Hạ Xanh 2023 Tuần 4 [Tổng Kết]: Đăk Tân – Dưới Ánh Sáng Chúa Thánh Thần

“Nếu không thể tìm được bạn đồng hành, hãy cứ đi. Bởi khi đến nơi, bạn sẽ thấy họ ở đó…”                                                                                       Nguồn: sưu tầm

Vậy là, một mùa “Hạ xanh” nữa đã khép lại. Mùa hạ tuyệt vời chất chứa bao niềm vui, nỗi buồn xen lẫn với những kỉ niệm đáng nhớ. Mùa hạ đó vẫn đang đọng lại nơi trái tim tụi mình biết bao điều tuyệt vời của tuổi thanh xuân. Thanh xuân đó là bạn, là tôi, là mái nhà Hạ xanh tuyệt vời nơi “gia đình” làng Kon Keng. 

Để tạo thêm nhiều kỉ niệm cho các em, nhóm chúng tớ đã cộng tác cùng với quý Soeur để tổ chức hội trại trước khi kết thúc những ngày tháng đáng nhớ này…Vào ngày 29/7/2023, hội trại được tổ chức tại làng Kon Keng với sự góp mặt của quý Dì, cùng các bạn huynh trưởng tại làng, và nòng cốt là chúng tớ, các “chiến sĩ áo xanh” NVHB.

Buổi sáng ngày trại được bắt đầu với hiệu lệnh tập trung lúc 7h30. Các bé quy tụ rất đông đủ dẫu cho thời tiết có phần âm u. Điều đó không thể cản được tinh thần háo hức của các em. Sau màn khởi động cùng bài nhảy vũ mẫu, các em được chia thành 4 tổ: Simon, Tôma, Giuđa, và Matthêu. Bọn tớ cũng đã “tậu” một câu slogan vô cùng ý nghĩa cho chủ đề trại “Dưới Ánh Sáng Chúa Thánh Thần”, đó là: “Bay lên – Bay cao – Bay xa” với ước mong sức mạnh của Ngôi Ba Thánh Thần sẽ thổi bùng ngọn lửa ước mơ, để các bé được bay lên với Ngài, bay đến những chân trời của niềm vui và hạnh phúc. 

Mở màn là đặc sản của những ngày trại: nghi thức nhập trại. Thử thách này mang ý nghĩa “cùng nhau ta bước vào cánh cổng của Chúa”. Và dĩ nhiên, không chỉ riêng các em nhập trại, mà tất cả các thành viên trong ban tổ chức cũng đều “tự nguyện” tham gia. Tuy các thử thách sẽ khiến quần áo lấm lem bùn đất nhưng các bạn nhỏ của chúng ta lại vui như trẩy hội. Đất trại tràn ngập những điệu cười giòn tan của các bạn…        

Tiếp đến là nghi thức đốt lửa khai mạc trại. Tất cả cùng dâng lên Chúa những lời kinh đơn sơ xin Người ban cho Đắk Tân một ngày trại suôn sẻ.  

Bước vào các trò chơi vận động như: Xoay vòi voi đá banh, Đưa nước về làng, Thổi bột tìm kẹo và kéo co, các bạn nhỏ háo hức thi đấu để đem lại số điểm cao nhất cho tổ mình.

Trời đổ mưa vừa kịp lúc 4 trò chơi kết thúc. Cơn mưa càng khơi dậy tinh thần vui chơi cho các bạn nhưng cũng đã cuốn trôi kha khá dấu ấn của nghi thức nhập trại lúc đầu… 

Giờ ăn trưa đã tới, tất cả đều đói và vét sạch đồ ăn mà ban tổ chức chuẩn bị. Các em nghỉ trưa lấy sức trước khi nghe lệnh tập trung tham gia trò chơi lớn. Và đây là 4 chặng của hành trình “đi bộ” này:

Trạm 1: Ông Gia-kêu, 

Trạm 2: Chúa Giêsu biến hình trên núi, 

Trạm 3: Tiệc cưới Cana

Trạm 4: 5 chiếc bánh và 2 con cá.

Tuy mật thư được các đội giải nhanh chóng và chính xác, nhưng vẫn không tránh khỏi việc vài đội đi “nhầm” trạm. Thử thách không chỉ để nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các tổ viên, mà còn để các em có cơ hội tìm hiểu thêm về Tin mừng. 

Trời lại đổ mưa khiến ai cũng ngỡ rằng đêm tối ấy sẽ không thể tổ chức được chương trình lửa trại. 

Nhưng nhờ ơn Chúa, trời tạnh mưa và chúng ta vẫn có lửa trại. 

Các tổ được yêu cầu nhắm mắt, nối đuôi nhau tìm đến khu vực lửa trại. Khi bóng tối bao trùm cũng là lúc những điệu cười giòn tan, khoái chí ầm lên. Trong khi đó, màn kịch về cuộc đấu tranh giữa Thần Ánh Sáng và Thần Bóng Tối lại khiến các bạn nhỏ chăm chú xem trong yên tĩnh đến lạ. Lửa bùng cháy thắp sáng cả một vùng trời ấm áp trong thời tiết se se lạnh. Các bạn nhỏ biểu diễn những điệu múa dân vũ đã tập luyện trước đó cho không khí lúc này. Ban tổ chức tụi tớ cũng góp phần bằng điệu nhảy “té nước” trước khi tất cả cùng hoà vào nền nhạc chạy quanh lửa trại.

Các giải thưởng “bí mật” cho các đội về nhất, nhì, ba, tư, được trao đến 4 tổ trước khi ban tổ chức chia sẻ đôi lời đến các em. Sau một ngày mệt mỏi có lẽ đây là giây phút lắng đọng và cảm xúc nhất. 

Bốn tuần trôi qua với biết bao cảm xúc đáng quý, những khoảnh khắc đáng nhớ và những kỉ niệm đáng yêu. Từ những ngày đầu lạ lẫm khi làm quen với các em, dạy học và tổ chức các hoạt động gắn kết các bạn thì giờ đây cũng đã đến lúc phải nói lời chia tay. Hy vọng rằng các em đã có một mùa hè tuyệt vời để bắt đầu một năm học mới… Các em sống rất tình cảm khi luôn gửi lời chúc bình an đến anh chị và tặng những món quà nhỏ xinh do chính bàn tay khéo léo của các em làm. Ai nấy đều cảm nhận được sự yêu thương từ các em và người dân của làng Kon Keng. 

Cuối cùng, chúng con xin gửi lời cảm ơn đến quý Cha, quý Soeurs, quý ân nhân, cùng các em thiếu nhi đã góp phần làm cho chuyến đi Hạ Xanh này đầy ắp những niềm vui yên bình quý giá. Mong rằng trong tương lai sẽ vẫn có những cuộc hành trình ý nghĩa như thế này để chúng ta, cách này hay cách khác, cùng nhau lan tỏa yêu thương đến những vùng đất mới.

Cầu chúc sức khỏe, bình an và mọi điều tốt đẹp đến mọi người. Mong rằng tương lai chúng ta sẽ gặp lại nhau nhé, anh chị sẽ nhớ các em nhiều lắm. Chào thân ái Làng Kon Keng!

Hạ xanh 2023- Chạm đến những yêu thương 

Nhật ký mùa Hạ xanh- Đăk Tân, Kontum