Xin tránh xa tội lỗi nhưng lại yếu đuối

Chào Anh Ba Nếp! Chúc anh luôn mạnh khẻ, vui vẻ và nhiều hồng ân Chúa xuống trên anh. Anh ơi trong thời gian vừa qua e đã xưng tội rước lễ nhiều lần, nhưng mà khi xưng tội xong là e lại phạm tội luôn một tội trọng (thủ dâm) không có cách nào tránh được anh ah, mà rất nhiều lần e phạm và e đều xưng tội rồi rước lễ, nhưng lại phạm nhiều lần liên tiếp từ đó e cảm thấy bắt đầu nản trí, không muốn đi xưng tội và rước lễ nũa. vậy thưa anh e có lên xưng tội rước lễ nữa không, mặc dù em luôn cố gắng trong mỗi thánh lễ luôn sám hối vì lỗi lầm nhưng em cảm thấy mình luôn mắc lỗi và không xứng đáng để rước Chúa vào lòng. Xin Anh cho e một lời khuyên đích thực? E cảm ơn anh rất nhiều…

Người gửi: ngaycontrove

Trả lời: Bạn thân mến,

Con người vốn yếu đuối, mỏng giòn hay phạm tội nhưng quan trọng là họ có biết “đứng dậy” sau những lần sa ngã hay không, họ có dám tin tưởng luôn rồi quyết tâm sửa đổi hay không mà thôi! Từ đây, bạn hãy suy nghĩ xem mình đã quyết tâm như thế nào, tình yêu của bạn ra sao với Thiên Chúa, bạn có tin vào lòng thương xót của Người hay không?

Chắc chắn không thể nào “đổ lỗi” cho Chúa trong việc “nản chí” của mình rồi cuối cùng “không muốn đi xưng tội và rước lễ nữa”?! Có ai dám vỗ ngực xưng rằng mình “xứng đáng” với Chúa, “xứng đáng để rước Chúa vào lòng” mỗi khi tham dự thánh lễ đâu? Nhưng tất cả là do lòng thương xót, tình yêu của Thiên Chúa, sự nỗ lực và lòng tin, lòng yêu mến, quyết tâm sám hối của con người. Chúa không làm gì nếu bản thân bạn không cộng tác, không chân thành với ơn thánh của Người trong đời sống của bạn. Nếu bạn có tình yêu thật sự của Thiên Chúa, nơi Thiên Chúa thì thiết nghĩ mọi sự sẽ…khác lắm, bạn ơi! Lẽ thường, khi người ta có tình yêu thì người ta luôn cố gắng không làm mất lòng, làm đau lòng người mình yêu, phải không bạn? “Cố gắng trong mỗi thánh lễ” là điều tốt, như bạn ơi, Chúa muốn bạn làm chứng cho Người ngay cả “ngoài” thánh lễ nữa, nghĩa là nơi cuộc sống cá nhân của bạn, nơi môi trường chung quanh bạn nữa đấy!

Vậy, bạn hãy kiểm lại cuộc sống cá nhân của mình xem, từ tinh thần lẫn thể chất, thử tìm những lý do nào khiến cho bạn “nản chí” và “không có cách nào tránh được” những chuyện bạn trình bày; đồng thời xem coi nỗ lực của bạn tới đâu, lòng sám hối và tin cậy vào tình yêu Thiên Chúa của bạn đến đâu, bạn nhé?

Mến chào bạn và cầu Chúa chúc lành cho bạn.

Anh Ba Nếp