AGAPÉ XXII: Hành Trình Vươn Khơi Xa

Vậy là sau ngày trại đầu tiên với biết bao hoạt động kì thú cùng những câu chuyện,  những bài ca bên ngọn lửa trại bập bùng, hành trình của ngày mới được bắt đầu qua cuộc đua hứa hẹn nhiều điều bất ngờ mang tên Trò chơi lớn.

Tại điểm xuất phát các thành viên đã được diện kiến Chúa Thánh Thần để Ngài tiếp sức cho chặng đường dài sắp tới, sau khi giải mã mật thư để biết được địa điểm tiếp theo, 4 đội chơi tản ra bốn hướng để cùng chinh phục hành trình Vươn Khơi Xa.

Tại điểm đến đầu tiên gặp tổ phụ Abraham, các thành viên được thử thách về lòng tin tưởng lẫn nhau để khéo léo nâng người tổ trưởng đang nằm trên bạt vào vị trí yêu cầu. Trải qua thử thách khó nhằn đòi hỏi sự kết hợp khéo léo và lòng tin mạnh mẽ vào các thành viên tổ mình, các đội đã được tổ phụ Abraham khéo léo chỉ ra bài học về Đức Tin vào Thiên Chúa – đức tin sẽ giúp chúng ta có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Đến với trạm của ông Môsê, từng tổ được tiếp sức bằng thứ nước có màu và mùi hơi lạ, nghe nói đây là thứ nước mà dân Israel khi xưa đã uống trên đường rời khỏi Ai Cập. Tại trạm này các tổ phải trải qua một thử thách hết sức đáng sợ đó là phải tìm được một “vật thần bí” bị vùi sâu dưới lớp cát không biết đang ẩn giấu những thứ ghê sợ gì. Qua đó các tổ đã rút ra được bài học về lòng can đảm dám đối diện với khó khăn, với nỗi sợ của chính mình từ đó vượt qua được chông gai, thử thách và cám dỗ.

Tưởng rằng đã an toàn tiếp tục trên hành trình thì các tổ lại gặp phải chướng ngại vật khác khi đi lạc vào ngôi làng của người phụ nữ Samari để xin nước uống. Có vẻ nguồn nước tại đây khá khan hiếm nên các tổ đã bị cầm chân khá lâu để có thể xin được nước uống và rời khỏi làng.

Tiếp tục hành trình, lần này các đội chơi đến gặp ông Phêrô để tìm ra bài học tiếp theo. Ở đây các đội đã dùng than chì vẽ lên mặt nhau những ký hiệu kỳ quái. Nghe nói đây là dấu hiệu để phân biệt thần dân NVHB. Cùng với đó là những trò “hành xác” từ trạm trưởng khiến các đội chơi kém phần “lành lặn” khi rời khỏi trạm. Bài học rút ra tại đây chính là lòng tha thứ, cảm thông cho nhau, cho những người cùng là anh em với chúng ta. Và cả tha thứ cho trạm trưởng vì đã lỡ “hành” các bạn nhé!

Điểm đến cuối cùng các tổ đã diện kiến Thành Phaolo đang miệt mài rao giảng Tin Mừng ngoài biển khơi. Tại đây các đội được thử thách cõng nhau đi ra biển, tạo dáng theo yêu cầu của trạm trưởng rồi quay lại. Có vẻ Thánh Phaolo đang muốn các đội chơi trải nghiệm con đường ngài đã đi khi rao giảng Tin mừng đây mà. Sau khi hoàn thành thử thách các đội được “thưởng” nếm thử một loại dung dịch pha trộn nhiều thứ “bổ dưỡng” và có màu hơi lạ – đây là đồ uống đã tiếp sức cho Phaolo trong những ngày dài rong ruổi trên đường. Cuối cùng Thánh Phaolo đã rút ra cho các đội chơi bài học về lòng kiên nhẫn để dù cho có là việc lớn hay việc nhỏ, chỉ cần kiên nhẫn không bỏ cuộc chúng ta nhất định sẽ thành công.

Cuối cùng đã hoàn thành các thử thách, các đội chơi cùng nhau tiến về đích gặp Thầy Giêsu để rút ra bài học cuối cùng là lòng Yêu Thương. Chình vì đã vượt qua những khó khăn thử thách cùng nhau, cùng nhau học được về lòng can đảm, đức tin, sự kiên nhẫn và tha thứ mà các trại viên thêm lòng yêu thương nhau và yêu mến mọi người xung quanh. Đó cũng chính là tinh thần mà trại Agapé XXII – Vươn Khơi Xa hướng tới.

Sau hành trình dài, các tổ viên trở về trại và được thưởng thức những tô bún, bánh canh thơm ngon từ các chị Bếp đã miệt mài chuẩn bị suốt buổi sáng nay.

Sau đó toàn trại đã có những giây phút quây quần bên nhau lắng nghe những chia sẻ confession từ các trại viên. Bên cạnh những lời giãi bày, tìm “in tư” quen thuộc mọi năm thì năm nay chúng ta được lắng nghe nhiều hơn những lời cảm ơn đến tổ trưởng, đến Ban Tổ Chức, đến các trại viên đã góp phần làm nên hai ngày trại thành công.

Giây phút hồi hộp cuối cùng là giờ phút công bố điểm thi đua giữa các tổ để tìm ra ai là đội có thành tích xuất sắc nhất trong hai ngày trại vừa qua.

Sau đó toàn trại cùng nhau chụp chung tấm hình kỷ niệm và hô to khẩu hiệu trại Agapé XXII: Vươn Khơi Xa – Chinh Phục – Vững Bước – Yêu Thương

Lời cuối cùng chúng con xin cảm ơn Cha Linh Hướng Giuse Võ Viết Cường, O.P, Anh Nguyên Trưởng Nhóm Anton Nguyễn Duy Nam C.S.s.R, Anh Chị Đồng Hành và Quý Soeur đã bớt thời gian tham dự và đồng hành cùng chúng con trong hai ngày trại vừa qua. Chúng em cũng gửi lời cảm ơn tới Anh Chị Ban Tổ Chức đã dành thời gian và công sức để phụ giúp chúng em trong các công tác chuẩn bị và diễn ra trại. Cảm ơn các Anh Chị Cựu tuy không thể góp mặt nhưng cũng đã ủng hộ chúng em bằng những món quà hết sức yêu thương. Và sau cùng là cảm ơn toàn bộ thành viên trại Agapé XXII – Vươn Khơi Xa vì đã cháy hết mình trong hai ngày trại vừa qua – hẹn gặp các bạn trong những chương trình sau của Nhóm nữa nhé!

Thông tấn xã NVHB