Hạ Xanh 2023 Tuần 2: Đăk Mot – Trao Nhau Những Nụ Cười

Kon Tum, ngày 16 tháng 07 năm 2023

Và thế là tuần thứ II dạy và học cũng đã khép lại với thật nhiều niềm vui, cùng những nụ cười và yêu thương được lan tỏa. 

Như tuần đầu, chúng tôi vẫn tiếp tục vào làng dạy học cho các em học sinh. Sự rụt rè, ngại ngùng không còn hiện lên trong những đôi mắt tròn long lanh của các em, mà thay vào đó là sự vui mừng tỏa ra từ những nụ cười rạng rỡ. Mỗi ngày dạy và học mỗi lúc càng rộn rã hơn, các bé ngày càng trở nên thân thiết với chúng tôi. Sau mỗi ca học, tiếng chuông ra chơi vang lên, các em ồ lên vui sướng. Hòa cùng niềm vui với các em, mỗi giờ ra chơi các anh chị sinh viên cũng chơi cùng các em, và ngày nào cũng thế, thầy cô cũng như trò đều ướt đẫm mồ hôi, quần áo lấm lem như ông kẹ. 

Một ngày dạy học kết thúc chúng tôi về lại nhà nội trú, dưới những cơn mưa nặng hạt các em nội trú đang vui đùa, tắm mưa, đá bóng cùng nhau. Những kí ức tuổi thơ bỗng chốc ùa về, không chần chờ, chúng tôi ùa ra cùng chơi với các em dưới cơn mưa. Sau khi chơi hết mình thì quần áo cả đám nhuốm màu cam của đất đỏ, vui thì vui thật nhưng nghĩ tới cảnh giặt đồ chắc cũng thú vị lắm.

Thời gian cứ trôi êm đềm, thoáng đã đến thứ sáu-ngày học cuối trong tuần. Ở tuần này chúng tôi tổ chức cho các em trong làng chơi đố vui: “Ai nhanh hơn”, với nội dung bao gồm các câu hỏi cơ bản về giáo lý, nhân bản, đạo đức và một số câu đố mẹo. Cứ sau mỗi câu hỏi được đọc lên, các em nhiệt tình giơ tay, bầu khí lúc này tràn ngập trong niềm vui với những tiếng hò reo, với chi chít những cánh tay giơ lên. Những câu trả lời đúng, các em được các phần quà, bên cạnh đó cũng có không ít câu trả lời khiến các anh chị phải cười òa lên vì không hiểu các em nói gì, những câu trả lời thật đáng yêu.

Sau hàng loạt câu hỏi, chúng tôi cho các em chia đội chơi kéo co với nhau. Mỗi đội có nam có nữ, với những đôi tay bé bỏng nhưng mang trong mình tinh thần của những chiến binh. Tiếng hô “bắt đầu” cất lên, các đội chơi ra sức kéo hết mình, những trận kéo co gay cấn, hấp dẫn diễn ra dưới sự cổ vũ náo nhiệt của các bạn xung quanh. Buổi chiều thứ sáu hôm ấy kết thúc với thật nhiều tiếng cười, và chính những nụ cười của các em cũng lan tỏa niềm vui đến anh chị, niềm vui đặc biệt.

Tại cộng đoàn nội trú Xóm Vắng, vào sáng thứ bảy chúng tôi tổ chức cho các em chương trình: “Đố vui Kinh Thánh”. Với sự tham gia của 4 đội chơi, mỗi đội đều mang tinh thần tự tin sẵn sàng để bước vào cuộc thi. Ở vòng chơi thứ nhất: “Vòng khởi động” các đội chơi dễ dàng vượt qua các câu hỏi đơn giản được đưa ra. Bầu khí sôi nổi vui tươi ở vòng đầu tiên, tiếp thêm lửa cho các đội chơi chuẩn bị bước sang vòng 2: “Vòng chinh phục”. Ở vòng chơi này, độ khó của các câu hỏi được nâng lên, các đội chơi bắt đầu có sự tranh luận, lúng túng và xuất hiện các câu trả lời sai. Kết thúc vòng chinh phục, tuy có khó hơn nhưng các đội chơi vẫn xuất sắc đem về khá nhiều câu trả lời chính xác, số điểm giữa các đội lúc này đang chênh lệch rất sát sao. Vòng thi cuối cùng: “Vòng bứt phá”, với những câu hỏi khó hơn nhằm tìm ra đội vô địch, kết thúc câu hỏi cuối cùng, tất cả cùng hồi hộp chờ đợi kết quả.

Phần gây cấn nhất cũng đến đó chính là công bố kết quả, các đội chơi òa lên sung sướng với những tiếng hú hét cùng những tiếng cười rộn rã. Trao thưởng xong tất cả cùng chụp với nhau một bức ảnh thân tình. 

Tuần thứ 2 kết thúc thật trọn vẹn, nơi những nụ cười được trao đến nhau, các em vui anh chị cũng vui, nụ cười kết nối tất cả chúng ta. Tạ ơn Chúa luôn gìn giữ và chúc lành cho mọi việc chúng con làm, xin Chúa luôn đồng hành cùng chúng con trong những ngày Hạ Xanh này.

Hạ Xanh 2023 – Nụ cười gắn kết chúng ta!

Nhật ký Hạ Xanh 2023 – Đăk Mot, Kontum