Hạ xanh Cà Mau- Chương trình sinh hoạt tuần 4: “Học cùng Giê-su”

Sau ba tuần sinh hoạt với thời tiết không như mong đợi của cả nhà thì ngày hôm nay chúng tôi đã nhận được những tia nắng đầu tiên kể từ khi đến đây. Vẫn như mọi ngày, cả nhà chúng tôi cùng thức dậy vào lúc 6h00 để ăn sáng rồi chuẩn bị cho chương trình Gameshow tuần này. Chỉ nghĩ đến việc được trông thấy những nụ cười vui vẻ, trong sáng và ngây thơ của lũ trẻ các em học sinh thôi đã đủ để tiếp thêm sức mạnh và động lực cho nhà chúng tôi, cho dù thời tiết không ủng hộ, mưa gió hay bão lũ… Chúng tôi vẫn sẽ làm chương trình này, bản thân tôi cũng không hiểu vì sao tôi lại phải cố gắng đến vậy? Chắc có lẽ là do con tim của cả nhà đã như một, đều đã hướng về nơi đây, cùng những tình cảm  gắn bó sâu sắc với con người, thiên nhiên, đời sống lao động và tinh thần chốn vùng trời bình yên này. Nào là những con người hiền lành cần cù và siêng năng luôn có lòng mến khách đến nhà, nào là các con kênh, con sông lớn trải dài màu xanh lam với những con thuyền, chiếc xuồng đơn sơ lướt trên mặt nước, nào là các làn gió rì rào dễ chịu ngày nắng chiều băng qua các cánh rừng, con sông … : Chúng tôi đều đã quen sống với tất cả .
Buổi sinh hoạt hôm nay bắt đầu lúc 7h30 vẫn như những tuần trước. Tiếng nhạc mang tên “Học cùng Giê-su” vang lên, và lũ trẻ bên ngoài liền bước vào tập hợp để sinh hoạt.

Mở đầu là khởi động buổi sáng, các chị cho các em học sinh đứng ngoài sân nhà thờ để tập vũ mẫu và thể dục buổi sáng, tôi thì lo phần sân chơi game show và hình ảnh. Tinh thần lũ trẻ trông rất khỏe khoắn và hăng say qua trò chơi xếp hàng, sinh hoạt vòng tròn với những tiếng cười to giòn giã và thoải mái dường như không biết mệt là gì.

Chúng tôi chia các em ra làm ba nhóm :
-Nhóm 1 có tên là “Đường” có bé Trân làm cơ trưởng
-Nhóm 2 có tên là “Con Cá Vàng” bé Huyền mập chỉ huy (Có vẻ các em ở đây đều yêu thích loài cá này thì phải)
-Nhóm 3 có tên là “Cá Chép Vàng” và con bé Bi bếu làm đội trưởng (Màu vàng nốt).

Trước khi bắt đầu game show chúng tôi cùng các em ôn lại các khoảnh khắc đáng nhớ của ba tuần sinh hoạt trước qua những hình ảnh và âm thanh phát bằng máy chiếu và loa, lũ trẻ xem rất chăm chú và thích thú. Thật không may đang xem giữa chừng thì bị cúp điện nên chúng tôi đành dời nó vào ngày thứ hai cùng xem tiếp và đi vào chương trình chính: Game show “Học cùng Giê-su”

Trò chơi thứ nhất mang tên “Nhanh tay nhanh mắt” đòi hỏi các em không những phải đọc nhanh mà còn phải nhanh trí chọn ra được câu trả lời đúng nhất để giơ lên trong vòng 15 giây ngắn ngủi. Thời gian trôi qua rất nhanh, cả ba đội đều chơi rất tốt và nhanh tay với sự chỉ huy của đội trưởng cùng tinh thần làm việc nhóm tốt.


Trò chơi thứ hai là “Đuổi hình bắt chữ”. Trò chơi này đòi hỏi các đội chơi phải có hiểu biết và trí tưởng tượng tốt để đưa ra những đáp án có nghĩa từ những hình ảnh ngộ nghĩnh. Sau vòng này khoảng cách về số điểm của ba đội đã phân biệt rõ rệt.

Trò chơi cuối cùng là “Hiểu ý đồng đội” có luật chơi: Mỗi đội sẽ được chọn một chủ đề khác nhau. Với mỗi chủ đề sẽ có những từ khóa khác nhau gồm có chủ đề: Con vật , loài hoa và đồ vật thân quen. Mỗi đội cử 1 người lên đeo khẩu trang y tế để diễn tả cho đồng đội mình đoán mà không được phát ra tiếng động. Vòng này cả ba nhóm đều chơi rất tốt nhưng dẫn đầu đó là nhóm “Con cá vàng” do bé chỉ huy Huyền mập lên diễn tả cho cả đội cùng đoán bằng trí thông minh và tầm hiểu biết của cả đội .

Sau ba vòng căng thẳng, các đội thu được kết quả như sau:
“Con Cá Vàng” về nhất với 205 điểm.
“Đường” về nhì với 195 điểm .
“Cá Chép Vàng” về ba với 180 điểm.
Sau đó tất cả cùng nhau ra ngoài sân nhà thờ tập hợp lại nhóm, múa ôn lại các bài văn nghệ vũ mẫu để củng cố lại tinh thần các em cũng như để chuẩn bị cho chương trình trại sắp tới của các em.


Vậy là thời gian chúng tôi ở lại nơi này chỉ còn đếm từng ngày, dường như ai cũng cố gắng quan tâm người chị người em của mình nhiều hơn, chú ý đám học trò nhỏ của mình hơn và càng cố gắng hơn nữa để mang lại nhiều niềm vui hơn cho tụi nhỏ cũng như tạo thật nhiều kỉ niệm đẹp ở nơi này. Chúng tôi hiểu rõ hơn hết, thời gian dường như không còn đợi chúng tôi nữa, mà chúng tôi còn quá nhiều yêu thương, còn quá nhiều tình cảm dành cho nhau và cho nơi này.

Nhật ký hạ xanh Cà Mau 2018