Hạ Xanh 2024 Tuần 1: Chân ướt chân ráo nơi miền sông nước

30/06/2023 – ngày đầu tiên chúng tôi đặt chân đến vùng đất Cà Mau với tâm trạng còn nhiều bỡ ngỡ. Buổi sáng khi vừa bước đến cánh cổng nhà thờ Tân Lộc, đã thấy Cha sở đứng chờ đón chúng tôi. Sau khi cất dọn đồ đạc hành lý, chúng tôi được anh Vui – người giáo dân thân thiện dẫn đi tham quan giáo điểm Kinh Ngang mà chúng tôi sẽ dạy học trong suốt 1 tháng tới đây. Vào lúc 5:30 chiều có thánh lễ, chúng tôi được ra mắt với toàn thể cộng đoàn giáo xứ.

Tuần đầu dạy học, các bé. rất ngoan ngoãn và thông minh. Chơi đùa với các bé, chúng tôi cảm nhận được sự ngây thơ và niềm hạnh phúc ánh lên từ trong đôi mắt của các em khi có các anh chị nhóm sinh viên Nữ Vương Hoà Bình đến. Về công việc dạy học, có tất cả là 11 lớp từ 1-11, địa điểm dạy học là các phòng học tại Giáo điểm Kinh Ngang vào các buổi sáng và chiều, nhưng chúng tôi chỉ có 8 thành viên để chia ra dạy cả 2 bộ môn Toán và Tiếng Anh, nếu hôm đấy ai không dạy học sẽ đảm nhận trách nhiệm nấu ăn cho cả nhà nè.

Chúng tôi nhanh chóng có sự phân công trong việc giảng dạy, có thể số lượng các bé khá là đông nhưng với sự cộng tác, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau nhiệt tình, các thành viên thì chúng tôi đã hoàn thành rất tốt công việc của mình mà không gặp xíu trở ngại nào.

Các buổi học cứ thế diễn ra, cuối cùng cũng đến cuối tuần! Chúng tôi – những thành viên nhà Cà Mau đã chuẩn bị các trò chơi vận động cho các bé trong buổi sáng thứ 7 tuần này. Chúng tôi đem các vật dụng chuẩn bị đến sân nhà thờ và đón chờ các bé đến. Nhìn những gương mặt háo hức của các bé lòng chúng tôi vui sướng vô cùng.

Được một lúc các bé đã đến khá là đông đủ. Chúng tôi tập hợp các bé lại để sinh hoạt cùng nhau, nhảy vũ mẫu “Chung sống” và sau đó chia thành 8 đội. Chương trình hôm nay có sự góp mặt của Cha sở, các bạn Huynh trưởng cùng với toàn thể các anh chị nhóm Sinh viên Nữ Vương Hoà Bình có mặt tại đây. Chúng tôi cũng không quên mời Cha sở có đôi lời trong buổi sáng hôm nay và chúc lành cho chương trình buổi sáng hôm nay được thành công tốt đẹp.

Tiếp đến là trò chơi “Úp Mặt Tìm Ngọc”. Phía trước các bé là 8 tô bột với những viên kẹo đã được che lấp đi, nhiệm vụ của các bé là phải nhảy bao bố và phải ngậm muỗng để múc viên kẹo lên. Đội mang về nhiều kẹo nhất sẽ dành chiến thắng.

Kết thúc 2 trò chơi, tiết trời khá nắng và nóng nên chúng tôi quyết định di chuyển các bé ra phía sau vườn để tiếp tục các trò chơi tiếp theo. Sau đó, các em cùng trở lại và đến với phần chơi “Đưa Nước Về Nhà”. Các đội ngồi thành hàng, truyền nước qua đầu bằng những chiếc ly nhựa. Dù đã ướt đẫm trong mồ hôi và nước, nhưng các em vẫn nỗ lực đoàn kết đến cuối cùng để có thể mang về thật nhiều nước cho đồng đội của mình. 

Kế đến là trò chơi liên hoàn, chặng 1 với 1 chiếc vòng, các bé sẽ luồn từ người đầu tiên đến tới người cuối, sau đó đến chặng 2, từng 2 người 1 lượt sẽ đi lên thổi bong bóng, không dùng tay đưa bóng lên đích sau đó làm bể bóng và nhặt bóng để vào trong tô. Đội có số đầu bóng nhiều nhất sẽ dành chiến thắng.

Cuối cùng là trò chơi “Mỹ Nữ Làm Duyên”, đội sẽ cử ra 1 thành viên đứng trên vạch đã định, các thành viên còn lại sẽ nhảy bao bố từ điểm xuất phát đi lên lấy thun và buộc những chỏm tóc thật xinh xắn, sau khi kết thúc trò chơi, các bạn được cột tóc sẽ tạo dáng sao cho được sự vỗ tay nhiều nhất của mọi người sẽ được điểm cộng và đội đếm được nhiều chỏm tóc nhất sẽ dành chiến thắng. 

Thời khắc quan trọng đã đến, giây phút công bố kết quả mà công sức, sự cố gắng, tinh thần đoàn kết của các bé trong buổi sáng hôm nay đã đến. Có 8 giải cho cả 8 đội chơi trong ngày hôm nay gồm: Giải I, Giải II, Giải III, Giải Khuyến Khích, Giải Năng Động, Giải Kỉ Luật, Giải Nhiệt Tình, Giải Đoàn Kết.

Cuộc vui nào cũng có đến lúc chia tay, các anh chị ở giáo xứ đã chuẩn bị bữa ăn trưa thật ngon miệng với xôi mặn và nước sâm. Khi Cha sở Giáo xứ làm phép lành bữa ăn, chúng tôi đã cùng các em hướng về Chúa. Đọc những lời kinh cảm tạ Người đã cho chúng tôi một ngày thời tiết thật đẹp, một bữa ăn ngon và một cơ thể khỏe mạnh để có thể tham gia một chương trình vô cùng đáng nhớ.

Nhìn những nụ cười ngây thơ trên môi các bé, chúng tôi hạnh phúc đến khó tả. Dù chuẩn bị chương trình có chút cực nhọc nhưng nhận thấy niềm vui nơi các bé, mọi mệt mỏi dường như đã tan biến. Chương trình Trò Chơi Vận Động tuần 1 đã kết thúc, các anh chị và các bạn hãy cùng đón chờ đến các chương trình tuần tiếp theo của nhà Cà Mau nhé!

Nhật Ký Hạ Xanh 2024 – Tân Lộc, Cà Mau