Đăk Mot: Kontum- Hành Trình Đến Tây Nguyên

Giáo xứ Đăk Mot, Ngọc Hồi, Kontum ngày 02/07/2023

Sau bao ngày chờ đợi, hành trình Hạ Xanh 2023 cũng đến lúc bắt đầu. Vào chiều ngày 29/06 chúng tôi được tổ chức một thánh lễ ấm cúng cùng gia đình Nữ Vương Hòa Bình để cầu bình an và mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với Hạ Xanh 2023. Sau Thánh Lễ Ra Quân 2 ngày, thì vào chiều ngày 01/07 chúng tôi lên xe khởi hành đến Giáo xứ Đăk Mot, Kontum để sẵn sàng bắt đầu cho hành trình Hạ Xanh phía trước. Hôm đó là một chiều mưa tầm tã, thành phố dường như bị nhấn chìm dưới những hạt mưa.

Thời gian cứ thế lặng lẽ trôi qua, thoáng chốc chúng tôi đã đến nơi sau 12 tiếng. Đăk Mot chào đón chúng tôi với mênh mông núi rừng được bao phủ dưới lớp sương mờ ảo, kèm theo đó là những cơn mưa phùn, tiết trời se se lạnh – một cảm giác thật khó tả. Tiếp theo, chúng tôi di chuyển đến cộng đoàn Nội Trú Xóm Vắng – Đăk Mot, đây là nơi chúng tôi sẽ tạm trú trong chuyến đi này. Ở nơi đây các em nội trú được học rất nhiều loại nhạc cụ truyền thống như cồng chiêng, đàn ống, đàn đá,…

Tuy chúng tôi là những con người xa lạ nhưng các em nơi đây rất thân thiện, cởi mở nên chả mấy chốc chúng tôi đã có thể hòa hợp với nhau. Các em “dẫn đường” để chúng tôi tiến vào làng tại Giáo họ Đăk Xú để cùng nhau xem chương trình hội chợ do một nhóm từ thiện tổ chức. Không khí tại đây rộn rã, tấp nập với nhiều gian hàng trò chơi. Chúng tôi được Soeur mời giúp gian hàng 0 đồng (quần áo từ thiện), mọi người ở tất cả các lứa tuổi đều quy tụ lại để chọn cho mình những chiếc áo ưng ý. Đối với chúng tôi, đây là một trải nghiệm vô cùng vui và đầy ý nghĩa.

Về lại cộng đoàn Nội Trú, sau khi dùng xong bữa cơm trưa đơn sơ cùng với các thầy và các em thiếu nhi ở đây thì trời lại tiếp tục đổ cơn mưa, mưa rì rào đưa chúng tôi chìm vào một giấc ngủ ngon, tỉnh giấc đã 15h30 chiều. Tối đến, mọi người cùng quây quần lại trước sân, người thì nhóm lửa, người thì nướng cá, người thì nướng bắp, nướng khoai – mỗi người một việc để cùng mừng ngày sinh nhật của một em nội trú. Đăk Mot đón chúng tôi bằng một bữa tiệc nhẹ nhàng, vui vẻ và đầm ấm.

Sau khi trao đổi công việc cùng cha phụ trách nơi đây, chúng tôi bắt đầu họp nhà ngày đầu tiên để chuẩn bị cho chương trình ngày mai. Những đôi mắt lim dim, thẫn thờ báo hiệu rằng giờ ngủ đến rồi. Ngủ thôi chứ mai dậy không nổi.

Kết thúc ngày đầu tiên, một ngày thật vui với những ấn tượng, trải nghiệm đầu thật thú vị và tươi mới!

Hạ xanh 2023- Nhà Đăk Mot