Hạ Xanh 2023 Tuần 3: Đăk Mot – Hành Trình Rực Rỡ

“Thời gian trôi qua, những gì ngày ấy cho rằng rất đỗi bình thường bây giờ có muốn cũng không thể quay trở lại. Kỉ niệm tuổi trẻ của chúng mình đều gửi gắm nơi này”

Chúng mình, những thành viên gia đình nhà Đăk Mót – Kon Tum đã cùng nhau trải qua một tuần đầy năng lượng và nhiệt huyết. Mọi kế hoạch trong tuần đều được hoàn thành. Tuy không thể nói là quá hoàn hảo, nhưng là kết quả mà cả nhà đã cùng nhau cố gắng.

Tuần này là sự góp mặt của đầy đủ các thành viên trong nhà. Bằng tất cả sự chân thành, chúng mình đã có sự kết nối mật thiết với nhau và cùng nhau trải qua một tuần dạy học với muôn vàn kỷ niệm. Niềm hạnh phúc vẫn luôn ở đây bởi chưa khi nào chúng tớ thiếu vắng tình cảm yêu thương cũng như sự quan tâm ấm áp từ mọi người…

Sau những giờ lên lớp, chúng mình cùng nhau vào làng ghé thăm nhà của các em. Phải tới thì mới cảm được rằng chúng ta được sống đầy đủ hơn các bạn nhỏ nhiều. Nơi che nắng che mưa cho các bạn là những ngôi nhà được chắp vá nhiều lớp tôn, lớp gỗ. Ánh mắt trong veo cùng khuôn mặt lấm lem chút bụi bẩn ấy khiến chúng tớ nghẹn ngào khó tả. Chắc là do nắng gắt và cái thói hay tắm suối đã khiến quần áo của bọn trẻ trông cũ kĩ và sờn rách vài chỗ. Những thanh niên áo xanh giờ đây lại càng thêm thấu hiểu và cảm thông cho những hoàn cảnh khó khăn của các trò, nhất là sau khi được trò chuyện cùng với những người lớn trong nhà của các bạn. Tuy vất vả là thế, nhưng phải công nhận rằng những “siêu quậy nhí” này đang có một tuổi thơ rất đẹp bởi tuổi thơ ấy có một xóm làng bình yên với những con người thật thà, chất phác. Các ông bố, bà mẹ đều dành tất cả tình yêu thương cho những đứa trẻ theo cách riêng của họ, theo cách đầy đủ hơn so với lúc những cha mẹ ấy là các bạn nhỏ như thế này. Các bé thích thú chỉ cho tụi mình biết nhà của từng bạn học sinh bằng giọng nói vui tươi, hồn nhiên. Chiều hôm ấy rất rộn ràng nhưng lại khiến trái tim của 6 con người nơi đây cảm thấy bình yên đến lạ!

Cứ thế, bọn mình cùng nhau làm mọi việc, lắng nghe nhau trong những giờ nghỉ ngơi ngắn ngủi. Vì vận động khá nhiều nên đã có thành viên bị thương nhẹ nhưng điều này không ngăn được niềm vui của chúng tớ đang háo hức chuẩn bị cho các chương trình sắp tới. Vì một vài lý do nên mọi thứ cần được chuẩn bị gấp rút hơn.

Thứ 2 vừa qua là ngày bế giảng chương trình dạy hè ở điểm giáo họ Đăk Xú, cũng chính là ngày mà chương trình hội chợ được tổ chức. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của cha Phương cùng các thầy, các sơ và các cộng sự nơi đây mà chương trình đã diễn ra rất suôn sẻ. Gương mặt rạng rỡ, háo hức của tất cả “người chơi nhí” làm cho chúng mình cảm thấy ấm lòng và vơi hết những mệt mỏi trong quá trình chuẩn bị. Ai đến cũng mang về những món quà nhỏ nhỏ xinh xinh. Hội chợ kết thúc cũng là lúc chúng tớ phải chia tay chuỗi ngày dậy sớm đi vào Đăk Xú dạy học. 

Ngày cuối cùng đi dạy có chút buồn, chút xúc động và không nỡ. Những giọt nước mắt rơi khi phải tạm biệt các bạn nhỏ tại đây khiến chúng tớ nhận ra: có lẽ, người nhận lại nhiều hơn là chúng tớ. Các bạn nhỏ là lý do chính khiến chúng tớ biết yêu thương, sẻ chia, và đồng cảm cho người khác hơn. 

Một tuần thật trọn vẹn với đa dạng những cung bậc cảm xúc. Vậy là hơn 3/4 chặng đường đã qua và chỉ còn chưa đến một tuần nữa trước khi khép lại hành trình Hạ Xanh năm nay tại Đăk Mót. Nơi đây là một vùng trời của tuổi trẻ mà các thành viên trong nhà có khi chẳng còn cơ hội để trải nghiệm lần nữa. Chúng tớ sẽ cố gắng sống thật trọn vẹn với quỹ thời gian còn lại cùng những con người tại vùng đất yên bình này.

Cuối cùng, chúng em xin chân thành cảm ơn sự cộng tác của tất cả quý anh chị và các bạn xa gần đã tạo điều kiện cho những trải nghiệm đáng nhớ của tuần 3 này được diễn ra. Mong rằng Hạ Xanh sẽ kết thúc trong sự hạnh phúc của tất cả chúng ta. Hẹn gặp lại mọi người tại chặng cuối của mùa phiêu lưu này!

    Hạ Xanh 2023 – Yêu thương được trọn vẹn!

Nhật Ký Hạ Xanh 2023 – Đăk Mot, Kontum