, học cùng Giê-su, baby shark,…. được trình diễn một cách sôi động và dễ thương.

Mở màn cho buổi chiều là một cơn mưa to tầm tã nhưng dường như các em nhỏ không quản ngại mưa gió và chơi rất hết mình.Dưới những cơn mưa, các đội kiên cường cùng nhau vượt qua những thử thách và cùng rút ra những bài học quí giá cho mình qua các trạm Thánh Giu-se, Đức mẹ Maria, lòng chúa thương xót, chúa chiên lành. 

Kết thúc hội trại, các trại sinh lên nhận thưởng và tham dự thánh lễ tổng kết học hè của mình. Với niềm vui và phần thưởng trong tay, dường như khóa học hè này đã mang lại cho các em nhỏ rất nhiều niềm vui, bài học cũng như bổ trợ nhiều kiến thức cho các em. Có lẽ thời gian không đủ dài nhưng đã đem lại một hình ảnh khác đến cho người dân nơi đây.

Vậy là năm tuần ở vùng đất nắng gió mưa bão này đã trôi qua, đã đến lúc chúng tôi chào tạm biệt nơi này. Dẫu có bao nhiêu tình thương, tình mến với người dân nơi đây xin gửi lại vùng đất này. Có lẽ thời gian hơn một tháng không quá dài, nhưng đủ để mọi người yêu thương và tạo những kỉ niệm đẹp cùng nhau, cũng nhủ đủ để mang lại điều gì đó tươi đẹp cho vùng đất này. Xin cảm ơn quí cha, quí sơ, quí thầy, quí ban hành giáo ở họ đạo số 6 La Cua này đã cộng tác để tổ chức một chương trình trại thành công tốt đẹp này. 

Có những điều trôi qua chỉ là nhất thời, nhưng kỉ niệm còn lại trong nhau làm mãi mãi, xin hãy để lại những điều tốt đẹp nhất dành cho nhau.

Nhật ký Hạ xanh Cà Mau 2018.