Về tu hội đời

From: Duy Thanh <duythanh7179@gmail.com>

Kính gửi Anh Ba Nếp.

Em muốn tìm hiểu thông tin về Tu Hội Đời Thánh Tâm (Nam) ở Quận 8, TPHCM mà có lần em đọc trên trang website này, tất cả thông tin về Tu Hội đó gần như là không có, em đến với 1 số Linh mục để hỏi thì các Ngài cũng không rõ luôn.

Anh có thể liên hệ giúp em về điều kiện để gia nhập không? và linh đạo của Hội như thế nào, cách thức và tiến trình đào tạo giúp em nhé. Nếu được thì anh cho em xin thông tin về nguồn gốc của Tu Hội nha. Em xin hết lòng cảm ơn Anh.

Duy Thanh

Trả lời: Bạn Duy Thanh thân mến,

Thật tiếc là Anh Ba Nếp cũng chưa thể xác minh và liên lạc được với tu hội mà bạn nói. Do vậy, bạn hãy cố gắng tìm hiểu qua kênh thông tin khác vậy.

Trong thời gian cùng tiếp tục liên lạc với tu hội nói trên, Anh Ba Nếp cũng muốn gởi đến bạn vài thông tin cơ bản về hình thức đời sống tu hội đời trong Giáo hội Công giáo. Tu hội đời là hình thức một số giáo dân và linh mục giáo phận được kêu gọi để sống một đoàn sủng riêng biệt, một hồng ân Chúa Thánh Thần ban cho Giáo hội, để làm “men”, “muối” giữa đời với mục đích để thế giới ngày càng thấm nhuần tinh thần Tin mừng. Giáo luật xác định về tu hội đời như sau (các điều nói về tu hội đời từ 710-730): “Tu hội đời là một hội dòng tận hiến, trong đó các tín hữu sống giữa đời nhắm tới sự trọn lành của đức ái và dấn thân mưu cầu sự thánh hóa đời ngay từ ở giữa đời”. Mỗi thành viên sẽ hoạt động theo bậc sống của mình, và tùy vào hiến pháp, quy định của từng tu hội mà mỗi cá nhân sẽ hoạt động và sống bậc sống của mình nhưng vẫn luôn giữ nét “giữa đời” của mình.

Đôi lời chia sẻ cùng bạn.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp